Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần phải biết lắng nghe người Điều dưỡng
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần phải biết lắng nghe người Điều dưỡng

Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần phải biết lắng nghe người Điều dưỡng

Rất nhiều Bác sĩ, chưa hiểu rõ được vai trò của người Điều dưỡng viên, họ quên mất rằng một Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần lắng nghe người Điều dưỡng viên của mình.

Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần phải biết lắng nghe người Điều dưỡng

Bác sĩ muốn giỏi chuyên môn thì cần phải biết lắng nghe người Điều dưỡng

Ngành Y Dược là ngành giữ một thiên chức cao quý, những người làm trong ngành Y kể cả Bác sĩ hay Điều dưỡng cũng đều là những người cao quý, họ có vai trò gìn giữ sức khỏe cũng như tuổi thọ con người. Một Bác sĩ chuyên khoa có giỏi đến bao nhiêu đi chăng nữa nhưng không có một Điều dưỡng viên giỏi cộng tác cùng thì kết quả điều trị cho bệnh nhân cũng không thể như mong muốn.

Mối quan hệ cộng tác giữa Bác sĩ – Điều dưỡng

“Bác sĩ là người dựa vào những dấu hiệu Lâm sàng những diễn biến của bệnh trên người bệnh để đưa ra những chẩn đoán nhiều khả năng nhất và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó sẽ tìm phác đồ cũng như phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân của mình” một sinh viên theo học Trung cấp Y sĩ Đa khoa chia sẻ.

Bạn An Nhiên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì cho biết, người Điều dưỡng viên sẽ làm công việc chăm sóc bệnh nhân, giúp họ giảm thiểu đau đớn, giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực mà bệnh tật gây ra. Ít ai biết rằng, người Điều dưỡng mới là người chăm sóc bệnh nhân nhiều nhất, tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất chứ không phải là Bác sĩ, thời gian tiếp xúc, thời gian chăm sóc bệnh nhân nhiều như vậy giúp cho người Điều dưỡng nắm được tình hình sức khỏe của bệnh nhân một cách chính xác, nắm được bệnh nhân này có bị dị ứng thuốc hay không, nhận biết được bệnh nhân đáp ứng với thuốc như thế nào,…Đây chính là những thông tin quan trọng mà Bác sĩ cần để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Rất nhiều Bác sĩ đặc biệt là các Bác sĩ trẻ tự phụ, không tôn trọng Điều dưỡng, coi Điều dưỡng viên là osin, là tay sai,…mà quên mất đi rằng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân đến từ người Điều dưỡng viên là chủ yếu. Ngày nay khi các Bệnh viện nhà nước tiến hành cổ phần hóa, các chất lượng khám chữa bệnh tại các Bệnh viện phải tăng lên thì mới thu hút được Bệnh nhân thì vai trò của người Điều dưỡng càng được khẳng định. Tôi nhớ và ấn tượng mãi chia sẻ của một chuyên gia QLCL y tế: “Bác sĩ giỏi là người thu hút người bệnh đến bệnh viện nhưng Điều dưỡng giỏi là người giữ người bệnh ở lại”.

Ngành Điều dưỡng mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên theo học

Ngành Điều dưỡng mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên theo học

Thiết nghĩ, các Bác sĩ ngày nay nên thay đổi quan điểm, nên tôn trọng hơn đối với người Điều dưỡng và những công việc thầm lặng mà họ làm hàng ngày và một Bác sĩ muốn giỏi thì cũng cần phải lắng nghe Điều dưỡng viên và coi trọng họ một cách tối đa.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay

Một Điều dưỡng muốn được các Bác sĩ tôn trọng thì trước tên người Điều dưỡng viên đó phải thực sự giỏi, phải thực sự hiểu được chức năng và ý nghĩa nghề nghiệp của mình, nếu bạn chỉ có thể tiêm truyền theo Y lệnh thì bạn vẫn mãi bị Bác sĩ làm việc cùng mình coi thường.

“Một Điều dưỡng viên giỏi, không những giỏi kiến thức chuyên ngành mà còn phải giỏi kỹ năng tay nghề và kỹ năng nhận định bệnh nhân, nhận định xem bệnh nhân đó có tiến triển như thế nào trong quá trình điều trị, nhận định xem bệnh nhân có đáp ứng được với thuốc hay không,…Điều dưỡng viên ngày nay phải tiến hành chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện tức là chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, phải giao tiếp được với bệnh nhân, phải có kỹ năng lắng nghe và kỹ năng truyền đạt,…tuy nhiên những Kỹ năng này Điều dưỡng viên Việt Nam rất yếu vì trong quá trình học tập tại trường đã không được rèn luyện và bổ trợ, đây cũng chính là nguyên nhân khiến ngành Điều dưỡng chưa thực sự khẳng định được vị thế của mình” một giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tâm sự.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng

Nên học ngành Điều dưỡng ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Nói như thế không có nghĩa là các bạn sinh viên không nên theo học ngành này vì đây là một trong 5 ngành có tốc độ phát triển nhất trong tương lai, để có vị trí tốt hơn để được tôn trọng hơn thì những sinh viên ngành Điều dưỡng cần lựa chọn được ngôi trường uy tín, chất lượng để theo học.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, ngành Dược, ngành Xét nghiệm,…có trình độ Cao đẳng cho ngành Y tế. Với phương châm đào tạo tập trung hết mức cho chất lượng đào tạo,  nhà trường luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị, hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên tâm huyết để có thể giảng dạy tốt nhất cho sinh viên.

Khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng học thứ 7, chủ nhật tại trường sinh viên đều được tạo điều kiện hết mức để có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng tay nghề và có kỹ năng đánh giá tình trạng bệnh nhân một cách tốt nhất, ngoài ra ngay từ khi mới theo học tại Trường sinh viên ngành Điều dưỡng đã được nhà trường định hướng công việc cũng như chức năng nghề nghiệp của mình, giúp sinh viên không hề bỡ ngỡ và có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

Thí sinh có nhu cầu theo học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại trường có thể gửi hồ sơ về trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913