Những quan điểm sai lầm về vai trò và công việc của Điều dưỡng viên
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Những quan điểm sai lầm về vai trò và công việc của Điều dưỡng viên

Những quan điểm sai lầm về vai trò và công việc của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên giúp việc cho Bác sĩ, Điều dưỡng viên chỉ biết tiêm truyền,….đây là những quan điểm sai lầm cơ bản về nhiệm vụ cũng như chức năng của ngành Điều dưỡng.

Những quan điểm sai lầm về vai trò và công việc của Điều dưỡng viên

Những quan điểm sai lầm về vai trò và công việc của Điều dưỡng viên

Ít ai biết được ngành Điều dưỡng cũng là ngành có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất trên thế giới, ở Việt Nam hiện nay số lượng Điều dưỡng viên (theo những con số thống kê sơ bộ) khoảng 126 nghìn người, con số này tuy là rất lớn nhưng ngành Điều dưỡng cần nhiều nhân lực hơn nữa để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng chính là lý do khiến cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên có một thực tế đó là rất nhiều người cũng như rất nhiều sinh viên theo học ngành Điều dưỡng lại có những quan điểm hết sức sai lầm về nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Hãy cùng các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích những quan điểm sai lầm này.

Điều dưỡng viên chỉ là người phụ thuộc vào Bác sĩ

Quan điểm này đã ăn sâu bám rễ vào tư tưởng của người Việt Nam, thậm chí của rất nhiều sinh viên khi nói về ngành Điều dưỡng. Điều dưỡng viên theo học hệ Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng,…đều có hai chức năng chính đó là “chức năng ĐỘC LẬP và chức năng PHỐI HỢP” chứ không phải chức năng PHỤ THUỘC như nhiều người lầm tưởng.

  • Đối với chức năng ĐỘC LẬP: Điều dưỡng viên sẽ chủ động lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân của mình, chủ động cho bệnh nhân ăn, chủ động vệ sinh cá nhân cho người bệnh, chủ động trò chuyện với bệnh nhân, chủ động khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mình chăm sóc,…những công việc này Điều dưỡng viên sẽ chủ động thực hiện – đây được gọi là chức năng chủ động trong công tác thực hành và chăm sóc của người Điều dưỡng.
  • Đối với chức năng PHỐI HỢP: Điều dưỡng viên sẽ cộng tác cùng Bác sĩ với Điều dưỡng viên hay với các nhân viên Y tế khác để tiến hành chăm sóc Bệnh nhân một cách tốt nhất. Trong Luật hành nghề Khám chữa bệnh cũng quy định rất rõ về chức năng này, Điều dưỡng viên có thể từ chối thực hiện và phản hồi với Bác sĩ điều trị nếu thấy những bất thường trong quá trình chăm sóc hay thấy những Y lệnh đó không phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Điều dưỡng viên chủ động trong quá trình chăm sóc của mình

Điều dưỡng viên chủ động trong quá trình chăm sóc của mình

Những bạn sinh viên đang theo học ngành Điều dưỡng hay có ý định theo học ngành Điều dưỡng cần xóa bỏ ngay tư tưởng sai lầm này, nếu muốn phát huy hết được những kiến thức mà mình đã học trên giảng đường.

Công việc của Điều dưỡng viên chỉ là tiêm truyền

Theo cô Lâm Thị Nhung giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng thì cho rằng, đây cũng là quan điểm sai lầm về ngành Điều dưỡng mà nhiều người mắc phải, như đã phân tích ở trên công việc của người Điều dưỡng rất đa dạng và mục đích chăm sóc mà người Điều dưỡng muốn hướng đến chính là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân một cách toàn diện cả về “THỂ CHẤT và TINH THẦN”.

Ngoài những công việc tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc, Điều dưỡng viên cũng là người tư vấn cho bệnh nhân chế độ ăn uống khoa học, chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lý cũng như trò chuyện và chăm sóc về tinh thần của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Ngoài ra, những Điều dưỡng có kiến thức chuyên môn cũng như tay nghề vững vàng có thể tham gia giảng dạy Lâm sàng theo mô hình Bệnh viện – Trường học mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang áp dụng. Đây mới chính là những công việc mà người Điều dưỡng thực hiện.

Theo học ngành Điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho người học

Theo học ngành Điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho người học

Điều dưỡng viên chỉ có thể làm việc tại các Bệnh viện

“Điều dưỡng viên chỉ có thể làm việc tại các Bệnh viện” lại là quan điểm sai lầm nữa về ngành Điều dưỡng và nếu ai có quan điểm này thì chưa hiểu hết được tiềm năng phát triển của ngành. Ví như những người tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Dược,… nếu có chuyên môn tốt có kỹ năng tay nghề giỏi, bạn có thể làm việc tại các nhà máy, công ty sản xuất thuốc, nếu bạn có chuyên môn tốt và có kỹ năng giao tiếp linh hoạt thì bạn có thể làm Trình Dược viên, làm chuyên viên tư vấn sức khỏe,…Ngành Điều dưỡng cũng vậy, tùy thuộc vào ưu nhược điểm của bản thân để lựa chọn được công việc phù hợp cho mình.

Một sinh viên đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tâm sự, Điều dưỡng viên có thể làm việc tại các Bệnh viện công lập, Bệnh viện tư nhân, các trung tâm tư vấn và chăm sóc sức khỏe, làm Điều dưỡng viên cho một số hộ gia đình,…rất nhiều công việc cho bạn khi theo học ngành này chứ không phải chỉ bó buộc trong môi trường Bệnh viện.

Đây là ba sai lầm cơ bản và nhiều người cũng như nhiều sinh viên ngành Điều dưỡng hay gặp phải nhất, hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu thêm về vai trò cũng như chức năng của người Điều dưỡng viên để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913