Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Không những giỏi lý thuyết mà sinh viên ngành Điều dưỡng cần có kỹ năng tay nghề vững vàng, chính điều đó sinh viên Điều dưỡng cần biết cách học thực hành sao cho hiệu quả.

Kinh nghiệm thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Kinh nghiệm thực tập chuẩn không cần chỉnh cho sinh viên Điều dưỡng

Quan điểm của Tiến sĩ Y khoa Nông Thị Tiến hiệu trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng việc học thực hành Lâm sàng là điều vô cùng quan trọng đối với sinh viên Y khoa nói chung và sinh viên ngành Điều dưỡng nói riêng, vì chúng giúp sinh viên có thêm kỹ năng tay nghề và áp dụng được những điều mình đã học vào thực tế trong quá trình chăm sóc Bệnh nhân.

Còn theo quan điểm của giảng viên Lâm Thị Nhung đang tham gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì cho rằng khi nói đến sinh viên ngành Điều dưỡng là nói đến thực hành Bệnh viện, nói đến Lâm sàng, nói đến những buổi trực,…. Trong những ngày đầu mới đi thực hành tại Bệnh viện, sinh viên còn rất bỡ ngỡ và chưa tìm được một cách học thực hành phù hợp chính điều này đã khiến sinh viên chuyên ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng không đạt kết quả cao trong quá trình học thực hành.

Dưới đây là những kinh nghiệm giúp các sinh viên theo học ngành Điều dưỡng có thể học thực hành một cách tốt nhất.

Kinh nghiệm học thực hành cho sinh viên ngành Điều dưỡng

 • Vững kiến thức chuyên môn

“Văn ôn, võ luyện”, việc ôn tập kiến thức để khởi động một năm học mới là điều rất quan trọng, Sinh viên nên học kiến thức và đọc cả mục tiêu học tập trước khi đi khoa phòng và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Đối với môn Điều dưỡng cơ bản, sinh viên nên sử dụng bảng kiểm Điều dưỡng và quy trình Điều dưỡng để có thể học tập một cách tốt nhất – Một bạn sinh viên năm 3 đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ.

Khi học thực hành sinh viên cần chủ động trong quá trình học thực hành của mình

Khi học thực hành sinh viên cần chủ động trong quá trình học thực hành của mình

 • Phải có mục tiêu rõ ràng

Sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng,…phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân cho mỗi đợt thực tập, mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi ngày. Mục tiêu phải được các bạn đặt ra rõ ràng, ví như hoàn thiện được một ca tiêm tĩnh mạch, 1 ca tiêm bắp, kiến tập được 1 ca đặt sonde dạ dày hay mỗi tuần thực hiện được 2 bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ở khoa đó…

 • Tuân thủ đúng nội quy của bệnh viện

Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng hay theo học Cao đẳng Dược,… cũng cần hết sức tuân thủ nội quy bệnh viện, khoa phòng. Hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình học thực hành, thực tập vì chúng là giảm hiệu suất học tập của bạn đi đáng kể. Đi học đi trực đúng giờ và tuyệt đối không được bỏ trực.

 • Trang Phục gọn gàng, đúng chuấn ngành Điều dưỡng

Mặc áo quần blouse, đội mũ, mang khẩu trang, đeo thẻ sinh viên theo quy định. Đầu tóc gọn gàng, không để móng tay dài, không mặc quần áo blouse ra ngoài khi vực bệnh viện.

 • Chuẩn bị một cuốn sổ lâm sàng

Mỗi sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng cần có một cuốn sổ thực hành Lâm sàng và một cái bút nhỏ để có thể bỏ gọn trong túi áo blouse để ghi chép thông tin, những điều cần học và cần tham khảo lại sách giáo trình. Nó sẽ như “người bạn đồng hành” cùng sinh viên trong suốt quãng thời gian học thực hành.

 • Tham gia những buổi giao ban Lâm sàng

Bạn Ngọc Hân đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thứ 7, chủ nhật cho rằng rất nhiều sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng không tham gia giao ban Lâm sàng, đây là điều vô cùng không nên vì trong mỗi buổi giao ban, sinh viên được học những bệnh mới, ôn lại được những kiến thức cũ, học hỏi được cách làm bệnh án, kế hoạch chăm sóc, học hỏi được kinh nghiệm của các bác sỹ, điều dưỡng và bạn bè, đây là những hành trang vô cùng quý báo cho sinh viên có thể làm việc sau này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017

Hành trang sinh viên ngành Điều dưỡng cần chuẩn bị khi đi học thực hành

 • Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế

Đây được cho là một kỹ năng quan trọng nhất cho sinh viên ngành Điều dưỡng, ngành Dược hay sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm,…đi học Lâm sàng, sinh viên chỉ cần ăn mặc chỉnh tề, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp các em có được niềm tin của nhân viên Y tế và Bệnh nhân, chính điều này giúp sinh viên ngành Điều dưỡng có thể được làm việc nhiều hơn được học về Bệnh học nhiều hơn.

 • Chủ động học thực hành

Sinh viên phải chủ động xin học thực hành những kỹ thuật Điều dưỡng trên người bệnh dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hay nhân viên y tế tại bệnh phòng. Sinh viên cũng cần chủ động hỏi những điều mà mình chưa rõ, tham khảo thêm bệnh án, hồ sơ điều dưỡng.

 • Tự chủ động bảo vệ mình trong quá trình học thực hành

Điều dưỡng viên là người tiếp xác hàng ngày với bệnh nhân và trực tiếp thực hiện những kỹ thuật Điều dưỡng trên người bệnh. Vì thế, sinh viên chỉ nên thực hiện các kỹ thuật các quy trình các em nắm rõ dưới sự hướng dẫn của điều dưỡng tại bệnh phòng. Đeo găng tay khi tiêm, khi làm việc tại các chuyên khoa có nguy cơ lây nhiễm cao như  Hô hấp, Cấp cứu… để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với máu và dịch tiết.

Mong rằng qua bài viết này, sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng và sinh viên theo học Y Dược sẽ có thêm những kiến thức để có thể học Lâm sàng một cách hiệu quả.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913