Làm sao để chọn đúng trường, đúng nghề phù hợp với bản thân?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Làm sao để chọn đúng trường, đúng nghề phù hợp với bản thân?

Làm sao để chọn đúng trường, đúng nghề phù hợp với bản thân?

Lựa chọn đúng trường, đúng ngành nghề là yếu tố quyết định tương lai của thí sinh, vậy làm thế nào để lựa chọn được đúng trường, đúng ngành học phù hợp với bản thân?

Làm sao để chọn đúng trường, đúng nghề phù hợp với bản thân?

Làm sao để chọn đúng trường, đúng nghề phù hợp với bản thân?

Trước hay sau mùa thi thì vấn đề chọn trường, chọn ngành vẫn chưa bao giờ là chủ đề hết HOT, vì đây là việc sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của các bạn trẻ, đặc biệt là những thí sinh đang học lớp 12. Việc lựa chọn sai ngành học, sai trường để theo học sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sinh viên sau khi ra trường không đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội, thất nghiệp là điều có thể nhìn thấy được.

Để giúp các học sinh THPT có cái nhìn tổng quát hơn về hướng nghiệp cũng như những bước giúp học sinh xác định được rõ ràng ngành nghề mình theo học trong tương lai, ban tư vấn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ cùng các bạn thí sinh phân tích các bước để có thể chọn được ngành nghề phù hợp nhất với mình.

Các bước giúp học sinh THPT xác định rõ nghề nghiệp mình phù hợp

Bước 1: Phải hiểu rõ bản thân mình hơn ai hết

  • Học sinh phải hiểu được mình thích gì và mình muốn gì

Trước khi quyết định theo một ngành nghề nào, học sinh cần hiểu rõ sở thích của bản thân và khả năng liên quan đến nghề nghiệp. Học theo sở thích giúp cho các em có động lực học tốt chúng và theo ngành mình chọn đến tận cùng, học phù hợp theo khả  năng giúp các em học tập tốt nhất. Đây chính là hai yếu tố quyết định đến thành công của người học sau này.

Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề

Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề

  • Xác định được học lực của mình

Điều quan trọng không kém chính là việc các bạn thí sinh xác định được học lực của mình đang ở mức nào, đây là điều mà các em cần nhìn nhận một cách thẳng thắn, tránh việc nhận định không đúng sự thật dẫn đến chọn trường quá cao hay quá thấp. Ví như rất nhiều thí sinh có mức học lực trung bình, khá nhưng cứ ngóng trông ôn thi để thi tuyển vào những trường Đại học Y Dược hàng đầu, mà không lựa chọn con đường tuy phải đi vòng nhưng an toàn và ít áp lực cũng như ít tốn kém về chi phí hơn rất nhiều chính là việc theo học Cao đẳng Dược chính quy, Cao đẳng Điều dưỡng,…ở các trường chuyên đào tạo Cao đẳng Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Khi theo học Cao đẳng Y Dược hay Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược,…ở những trường chuyên ngành thì cơ hội việc làm của thí sinh đều rất lớn, thậm chí ở một số ngành nghề còn cao hơn so với theo học Đại học.

Bước 2. Tìm hiểu thị trường việc làm có nhu cầu với nghề đó không

Sau khi phân tích kỹ bước 1, khi bạn đã định hướng được ngành mình có mong muốn theo học thì bước tiếp theo đó là bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề đó, cơ hội việc làm cũng như trường đào tạo ngành nghề đó.

Theo nhận định của chuyên gia tâm lý, giáo dục Lại Thị Hằng đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc lựa chọn ngành nghề có mối liên quan chặt chẽ đối với sở thích và khả năng của các em. Vì vậy hãy lựa chọn ngành nghề mình yêu thích, đừng nên lệ thuộc vào ai vì chỉ có bản thân các em mới hiểu rõ mình muốn gì.

Tìm hiểu các trường có ngành mình định theo học

Tìm hiểu các trường có ngành mình định theo học

Sau đó bạn hãy tìm hiểu đến thị trường nguồn nhân lực mà ngành bạn đang có ý định theo học, thị trường lao động ở Việt Nam khá đa dạng, ở các lĩnh vực Kinh tế, Marketing Dược, công nghệ thông tin, Y Dược… đây đều là những ngành có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao trong tương lai, các thí sinh có thể cân nhắc theo học.

Bước 3. Tìm hiểu các trường có ngành mình định theo học

Sau khi xác định chính xác ngành nghề mình định theo học thì hãy tìm hiểu thông tin tuyển sinh về trường đào tạo. Để có sự lựa chọn chính xác nhất các thí sinh cần tự trả lời cho mình các câu hỏi: Muốn học gần hay xa, kinh tế cho phép không, trường có uy tín không, sau khi tốt nghiệp có được đảm bảo đầu ra không, chương trình chính sách ưu đãi cho sinh viên thế nào?…

Đối với các bạn thí sinh có nhu cầu theo học ngành Y Dược nhưng chỉ có mức học lực trung bình khá thì có thể lực chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913