Dự báo những ngành nghề nên học và không nên học trong tương lai
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Dự báo những ngành nghề nên học và không nên học trong tương lai

Dự báo những ngành nghề nên học và không nên học trong tương lai

Khi quyết định lựa chọn một ngành nghề để theo học, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ nhu cầu nguồn nhân lực của ngành nghề đó trong tương lai để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Dự báo những ngành nghề nên học và không nên học trong tương lai

Dự báo những ngành nghề nên học và không nên học trong tương lai

Dự báo nguồn nhân lực ở một số ngành nghề trong tương lai

 • Ngành sư phạm

Theo thống kê mới nhất mà chuyên trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược cung cấp thì cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp, ngành sư phạm là một trong những ngành có số lượng sinh viên sau tốt nghiệp nhiều nhất hiện nay.

 • Ngành Kế toán – Kiểm toán

Do lượng cung vượt quá cầu quá nhiều nên để có thể tìm được một công việc đúng chuyên ngành mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90

 • Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo những con số thống kê năm 2015, số lượng của nhân thất nghiệp đã lên đến con số 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

 • Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh cũng là ngành có số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường rất lớn, đến thời điểm hiện tại để có thể tìm được công việc đúng chuyên ngành ứng viên phải vô cùng vất vả.

 • Ngành công nghệ môi trường

Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít

 • Cử nhân lịch sử

Đôi với một nước đang phát triển và chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến.

 • Cử nhân tâm lý học

Việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam nên ngành học này hiện nay cũng là ngành học có tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường rất lớn, tuy nhiên dự kiến nhu cầu nguồn nhân lực ngành Tâm lý học sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề theo học

Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề theo học

 • Ngành công nghệ sinh học

“Ở Việt Nam là hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường ĐH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Thực tế thống kê việc làm các trường ĐH ngành công nghệ sinh học có đầu ra và việc làm tốt không thì chưa có. Hiện tại, sinh viên sau tốt nghiệp đã rất chật vật để được làm đúng nghề, kể cả những sinh viên khá giỏi” bạn Ngọc Anh hiện đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học chia sẻ.

 • Ngành sân khấu điện ảnh

Hiện tại, số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều đa số thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành

 • Ngành kỹ sư xây dựng

Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường.

Ngành nghề nào cần số lượng lớn nguồn nhân lực trong tương lai

Bạn có thể nhận thấy, đây đều là những ngành nghề HOT một thời với mức điểm Xét tuyển cao ngất ngưởng nhưng số lượng thí sinh thất nghiệp hiện nay lại nhiều như vậy nguyên nhân chính là do những ngành học này chỉ đáp ứng sự phát triển của xã hội ở một thời điểm nhất định, khi xã hội hết nhu cầu nguồn nhân lực thì việc thất nghiệp là điều hiển nhiên. Để tìm được một ngành học giữ được phong độ, giữ được nhu cầu nguồn nhân lực lớn trong tương lai có lẽ chỉ có ngành Y Dược. Ngành Y Dược được coi là ngành học HOT nhưng lại không bao giờ lo lỗi thời.

Theo những con số thống kê mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay số lượng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, ngành Dược hay ngành Xét nghiệm,…đều chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội, tính đến năm 2020 số lượng nguồn nhân lực phải gấp đôi hiện tại mới đủ đáp ứng sự phát triển như vũ bão của ngành này.

Bạn Thanh Nga đang theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, ngành Y Dược phục vụ và chăm lo sức khỏe cho người dân nhu cầu này chỉ có tăng lên mà không hề có giảm đi theo thời gian, chính vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực sẽ không có  hiện tượng “Dồn ứ” như những ngành học khác. Đây cũng là ngành học mang đến nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên trong tương lai.

Ngành Y Dược luôn là ngành nghề cần số lượng lớn nguồn nhân lực

Ngành Y Dược luôn là ngành nghề cần số lượng lớn nguồn nhân lực

Theo Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn, hiện đang giảng dạy Cao đẳng Xét nghiệm chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ông đồng ý với ý kiến của bạn Thanh Nga, đây cũng chính là lý do khiến điểm chuẩn ngành Y Dược luôn ở mức cao ngất ngưởng, những thí sinh có học lực Giỏi, Xuất sắc cũng chưa chắc trúng tuyển. Đối với những thí sinh không trúng tuyển Đại học Y Dược thì có thể lựa chọn theo học các trường Cao đẳng Y Dược chuyên ngành và chất lượng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Vì sao nên theo học ngành Y Dược tại Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược hệ Cao đẳng cho ngành Y tế, hiện nay nhà trường có đào tạo chương trình Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược hay Liên thông Cao đẳng Y Dược.

Khi theo học tại Trường sinh viên được định hướng nghề nghiệp rất rõ ràng ngay từ đầu và được học tập trong môi trường chuyên nghiệp. Bạn Ngọc Lâm đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối tâm sự: “Thời gian học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tương đối ngắn, nhưng chúng tôi được học thực hành xen lẫn lý thuyết và học những môn chuyên ngành nên tay nghề cũng như kiến thức chuyên ngành của chúng tôi rất vững”.

Đây cũng là quan điểm của bạn Thu Minh đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm tại trường. Thí sinh có nhu cầu theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược hay Liên thông Cao đẳng Y Dược,…có thể nộp hồ sơ về Trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913