Học trường công lập hay dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Học trường công lập hay dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc?

Học trường công lập hay dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc?

Nên học trường công lập hay dân lập, sinh viên học trường dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc không là băn khoăn chung của rất nhiều thí sinh khi chọn trường theo học ngành Y Dược.

Học trường công lập hay dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc?

Học trường công lập hay dân lập có bị phân biệt khi đi xin việc?

Cứ mỗi mùa tuyển sinh, nhiều thí sinh cũng như phụ huynh lại băn khoăn trong việc chọn trường, bên cạnh việc chọn trường phù hợp với năng lực, nhiều gia đình còn băn khoăn có nên học trường công lập hay ngoài công lập. Trong đó hệ thống các trường ngoài công lập ngày càng nhiều, chương trình đào tạo được quảng bá hấp dẫn nên đã thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học, bên cạnh đó cũng có không ít gia đình đắn đo có nên cho con em theo học trường ngoài công lập, học trường ngoài công lập sau khi ra trường có bị thiệt thòi khi đi xin việc hay không?

Sự khác nhau giữa trường Đại học, Cao đẳng công lập và dân lập.

Các trường ĐH/CĐ công lập là các trường do Nhà nước đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa) và hoạt động chủ yếu dựa trên kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi.

Các trường Đại học dân lập (ngoài công lập) là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, quy chế tuyển sinh đào tạo tuân thủ theo quy định của Bộ GD&ĐT (hoặc Bộ LĐTB&XH đối với các trường cao đẳng), bằng cấp có giá trị tương đương như văn bằng của các trường công lập, là trường do cá nhân hoặc tổ chức trong nước xin phép thành lập và tự đầu tư.

Các trường công lập trước đây thường có mức học phí rẻ hơn so với các trường ngoài công lập do được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí, tuy nhiên trong những năm gần đây, hầu hết các trường công lập đã được Nhà nước giao quyền tự chủ về tài chính nên mức học phí cũng không có chênh lệch nhiều so với các trường ngoài công lập.

Trường công lập hay ngoài công lập: quan trọng là chất lượng đào tạo.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề “có nên học trường ngoài công lập”, chuyên gia tâm lý giáo dục Lại Thị Hằng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Học trường công lập hay dân lập không quan trọng, quan trọng là chất lượng đào tạo của các trường và thái độ học tập và khả năng lĩnh hội kiến thức của mỗi sinh viên. Thí sinh nên chọn học trường uy tín có chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất đầy đủ, bên cạnh đó thái độ học tập của sinh viên cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng đầu ra khi tốt nghiệp. Nếu học ngành Y Dược thì nên chọn đúng trường chuyên đào tạo Y Dược thì sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn so với các trường đa ngành.

Nhằm mục đích thu hút sinh viên và tăng khả năng cạnh tranh với các trường công lập, hiện nay nhiều trường ngoài công lập đã đầu tư trang bị cơ sở vật chất khang trang hiện đại, có liên kết với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để giúp sinh viên có thể tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.

Môi trường học tập là yếu tố quan trọng khi chọn trường

Môi trường học tập là yếu tố quan trọng khi chọn trường

Học trường dân lập có bị thiệt thòi khi đi xin việc không?

Đây cũng là một trong những lo lắng của rất nhiều bạn sinh viên khi học các trường dân lập, tuy nhiên thực tế giá trị bằng cấp của các trường công lập và dân lập là tương đương. Ngày nay các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng bằng cấp mà cái họ quan tâm chính là ở kiến thức và kỹ năng của ứng viên.

Điều quan trọng ở đây là khi đi học, sinh viên có biết tận dụng những điều kiện mình có để phát huy khả năng học hỏi, lĩnh hội kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho mình hay không. Nếu như bạn học trong một trường công lập mà không cố gắng phấn đấu, rèn luyện thì khi ra trường cũng chẳng bằng một bạn sinh viên học trường dân lập mà chịu khó học tập rèn luyện, cũng như một bạn sinh viên tốt nghiệp bằng Giỏi của một trường công lập nhưng kỹ năng kém thì cũng chưa chắc đã có việc làm tốt hơn một bạn sinh viên bằng Khá của trường dân lập mà có thực lực.

Học Y Dược nên chọn trường đào tạo chuyên sâu về Y Dược.

Các chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết, thí sinh muốn theo học ngành Y Dược thì nên chọn trường Y Dược vì sẽ được đào tạo chuyên sâu, đồng thời học tập trong môi trường chuyên đào tạo Y Dược sẽ giúp các bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình học tập.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành sức khỏe với các chuyên ngành mũi nhọn như đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Dược chính quy. Đây cũng là trường Cao đẳng duy nhất tại Hà Nội hiện nay đầu tư xây dựng bệnh viện riêng để làm nơi khám chữa bệnh cho người dân và cũng là nơi để sinh viên thực tập tích lũy kinh nghiệm trước khi ra trường. Với mục tiêu sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có việc làm ngay và làm được việc, Nhà trường liên kết với các bệnh viện, Nhà thuốc, Doanh nghiệp Y tế trong việc đào tạo, đây cũng là cơ hội để sinh viên của trường được tiếp cận với các nhà tuyển dụng, nhờ đó có thể nhanh chóng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y thuật gắn liền bệnh viện

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y thuật gắn liền bệnh viện

Sinh viên khi theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn có lợi thế được học tập dưới sự hướng dẫn của các giảng viên ưu tú và năng động, liên tục cập nhật những kiến thức mới trong Y học hiện đại, sinh viên được quan tâm và được tương tác với giảng viên nhiều hơn, nhờ đó mà kết quả học tập cũng cao hơn hẳn. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được đào tạo kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, tác phong làm việc chuyên nghiệp… đây đều là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng rất quan tâm khi tuyển dụng nhân sự.

Nhằm tạo điều kiện theo học Cao đẳng Y Dược cho nhiều đối tượng thí sinh, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang đào tạo các hệ: Cao đẳng Y Dược chính quy, văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược học buổi tối hoặc Thứ 7 Chủ nhật, liên thông Cao đẳng Y Dược với các ngành Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học… Thí sinh có nguyện vọng theo học vui lòng gửi hồ sơ về địa chỉ của trường tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913