Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình

Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình

Học Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu không chỉ là cơ duyên mà còn là sự may mắn bởi nhờ chương trình học này mà tôi đã có thể tự điều trị bệnh thoái hóa cột sống của mình.

Học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp tôi tự điều trị thoái hóa cột sống

Học Vật lý trị liệu phục hồi chức năng giúp tôi tự điều trị thoái hóa cột sống

(ảnh minh họa)

Tôi vốn là cựu sinh viên Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sau khi ra trường với tấm bằng loại giỏi của mình tôi nhanh chóng tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập cao. Sau chuỗi hành trình làm Trình Dược viên cho một công ty Dược đa quốc gia, tôi tích cóp được một số vốn nhất định và mở được nhà thuốc bán thuốc của riêng mình.

Thoái hóa cột sống hành hạ cuộc sống của tôi

Cuộc sống của tôi chẳng có gì đáng nói nếu tôi không cảm thấy cơ thể mình càng ngày càng nặng nề, khó chịu, các cơn đau nhức xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Tôi quyết định đi khám thì phát hiện mình bị Thoái hóa đốt sống độ một, một chứng bệnh mà ngay cả người làm ngành Y như tôi cũng nghĩ rằng chỉ gặp ở những người cao tuổi. Sau khi phát hiện bệnh, là chuỗi hành trình dong duổi các viện để điều trị bệnh của mình, nhưng tình trạng vẫn không mấy thuyên giảm, tôi được một giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên nên đi tập Vật lý trị liệu để cải thiện tuần hoàn máu vùng cột sống cũng như kéo dãn cơ và giảm đau hiệu quả.

Tôi như bắt được “vàng” sau khi được cô chỉ dẫn, tôi tìm đến các Trung tâm chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để điều trị bệnh, đến đây tôi mới thấy một thực trạng là có rất nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này, già có,trẻ có. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng khiến căn bệnh của tôi cải thiện đáng kể, nhưng để duy trì hiệu quả điều trị tôi cần tích cực luyện tập ngay tại nhà. Tuy đã được các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hướng dẫn những bài tập cơ bản nhưng đối với tôi việc tự luyện tập khi không có kiến thức gì về những bài tập này là điều vô cùng khó. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả?

Thoái hóa cột sống hành hạ cuộc sống của tôi

Thoái hóa cột sống hành hạ cuộc sống của tôi (ảnh minh họa)

Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình

Sau những ngày tháng suy nghĩ tôi quyết định theo học Văn bằng 2 Trung cấp Kỹ thuật Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để có thêm kiến thức để có thể tự điều trị cho bản thân cũng như điều trị cho bố tôi – người cũng mắc chứng bệnh này, sau thời gian học là 10 tháng, tôi được cấp bằng Trung cấp Kỹ thuật Vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tôi cũng tự tin hơn với khối lượng kiến thức mà mình đã học được.

Trong quá trình học chuyên ngành này tôi mới phát hiện ra một điều, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đang cần số lượng lớn nguồn nhân lực, các Trung tâm chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các Bệnh viện tăng cường mở các khoa phòng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng,…nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng số lượng ứng viên đến ứng tuyển không đáng là bao nhiêu. Ngoài làm tại các trung tâm, các Bệnh viện, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn có thể làm ngoài giờ cho bệnh nhân với mức thu nhập “Khủng”.

Với tấm bằng Trung cấp của mình tôi cũng thực hiện các bài tập Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngay tại nhà, công việc này cũng mang đến cho tôi một khoản thu nhập không nhỏ. Thời gian sắp tới tôi có ý định theo học Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để nâng cao giá trị bằng cấp cũng như có thêm kiến thức để có thể tự điều trị cho bệnh nhân của mình.

Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình

Học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tự điều trị bệnh cho mình

(ảnh minh họa)

Bệnh thoái hóa cột sống ở người trẻ có đáng ngại hay không?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh cơ xương khớp rất thường gặp ở Việt Nam. Đa số người Việt đều có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống thường là thoái hóa đốt sống cổ, hoặc thoái hóa đốt sống thắt lưng đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Theo các Bác sĩ chuyên khoa xương khớp đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này chính là quá trình lão hóa xảy ra ở khi cơ thể bạn trở nên lão hóa theo thời gian.

Thoái hóa cột sống gây nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân, bệnh có thể khiến bệnh nhân bị giảm khả năng vận động, thậm chí liệt hoặc tàn phế. Độ tuổi mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa do những thói quen sinh hoạt không khoa học khiến quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị Thoái hóa cột sống, nhưng điều trị bằng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tỏ ra ưu việt hơn hẳn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913