Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Sinh viên Cao đẳng Dược hay những Dược sĩ làm việc trong Nhà thuốc GPP cần nắm được những quy định cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP dưới đây.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Mở quầy thuốc kinh doanh thuốc tại nhà là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Dược chính quy, Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Liên thông Cao đẳng Dược, nhưng để có thể mở được quầy thuốc thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP – tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc.

Để giúp các Dược sĩ có thêm thông tin và biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin tư vấn như sau:

Dược sĩ mở nhà thuốc GPP cần chuẩn bị những gì?

Trước khi đi đến cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc, Dược sĩ muốn mở nhà thuốc cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng thiết yếu sau:

Khu trưng bày & bảo quản thuốc phải từ 10m2 trở lên đây là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc trong quầy thuốc một cách hợp lý. Nếu bạn chưa đáp ứng được điều kiện này, bạn cần phải nếu chưa đạt bạn phải sửa sang nới rộng lại nhà thuốc. Lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi người bệnh chờ.

Nhiệt độ, độ ẩm của của nơi bán thuốc luôn phải < 30 độ C và độ ẩm <75% để đảm bảo thuốc của bạn được bảo quản tốt nhất, nếu không đáp ứng được điều kiện này bạn phải trang bị máy lạnh và thiết kế lại nhà thuốc để đảm bảo các điều kiện trên.

Nếu quầy thuốc của bạn có các loại vaccin, hay những thuốc cần bảo quản lạnh thì bạn cần trang bị tủ lạnh cho quầy thuốc của mình.

Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Để có cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Nguyên tắc 1: Sắp xếp thuốc theo từng mặt hàng riêng biệt.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo từng loại mặt hàng như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, Thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm, Hàng hóa, Thiết bị y tế,…

Nguyên tắc 2: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu bảo quản đặc biệt đối với một số loại thuốc nhất định, nội dung nguyên tắc này cụ thể như sau:

 • Thuốc bảo quản ở điều kiện bình thường như thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt,…
 • Thuốc cần bảo quản ở điều kiện đặc biệt: Cần bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt; cần tránh ánh sáng; hàng dễ bay hơi; có mùi; dễ phân hủy ….như Vacxin, thuốc viên đạn hạ sốt,…

Nguyên tắc 3: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo yêu cầu của các quy chế, quy định chuyên môn hiện hành:

 • Các thuốc độc bảng A, B phải được sắp xếp riêng, hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng có khóa chắc chắn, bảo quản và quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.
 • Hàng chờ xử lý: Xếp vào khu vực riêng, có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Sắp xếp theo nguyên tắc dễ nhìn dễ thấy và dễ lấy

Sắp xếp theo nguyên tắc dễ nhìn dễ thấy và dễ lấy

Nguyên tắc 4: Sắp xếp,trình bày hàng hóa trên các giá, tủ cần đảm bảo được các nguyên tắc sau:

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP là Dược sĩ cần sắp xếp hàng hóa theo các nguyên tắc nhất định; có thể lựa chọn các nguyên tắc sắp xếp sau: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…Trong quá trình sắp xếp thuốc cũng cần đảm bảo được nguyên tắc: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.

 • Gọn gàng, ngay ngắn, có thẩm mỹ, không xếp lẫn lộn giữa các mặt hàng,..
 • Nhãn hàng của các loại thuốc (Chữ, số, hình ảnh,..) trên các bao bì: Quay ra ngoài, thuận chiều nhìn của khách hàng.

Nguyên tắc 5: “Sắp xếp thuốc trong quầy thuốc hay trong quầy thuốc cũng vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc FEFO và FIFO và đảm bảo chất lượng hàng Dược phẩm” bạn Thanh Tuyền sinh viên lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học buổi tối chia sẻ.

 • FEFO: Hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài, hạn dùng dài hơn xếp vào trong.
 • FIFO: Hàng sản xuất trước xuất trước, lô nhập trước xuất trước,…
 • Khi bán lẻ: Bán hết hộp đã mở trước, mở hộp nguyên sau: Tránh tình trạng mở nhiều hộp thuốc một lúc.
 • Chống đổ vỡ hàng:
 • Hàng nặng để dưới, nhẹ để trên.
 • Các mặt hàng dễ vỡ như chai, lọ, ống tiêm truyền,… để ở trong, không xếp chồng lên nhau.

Nguyên tắc 6: cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang.

 • Các sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn:
 • Phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn.
 • Sắp xếp trên ngăn tủ riêng.
 • Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.

Hy vọng với những thông tin trên, các Dược sĩ đã biết được những nguyên tắc trong cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc để có thể sắp xếp theo tiêu chuẩn GPP.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.

 

 

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913