Thuốc Alphachymotrypsin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ
Home / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Thuốc Alphachymotrypsin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Alphachymotrypsin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Alphachymotrypsin được sử dụng để giảm viêm, vậy công dụng cụ thể, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Thuốc Alphachymotrypsin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Alphachymotrypsin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ 

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Alphachymotrypsin là loại thuốc giảm viêm được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen có trong dịch tụy bò, sau đó tạo thành enzyme thủy phân protein. Đây là loại enzyme dễ phân hủy. Do đó, cần bảo quản ở nhiệt độ không quá 25 độ C để chất lượng thuốc đạt tốt nhất.

Những thông tin về thuốc Alphachymotrypsin sau đây chỉ để tham khảo và không thay thế cho chỉ định điều trị của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Alphachymotrypsin

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Alphachymotrypsin trước đây được dùng phổ biến trong phẫu thuật đục thể tinh thể bởi tác dụng loại bỏ nhân mắt đục và làm giảm chấn thương cho mắt. Ngày nay y học phát triển, loại thuốc này và phương pháp thay thủy tinh thể thủ công đã được thay thế bằng những thủ thuật ngoại khoa tinh xảo và an toàn hơn.

Nhờ tác dụng giảm viêm hiệu quả, Alphachymotrypsin hiện nay vẫn được các bác sĩ kê vào đơn thuốc nhằm làm giảm triệu chứng giảm viêm và phù nề, giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

Alphachymotrypsin cũng được dùng để làm giảm viêm, tụ máu do chấn thương hay phẫu thuật.

Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin

Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Alphachymotrypsin đó là làm tăng nhãn áp nhất thời, gây dị ứng như nóng, đau, sốt, buồn nôn… thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

Lưu ý, không dùng thuốc Alphachymotrypsin trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với thành phần thuốc, rối loạn đông máu, bị bệnh gan nặng hoặc có vết thương hở…

Hàm lượng thuốc Alphachymotrypsin

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược cho biết, một viên nén Alphachymotrypsin bao gồm thành phần sau:

  • Alphachymotrypsin 4.2mg (tương ứng với Alphachymotrypsin 21 micro katal)
  • Tá dược vừa đủ.

Hướng dẫn dùng thuốc Alphachymotrypsin

Hướng dẫn dùng thuốc Alphachymotrypsin

Hướng dẫn dùng thuốc Alphachymotrypsin

Bác sĩ tư vấn cho biết, thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng theo đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Đôi khi cũng có thể hít, tiêm hoặc bôi Chymotrypsin trực tiếp lên da.

Nếu dùng đường uống, mỗi ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 2 viên. Có thể uống kèm với thức ăn mà không sợ mất đi tác dụng của thuốc.

Nếu dùng đường ngậm dưới lưới, thực hiện ngày 4 – 6 viên, chia làm nhiều lần.

Trong trường hợp sử dụng thuốc Alphachymotrypsin cho trẻ em, liều lượng thuốc cần được giảm đi. Cụ thể: Trẻ em chỉ cần uống 3 – 4 lần thuốc mỗi ngày, mỗi lần 1 viên. Nếu ngậm dưới lưỡi thì mỗi ngày chỉ cần 2 – 3 viên và chia làm nhiều lần trong ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không được uống quá liều với hi vọng nhanh khỏi hơn hay tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa thấy hiệu quả. Cần tuân thủ đúng liều dùng và chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị được thuận lợi và mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Thuốc Alphachymotrypsin có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc Alphachymotrypsin, để biết thêm thông tin bạn có thể đọc trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc hỏi bác sĩ/dược sĩ tư vấn. Những thông tin trên không thay thế cho chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh không được tự ý áp dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuốc và cách sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913