Dược sĩ Pasteur chia sẻ các công thức tính liều kháng sinh cho trẻ em

Pin It
Trang chủ / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Dược sĩ Pasteur chia sẻ các công thức tính liều kháng sinh cho trẻ em

Dược sĩ Pasteur chia sẻ các công thức tính liều kháng sinh cho trẻ em

Cách tính liều dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em như thế nào, các Dược sĩ có thể tham khảo công thức tính liều kháng sinh cho trẻ em theo hướng dẫn sau đây.

Dược sĩ chia sẻ các công thức tính liều kháng sinh ở trẻ em

Dược sĩ chia sẻ các công thức tính liều kháng sinh ở trẻ em  

Cách tính liều kháng sinh cho trẻ em

Hiện nay có nhiều phương pháp để xác định liều lượng dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em, cụ thể một số phương pháp phổ biến như sau:

  • Phần trăm liều lượng thuốc dùng cho người lớn.
  • Dựa theo độ tuổi, cân nặng, diện tích cơ thể.

Tuy nhiên những cách tính liều lượng kháng sinh trên chỉ mang tính tương đối vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác xung quanh như: chuyển hóa, hấp thụ, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa những dược chất khác nhau. Do đó, khi sử dụng bất cứ một loại thuốc kháng sinh nói riêng hay thuốc tân dược nói chung nào đó cho trẻ em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cách tính liều dùng thuốc cho trẻ em rất phức tạp bởi ở mỗi độ tuổi, liều lượng thuốc sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào thể trọng của từng trẻ. Để dùng thuốc đạt hiệu quả điều trị cao, việc tính liều lượng thuốc là rất quan trọng bởi nếu tính sai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Cách tính liều kháng sinh cho trẻ dựa trên trọng lượng cơ thể

Cách tính liều kháng sinh cho trẻ dựa trên trọng lượng cơ thể

Công thức tính liều kháng sinh cho trẻ em

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong số rất nhiều phương pháp xác định liều lượng thuốc kháng sinh cho trẻ em thì cách tính phổ biến nhất đó là dựa trên thể tích cơ thể.

  • Công thức tính liều lượng kháng sinh dựa theo trọng lượng cơ thể

(Trọng lượng bệnh nhi (kg) x liều dùng của người lớn): 70 (kg)

  • Công thức tính liều lượng kháng sinh dựa theo diện tích thân thể

(Diện tích thân thể bệnh nhi (m2) x liều dùng của người lớn): 1,8 (m2)

Bảng tính liều kháng sinh cho trẻ

Bảng tính liều kháng sinh cho trẻ

Bảng tính trên đây đã tính sẵn diện tích cơ thể trẻ em theo cân nặng và liều dùng thuốc quy ra phần trăm cho người lớn, các bạn sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể tham khảo trong quá trình học tập. Tuy nhiên lưu ý một điều là: phương pháp xác định liều dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em trên đây chỉ mang tính chất tương đối và chưa tính đến các yếu tố khác như hấp thụ, chuyển hóa, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa các dược chất khác nhau. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, khi dùng thuốc cho trẻ em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý áp dụng.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 - 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Tài liệu: Hướng dẫn thực hành 55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản (Tập 1 + 2)

Cuốn sách hướng dẫn thực hành 55 kỹ thuật Điều dưỡng bao gồm 55 kỹ năng phổ biến được Điều dưỡng thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đây là tài liệu hữu ích đối với những ai đang học và làm việc trong nghề Điều dưỡng.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.