Nghề Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành và nên học chuyên ngành nào?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Nghề Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành và nên học chuyên ngành nào?

Nghề Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành và nên học chuyên ngành nào?

Ngành Điều dưỡng được chia làm rất nhiều các chuyên ngành nhỏ khác nhau, mỗi chuyên ngành lại có những đặc trưng riêng biệt và có cơ hội việc làm khác nhau.

Nghề Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành và nên học chuyên ngành nào?

Nghề Điều dưỡng có bao nhiêu chuyên ngành?

Nghề Điều dưỡng gồm những chuyên ngành nào?

Giảng viên Lâm Thị Nhung hiện đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngành Điều dưỡng chia ra làm ba 3 ngành chính bao gồm: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh và ngành chăm sóc người già. Đối với ngạch Điều dưỡng đa khoa lại chia làm 12 chuyên ngành nhỏ bao gồm:

 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng nội tiết
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình
 • Điều dưỡng răng, hàm, mặt (nha khoa)

Điều dưỡng Hộ sinh và Điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi được xếp thành một ngành riêng biệt bởi hai chuyên ngành này có những điểm đặc thù khác và mang tính chất chăm sóc toàn diện đối với con người – Điều dưỡng viên Minh Hồng hiện đang học lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi có cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi có cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Học Điều dưỡng chuyên ngành nào dễ xin việc hơn?

Số lượng Điều dưỡng viên tại Việt Nam hiện nay tuy là lớn nhất trong đội ngũ nhân viên Y tế nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của xã hội, chính vì vậy việc học Cao đẳng Điều dưỡng hay Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội,…là sự lựa chọn hợp lý cho thí sinh. Vậy học Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng Hộ sinh hay chăm sóc người già dễ xin việc hơn thì chúng tôi sẽ phân tích cụ thể cho bạn.

 • Điều dưỡng đa khoa

Ngành Điều dưỡng đa khoa gồm 12 chuyên ngành nhỏ khác nhau vì vậy sau khi hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Đại học Điều dưỡng,…Điều dưỡng viên có thể làm việc ở tất cả những khoa từ nội khoa, nha khoa, nhi khoa,… đến ngoại khoa thần kinh

Theo những con số thống kê mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì cả nước đang thiếu hụt hơn 80.000 Điều dưỡng viên làm việc tại các Bệnh viện, các Trung tâm Y tế,… tương đương với bạn có xấp xỉ 70.000 cơ hội xin việc vào các chuyên ngành điều dưỡng đa khoa trên toàn quốc.

 • Điều dưỡng hộ sinh

Theo ước tính của Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình thì mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu em bé chào đời, nhưng số lượng nữ Hộ sinh có trình độ Đại học, Cao đẳng Hộ sinh chính quy rất ít, chủ yếu là Hộ sinh Trung cấp. Trong khi đó , quy định mới của Bộ Y tế yêu cầu đến năm 2021, toàn bộ Điều dưỡng Hộ sinh nói riêng và các ngành chăm sóc sức khỏe nói chung đều phải có trình độ từ cao đẳng trở lên. Chính vì vậy, việc học Liên thông Cao đẳng Hộ sinh là điều cần thiết đối với nữ Hộ sinh Trung cấp trong thời điểm hiện tại.

Số lượng Trường chuyên đào tạo ngành Hộ sinh như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng không nhiều, theo ước tính bạn sẽ có khoảng 10.000 cơ hội xin việc nếu theo học ngành Hộ sinh trong những năm tới.

Ngành Hộ sinh có tiềm năng phát triển lớn

Ngành Hộ sinh có tiềm năng phát triển lớn

 •  Chăm sóc người cao tuổi

Việt Nam đã qua giai đoạn dân số vàng và dần chuyển sang giai đoạn dân số già, chính điều này sẽ khiến xã hội cần số lượng lớn Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi. Hơn thế nữa, ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Đức, Canada,… đang rất cần nguồn nhân lực Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi người nước ngoài sang làm việc tại các trung tâm người cao tuổi. Theo ước tính, đến năm 2025, các quốc gia này cần thêm khoảng 2,53 triệu nhân lực ngành điều dưỡng mà chủ yếu là điều dưỡng chăm sóc người già. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các Điều dưỡng viên Việt Nam phát triển và nâng cao tay nghề của mình.

Qua phân tích trên bạn có thể thấy, cho dù bạn theo học ngành nào thì cơ hội việc làm đều rất lớn. Đối với ngành Điều dưỡng Đa khoa và Điều dưỡng Hộ sinh bạn sẽ có cơ hội lớn làm việc tại các bệnh viện trong nước còn đối với Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi thì bạn sẽ có cơ hội rất lớn làm việc tại nước ngoài, chính vì vậy bạn chỉ cần lựa chọn đúng ngành mình yêu thích và lựa chọn đúng trường chất lượng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để đến gần hơn với thành công của mình.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913