Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản có gì đặc biệt?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Sở dĩ Nhật Bản là quốc gia có nhiều công dân sống lâu nhất trên thế giới là nhờ có những quan điểm và phương pháp điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho người già độc đáo và tiến bộ.

Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhật Bản hiện nay được xem là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng và là một trong số những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Sở dĩ tuổi thọ trung bình cao là nhờ vào sự phát triển của Y học và các chế độ phúc lợi xã hội, kết hợp với lối sống lành mạnh cũng như phương pháp chăm sóc điều dưỡng chu đáo, khoa học cả về thể chất lẫn tinh thần cho người lớn tuổi.

Những sáng tạo trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già ở Nhật Bản.

Nhật Bản là nước có những quan điểm và dịch vụ chăm sóc người già sáng tạo nhằm mang lại cho họ đời sống vui khỏe. Chuyện những người ngoài 60 tuổi tìm kiếm bạn đời là việc rất bình thường và được con cái khuyến khích ủng hộ. Theo chia sẻ của một Điều dưỡng viên (hiện đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội) đã từng làm việc tại Nhật Bản, một trong những sáng tạo trong việc chăm sóc đời sống tinh thần cho người già ở Nhật Bản đó là sự gia đời của mô hình “sòng bạc” Las Vegas Adachi, bên ngoài trông như một casino với bàn mạt chược và máy trò chơi; tuy nhiên đây có thể xem như là một dịch vụ mới nhằm đa dạng hóa các hoạt động giao lưu giải trí cho người già, bởi điều đặc biệt ở đây là trước khi khách hàng vào chơi phải đổi tiền để thực hiện các giao dịch chơi bạc bằng việc kiểm tra nhiệt độ, huyết áp và tham gia các bài tập vận động…

Nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản hiện nay gặp khó khăn khi tự chăm sóc bản thân hoặc do tuổi cao sức yếu không tự chăm sóc bản thân trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày và cần phải có sự trợ giúp của những người khác. Những công việc trợ giúp người già như vậy được gọi là hộ lý hay Điều dưỡng.

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển thì người Điều dưỡng viên có chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng trong công việc chăm sóc người cao tuổi. Công việc này đòi hỏi người làm phải có kiến thức chuyên môn cao về nghề Điều dưỡng và kỹ năng giao tiếp tốt để vừa chăm sóc người cao tuổi vừa kết hợp với bác sĩ để công việc thuận tiện trôi chảy. Có thể nói, nghề hộ lý điều dưỡng chăm sóc người già của Nhật Bản là công việc “chuyên nghiệp” đòi hỏi tính chuyên môn cao. Theo thông tin tuyển dụng Điều dưỡng viên sang Nhật Bản làm việc thì yêu cầu đối với Điều dưỡng viên là phải tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng trở lên.

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học Thứ 7 và Chủ nhật

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học Thứ 7 và Chủ nhật

Thực trạng thiếu nhân lực Điều dưỡng viên tại Nhật Bản.

Thực tế hiện nay cho thấy nguồn nhân lực Điều dưỡng viên tại Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này vào năm 2025 được dự tính sẽ thiếu đến 377.000 người . Việc thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng viên chăm sóc người già đã trở thành vấn đề cấp bách mà Chính phủ Nhật Bản cần giải quyết

Theo ước tính trong những năm tới số người cao tuổi tại Nhật Bản sẽ chiếm gần 40% dân số cả nước. Bộ Y tế cho biết hiện tại cả nước Nhật cần đến 1.314.100 điều dưỡng viên và hộ lý nhưng trên thực tế vẫn còn thiếu khoảng 41.600 người.

Để giải quyết tình hình thiếu nhân lực Điều dưỡng, Nhật Bản đang tăng cường tuyển dụng Điều dưỡng viên tại một số quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam thông qua những chương trình hợp tác kinh tế. Điều này đang mở rộng cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được làm việc tại quốc gia có nền Y học phát triển với những chính sách đãi ngộ hấp dẫn.

Đào tạo Điều dưỡng viên chất lượng cao, cơ hội đi XKLĐ Nhật Bản.

Việt Nam hiện nay là địa chỉ cung ứng nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao được Nhật Bản lựa chọn thông qua chương trình hợp tác với Bộ LĐTB&XH đưa Điều dưỡng viên, Hộ lý sang nước này làm việc.

Nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH giao chỉ tiêu đào tạo ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng với các hệ Cao đẳng chính quy xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT, hệ văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên ở các ngành khác và hệ liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng Điều dưỡng. Sinh viên theo học tại trường sẽ được đào tạo bài bản từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành cho đến những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có liên kết với Bộ LĐTB&XH và các tổ chức uy tín, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại trường có cơ hội được đi XKLĐ Nhật Bản, CHLB Đức.

Với quan niệm đào tạo lấy chất lượng đào tạo làm ưu tiên hàng đầu, sinh viên ra trường phải làm được việc, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang là lựa chọn hàng đầu của những thí sinh muốn theo học Cao đẳng Dược tại Hà Nội, Cao đẳng Điều dưỡng, KT Xét nghiệm Y học… Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ của trường tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913