Điều dưỡng viên có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Điều dưỡng viên có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân?

Điều dưỡng viên có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân?

Điều dưỡng có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân là điều mà rất nhiều Điều dưỡng viên Cao đẳng, Điều dưỡng viên Đại học quan tâm.

Điều dưỡng viên có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân?

Điều dưỡng viên có quyền và vai trò gì trong việc thực hiện thuốc cho bệnh nhân?

Cấp phát và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc được xem là một trong những công việc chính mà một Điều dưỡng viên Cao đẳng hay Điều dưỡng viên Đại học cần phải thực hiện, nếu như trước đây nhắc đến công việc này người ta thường chỉ nghĩ đây là công việc bắt buộc cũng như là nghĩa vụ của Điều dưỡng viên, khiến cho các Điều dưỡng viên cảm thấy vô cùng áp lực. Để giảm thiểu được tình trạng này, lần đầu tiên một chương trình của Mỹ đã đề xuất quyền và vai trò của người Điều dưỡng, theo đó Điều dưỡng viên có thể kê đơn thuốc tùy thuộc theo tình trạng người bệnh.

Theo những thông tin mà chuyên trang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp, quyền và vai trò của người Điều dưỡng viên Việt Nam trong quá trình cho bệnh sử dụng thuốc được quy định rất rõ trong Luật hành nghề Khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế ban hành. Theo đó, quyền và nghĩa vụ của Điều dưỡng viên trong quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân cụ thể như sau:

 • Quyền có được đơn thuốc đầy đủ, rõ ràng từ Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học, hay Bác sĩ (trong đơn thuốc phải có tên thuốc, đường dùng và liều dùng)
 • Quyền có thể tiếp cận các thông tin bằng chứng y khoa (điều này đồng nghĩa với việc Điều dưỡng viên cần được cung cấp những bằng chứng lâm sàng chứng minh được bệnh nhân này cần sử dụng loại thuốc này để điều trị).
 • Quyền có được những tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn
 • Có quyền dừng, suy nghĩ, cân nhắc và thực hiện các biện pháp để hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện thuốc cho người bệnh.

Điều dưỡng viên có quyền được biết thông tin chính xác về loại thuốc mà mình sử dụng cho người bệnh

Điều dưỡng viên có quyền được biết thông tin về loại thuốc mà mình sử dụng 

Bên cạnh những quyền lợi của mình, Điều dưỡng viên cũng có những vai trò nhất định trong việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân, vai trò này cũng đã được quy định trong Luật hành nghề Khám chữa bệnh của Điều dưỡng viên. Vai trò đó cụ thể như sau:

 • Vai trò ghi lại hồ sơ về những trường hợp bệnh nhân từ chối sử dụng thuốc để điều trị.
 • Vai trò theo dõi, đánh giá và hướng dẫn giáo dục người bệnh về sự cần thiết của sử dụng thuốc cũng hư hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc an toàn.
 • Chấp nhận việc bệnh nhân có quyền từ chối sử dụng thuốc nếu họ không muốn hoặc từ chối sử dụng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc kê không chính xác.

Qua phân tích này, bạn có thể thấy công việc cấp phát thuốc cũng như sử dụng thuốc cho bệnh nhân của Điều dưỡng viên không đơn thuần chỉ là việc thực hiện theo y lệnh của Bác sĩ mà đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải có kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức về Dược phẩm vững chắc.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu chất lượng nhất hiện nay?

Vai trò cũng như chức năng của Điều dưỡng viên Việt Nam ngày càng được khẳng định, công việc của Điều dưỡng viên hiện nay không đơn thuần chỉ là thực hiện theo y lệnh mà đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải có kiến thức, kỹ năng tay nghề thực sự để có thể chăm sóc bệnh nhân của mình một cách toàn diện.

Để thực hiện được những công việc này, sinh viên ngành Điều dưỡng phải được học tập cũng như rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chất lượng cho ngành Y tế. Khi theo học tại Trường, sinh viên được học tập trong môi trường chất lượng và chuyên nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của các thí sinh cũng như bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt cho ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội với điều kiện thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT. Với điều kiện này những thí sinh có mức học lực khá, trung bình cũng có thể trúng tuyển.

Ngoài chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, nhà Trường còn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng,…đáp ứng được nhu cầu học tập của nhiều đối tượng thí sinh. Thí sinh có nhu cầu và mong muốn trở thành một Điều dưỡng viên Cao đẳng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương)

Sau khi hoàn thành hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, thí sinh có thể gửi hồ sơ trực tiếp về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913