Những trải nghiệm “có 1 không 2” của sinh viên ngành Y Dược
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Những trải nghiệm “có 1 không 2” của sinh viên ngành Y Dược

Những trải nghiệm “có 1 không 2” của sinh viên ngành Y Dược

Có thể nói sinh viên ngành Y được tiếp xúc và trải nghiệm rất sớm, bên cạnh những niềm tự hào, sinh viên Y Dược còn được trải nghiệm những điều mà không phải sinh viên ngành nào cũng có.

Những trải nghiệm “có 1 không 2” của sinh viên ngành Y Dược Những trải nghiệm “có 1 không 2” của sinh viên ngành Y Dược

Theo học trường Y Dược có những điểm đặc biệt mà các trường khác không có, bên cạnh niềm tự hào được theo đuổi ngành nghề cao quý, sinh viên ngành Y còn có những niềm tự hào khác khi bước chân vào ngành Y.

Sinh viên Y: mỗi giờ học là một sứ mệnh.

Ngành Y liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, chính vì thế mỗi một quyết định được đưa ra trên người bệnh nhân người thầy thuốc đều phải hết sức cẩn trọng vì sẽ không có cơ hội làm lại. Chính vì thế các sinh viên Y luôn phải học tập chăm chỉ vì chỉ cần “sai một li” là “đi một dặm”.

Bạn Ngọc Anh, một cựu sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, từ năm thứ 3, thời khóa biểu của sinh viên Y trở nên dày đặc, sáng đi lâm sàng, chiều đi học lý thuyết, tối đến đi trực ở bệnh viện, chưa kể thời gian trực có thể kéo dài từ 6h tối đến tận 6h sáng hôm sau. Với các bạn sinh viên ngành Dược thì sẽ được đi thực tập tại các nhà thuốc, công ty dược và mức độ cũng nhẹ nhàng hơn.

Việc dành nhiều thời gian cho học tập và nghiên cứu, sinh viên Y Dược nói chung hay các bác sĩ, Điều dưỡng viên tương lai nói riêng có thể tự hào về tính chăm chỉ, khả năng tập trung cũng như cách sắp xếp thời gian biểu khoa học để có thể chu toàn mọi việc.

Sinh viên Y chỉ có hai mùa học và thi

Sinh viên Y chỉ có hai mùa học và thi (Ảnh sinh viên ĐH Y Hà Nội)

Khó khăn tôi luyện tinh thần thép cho sinh viên ngành Y

Có thể nói bác sĩ, Điều dưỡng viên hay những nghề liên quan đến Y tế nói chung luôn được đánh giá là những nghề căng thẳng nhất. Bên cạnh việc phải đối mặt với máu me, vết thương, xác chết…, các Y bác sĩ còn phải đối mặt với rất nhiều tình huống không có trong bài giảng của thầy cô như người bệnh đau đớn la hét, thậm chí chửi mắng bác sĩ, không ít trường hợp người nhà bệnh nhân xông vào đánh bác sĩ.

Tôi có quen một nữ Điều dưỡng viên học cùng lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược ở Hà Nội, cô kể rằng, có một lần cô và các bác sĩ đang phải cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng vô cùng nguy kịch, trong khi đó thì người nhà của bệnh nhân liên tục gõ cửa gây áp lực cho cô và các đồng nghiệp. Vậy nên ngoài việc trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, những sinh viên ngành Y còn phải có tâm lý tốt để kiểm soát được mọi tình huống ở bệnh viện nơi mình làm việc.

Xét về khía cạnh tích cực thì những khó khăn, thách thức đó đã tôi luyện cho những sinh viên ngành Y có được tinh thần thép để có thể bình tĩnh xử lý vấn đề trong mọi tình huống.

Trải nghiệm giữa sự chết và sự sống.

Một trong những trải nghiệm vô cùng đặc biệt và có lẽ không ai muốn có, đó là Hiến xác. Đây là một nghĩa cử hết sức thiêng liêng và cao đẹp giúp cho nhiều bệnh nhân được cứu sống trở lại. Đó cũng là lý do ngoài ngày tôn vinh nghề Y, ngoài những lễ hội trong và ngoài nước, sinh viên trường Y còn có một ngày rất đặc biệt, đó là “ngày tri ân người hiến xác” – Machabée. Đây cũng là buổi lễ thường được tổ chức ở hầu hết các trường ĐH Y Dược trên cả nước. Ngày lễ này được xem như dịp để sinh viên trường Y thấu hiểu về 2 từ “Y đức” – tất cả cầm nến, trang nghiêm xếp thành hàng dài rước hương án đến thi hài những người hiến xác. Đây có lẽ là trải nghiệm mà chỉ có sinh viên ngành Y mới thấy hết sự thiêng liêng và quý báu của mối dây kết nối cái chết và sự sống.

Hình ảnh một buổi lễ tri ân người hiến xác

Hình ảnh một buổi lễ tri ân người hiến xác

Sinh viên Y Dược luôn được cập nhật những công nghệ mới nhất trong Y học.

Y học thế giới luôn không ngừng phát triển, những phát triển ấy không chỉ tập trung ở các loại thuốc, các phương pháp chữa bệnh mới mà còn góp phần không nhỏ giúp giảm bớt áp lực cho sinh viên trường Y. Điển hình như tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên không còn học tập theo phương pháp “đọc – chép” như trước đây, sinh viên còn được tiếp cận với phương pháp giảng dạy trực quan sinh động, phương pháp đào tạo khoa học, chú trọng thực hành và giảm tải lý thuyết nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp đào tạo truyền thống trước đây.

Giờ học trên lớp của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Giờ học trên lớp của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Sinh viên Y được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, luôn được cập nhật những công nghệ mới nhất, đây cũng một phần tạo nên động lực để sinh viên Y có thể nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành những y bác sĩ giỏi trong tương lai.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913