Những điều cần biết về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Những điều cần biết về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Những điều cần biết về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Kỹ thuật Vật lý trị liệu được xem là mắt xích quan trọng trong điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe. Sau đây là một số thông tin về ngành Vật lý trị liệu và PHCN để bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Những điều cần biết về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Những điều cần biết về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp phòng và chữa bệnh bằng sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, các tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, xoa bóp, thực hiện những bài tập Thể dục – thể thao hay dưỡng sinh,… Phương pháp điều trị này không sử dụng đến thuốc đến mang tính an toàn cao, tuy vậy cần phải kiên trì thực hiện để mang lại kết quả như mong muốn.

Ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là một những ngành học chuyên khoa về kỹ thuật Y học, tiến hành áp dụng những phương pháp thực hiện Phục hồi Chức năng và không sử dụng thuốc đến quá trình điều trị tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu hiện nay khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn để điều trị.

Công việc chính của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và PHCN

Đặc trưng của ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là tiến hành hỗ trợ cho các bệnh nhân thực hiện những bài tập để phục hồi được những chấn thương một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Bác sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết, công việc chủ yếu của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu là tiến hành kiểm tra dụng cụ, thiết bị y tế phục vụ cho quá trình điều trị; thực hiện theo đúng quy trình, theo y lệnh của bác sĩ từ cấp trên xuống. Ngoài ra, kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng còn đảm nhiệm những công việc khác như:

 • Hướng dẫn người bệnh biết cách tự điều bị tình trạng bệnh sao cho đúng và mang lại hiệu quả cao;
 • Kiểm tra kỹ các dụng cụ điều trị trước khi giao cho bệnh nhân thực hiện. Theo dõi và ghi chép lại những thông tin về bệnh tình của bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị tiến triển hay giảm sút như thế nào;
 • Có trách nhiệm bảo quản các thiết bị máy móc, báo cáo tình trạng hoạt động của máy móc và bàn giao sau mỗi ca trực….

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Học ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ở đâu?

Hiện nay số trường đào tạo ngành Vật lý trị liệu và PHCN còn khá ít, tại Hà Nội bạn có thể theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Căn cứ theo phương án tuyển sinh năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link:

Hồ sơ xét tuyển cần chuẩn bị gồm những giấy tờ sau:

 • 02 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc 02 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu thí sinh mới tốt nghiệp năm nay).
 • 02 bản photo công chứng học bạ THPT.
 • 04 ảnh 3×4 + 02 ảnh 4×6.
 • 01 bản sao giấy khai sinh.
 • 01 bản photo công chứng CMND.
 • 02 phong bì dán sẵn tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để Nhà trường liên hệ khi cần.

Thí sinh nộp hồ sơ theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913