Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược

Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược

Bệnh viện là nơi tranh đấu, nơi nhìn nhận rõ nhất sinh tử, cái nơi tưởng chừng chỉ có mùi thuốc và sinh tử ấy lại có những câu chuyện cảm động lòng người.

Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược

Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Bệnh viện là nơi mà còn người tranh đấu dành lại sự sống cho người bệnh, nơi nhận ra rõ nhất quy luật sinh – lão – bệnh – tử nơi người ta thể hiện tình yêu vô bờ, lòng bao dung, sự chia sẻ với nhau, là nơi thử thách lòng kiêu hãnh, sự dũng cảm, khát khao sống trong bản thân mỗi con người. Đó là nơi người ta sẽ thấy những giọt nước mắt lăn dài sau những nụ cười và những nụ cười chua chát sau giọt nước mắt mặn đắng, đau khổ nhất. Đó là nơi thấy được cả thiên đường và địa ngục.

Những câu chuyện cảm động trong ngành Y Dược

Dưới đây là những câu chuyện, những hình ảnh cảm động khiến chúng ta phải suy ngẫm mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Câu chuyện đầu tiên: Bác sĩ cúi đầu trước bệnh nhân nhí

Sự sống, bản thân nó đã là một điều kỳ diệu, và đôi khi, cái chết không hẳn là kết thúc, ngược lại, nó đem lại hi vọng và khởi nguồn của những sự sống khác. Bức ảnh xúc động này được truyền đi trên Internet này là về cô bé có tên là Xiwang hay còn gọi là Hy Vọng. Em qua đời vì chứng thiếu máu cơ tim cục bộ. Cha mẹ của em đã quyết định để cho các bác sĩ lấy tạng của em để trao tặng cho 2 bé khác ở miền Bắc Trung Quốc.

Các bác sĩ và nhân viên bệnh viện cùng người nhà đã thực hiện một hành động thiêng liêng, đầy xúc động: nghiêng mình cúi đầu tiễn biệt bé Hy Vọng lần cuối trước khi bé được chuyển tới phòng mổ để lấy tạng. Mọi sự sống, dù là trong thời gian ngắn ngủi cũng có những ý nghĩa riêng!

  • Câu chuyện thứ hai: Sinh viên Y khoa cúi đầu trước thi hài hiến xác

Trước mỗi thi hài, từng sinh viên cúi mình kính cẩn. Đó là bài học lớn nhất về sự hy sinh diễn ra trong buổi lễ tri ân những người hiến xác cho y học.

Khu đại giảng đường trường ĐH Y Dược TP.HCM chiều 18/1 mang một vẻ trầm mặc khác thường. Hàng trăm sinh viên với áo blouse trắng đứng dọc các lối đi có trải hoa cúc vàng, cúc trắng cùng hàng ngàn cánh hạc trên đầu. Bên trong hội trường, không khí trang nghiêm với lễ Macchabée – lễ tri ân những người đã hiến thân thể cho sự nghiệp giáo dục và nghiên cứu y khoa.

PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Phó hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM, xúc động: ‘Trong những năm qua, có nhiều người sẵn sàng hiến dâng thân thể của mình cho y học. Đây là bài học đầu tiên và cũng là bài học lớn nhất cho những sinh viên mới bước vào ngành y – bài học về sự hy sinh cho người khác. Họ là những thầy cô lặng thầm với những bài học không lời giảng”.

Sinh viên Y khoa cúi đầu trước thi hài hiến xác

  • Câu chuyện thứ 3: Thai nhi nắm tay Bác sĩ khi đang nắm trong bụng mẹ

Khi ca mổ đang diễn ra, bé Nevaeh Atkins dù chưa chào đời nhưng vẫn nắm lấy bàn tay của bác sĩ.

Tháng 10/2012, khi chị Alicia được đưa vào phòng mổ đẻ, anh Randy Atkins đã quyết định dùng camera để ghi lại khoảnh khắc chào đời đáng nhớ của bé Nevaeh. Tuy nhiên anh không ngờ rằng bức ảnh mà anh chụp lại khiến cả thế giới xúc động. Khi các bác sĩ đang tiến hành ca mổ thì bé Nevaeh Atkins bỗng nhiên thò tay ra khỏi bụng mẹ và nắm lấy ngón tay trỏ của bác sĩ.

‘Khi ấy bác sĩ đã gọi tên tôi và nói rằng \’Hey, con bé đang nắm ngón tay tôi\’. Vì thế tôi chạy ngay vào và lập tức dùng máy ảnh chụp lại khoảnh khắc ấy. Bức ảnh thực sự kỳ diệu’, anh Randy Atkins chia sẻ.

  • Câu chuyện thứ 4: Cha “lóc” da mình để cứu con gái bị phỏng nặng

Không đành lòng nhìn con gái quằn quại vì bỏng, ông xin các Bác sĩ lóc da mình để cứu chữa cho con. Câu chuyện cảm động về sự hi sinh của người cha dành cho đứa con – cô gái đang chuẩn bị thi đại học thì tai họa xảy ra… Ông Lê Thanh Tuấn và vợ bên giường của con gái. Hai đùi ông, máu rỉ ướt băng y tế vì lấy da cho con.

Hình ảnh bác Lê Thanh Tuấn, bố của Hà Tuyên lóc da mình để cứu cô con gái gặp tai nạn nổ bình gas khi sắp thi Đại học đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Sau một tai nạn thương tâm từ sự cố nổ bình gas mini, Hà Tuyên bị bỏng toàn thân đến 66%, và cha Tuyên đã tình nguyện lấy da của mình để phẫu thuật thay da cho con gái, sau đó hằng ngày dò dẫm, vịn ghế, vịn giường để lần đến chỗ con, trò chuyện giúp Tuyên nhanh phục hồi sức khỏe. Với Tuyên và nhiều người, chính người cha của bạn đã là người thầy thuốc vĩ đại nhất giúp bạn có cơ hội trở lại với cuộc sống và ước mơ giảng đường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913