Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm

Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm

Nhật Bản là quốc gia cần số lượng Điều dưỡng rất lớn nhưng học sinh, sinh viên ở quốc gia này không mấy “hứng thú” với công việc của một Điều dưỡng viên.

Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm?

Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ước tính đến năm 2025, cứ 5 người tại Nhật Bản thì có 1 người sẽ bước vào tuổi 75 và 1 trong 5 người già trên 65 tuổi sẽ bị mất trí nhớ. Điều này đã khiến Nhật Bản cần số lượng lớn nhân viên Y tế nói chung hay Điều dưỡng viên để đảm bảo cuộc sống cho những người cao tuổi này.

Nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản: nghề HOT nhưng không ai làm

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra yêu cầu bức thiết phải tăng số lượng Điều dưỡng viên. Số lượng Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản đã tăng gấp ba lần từ 550.000 người vào năm 2000 lên 1,71 triệu người vào năm 2013. Nhưng số lượng này chưa thể đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội Nhật Bản – Điều dưỡng Ngọc Hân sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học tại Hà Nội nhận định.

Cơ hội việc làm cho các Điều dưỡng viên tại Nhật Bản là rất rộng mở, tuy nhiên công việc này lại không nhận được sự quan tâm nhiều từ các học sinh sinh viên người Nhật, nguyên nhân là do đặc thù công việc của Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi khá vất vả, rất nhiều học sinh cho rằng đây là công việc không mấy sạch sẽ nên họ không có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng. Chính điều này đã khiến chính phủ Nhật Bản phải tuyển dụng thực tập sinh, Điều dưỡng viên từ Việt Nam hay các nước trong khu vực làm việc tại quốc gia này. Thí sinh sau khi hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, hay Đại học Điều dưỡng,…có thể theo học và làm việc tại Nhật Bản.

Không mấy sinh viên người Nhật muốn trở thành Điều dưỡng viên

Không mấy sinh viên người Nhật muốn trở thành Điều dưỡng viên

Học Điều dưỡng ở đâu để có thể làm việc tại Nhật Bản?

Sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng muốn có cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản thì phải “Có tâm và có tầm”. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên ngành Điều dưỡng Việt Nam cần phải có kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng tay nghề vững vàng, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng ứng xử thành thạo. Thí sinh muốn theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng có thể lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – một trong những ngôi trường uy tín, chất lượng hàng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Y Dược hệ Cao đẳng cũng như nguồn nhân lực Điều dưỡng viên chất lượng cho ngành Y tế để có cơ hội học tập và làm Điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Nhật Bản.

Khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, chương trình đào tạo thay đổi bám sát với thực tế tại bệnh viện cũng như của nhà tuyển dụng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những Trường Cao đẳng Y Dược đầu tiên trên cả nước áp dụng mô hình Bệnh viện – Trường học vào để giảng dạy Cao đẳng Dược chính quy, Cao đẳng Điều dưỡng chính quy,…Đây chính là những yếu tố giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể thực hiện tốt những công việc của một Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, nhà Trường cũng có những chương trình hợp tác và hỗ trợ sinh viên nếu sinh viên có nhu cầu học tập và làm việc tại Nhật Bản hay CHLB Đức.

Cơ hội việc làm rộng mở cho các ứng viên Điều dưỡng Việt Nam

Cơ hội việc làm rộng mở cho các ứng viên Điều dưỡng Việt Nam

Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2018

Để có thể theo học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là đã có bằng tốt nghiệp THPT. Chỉ cần đáp ứng được điều kiện này là thí sinh đã hoàn toàn đủ điều kiện để học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Ngoài việc đáp ứng được điều kiện trên, thí sinh cũng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương)

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thí sinh có thể gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913