Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên

Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên

Trình Dược viên đang được coi là “việc nhàn, lương cao”, điều này hoàn toàn đúng nhưng con đường để đạt được những điều đó cũng lắm chông gai và gian nan.

Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên

Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên

Trình Dược Viên – nghề nhiều người mơ ước

Trình dược viên được hiểu đơn giản là những người làm nghề giới thiệu thuốc, họ là trung gian giữa nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Công việc chính của người làm nghề Trình dược viên là cung cấp thông tin, tư vấn về cách sử dụng thuốc (bao gồm chỉ định, chống chỉ định, cơ chế tác dụng…) cho các Bác sĩ, Điều dưỡng viên và các hiệu thuốc trên toàn quốc,…

Do đặc thù về công việc nên những Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học,…làm nghề Trình Dược viên luôn được cập nhật thông tin về các loại thuốc mới trên thị trường để có thể tư vấn điều trị cũng như tư vấn bán thuốc cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.  Qua đây bạn cũng có thể thấy vai trò của người Trình dược viên là vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, tuy nhiên con đường để trở thành Trình dược viên chuyên nghiệp với mức thu nhập KHỦNG thì chưa bao giờ là  điều dễ dàng.

Có thể nói Trình dược viên là công việc đáng mơ ước cho những sinh viên theo học ngành Dược nói chung hay Văn bằng 2 Cao đẳng Dược nói riêng, bởi công việc mang đến cho họ mức thu nhập cao cộng với tính chất công việc không bị gò bó. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành Dược ra làm Trình Dược viên khoảng 4 – 5 triệu lương cứng, ngoài ra còn có tiền chiết khấu, tiền thưởng doanh số hoặc những khoản % hoa hồng khác, thu nhập lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Có những Trình dược viên chuyên nghiệp, có kỹ năng chuyên môn tốt, có khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt thì thu nhập có thể lên đến 20 – 30 triệu với mức tiền doanh số gấp nhiều lần lương chính.

Trình Dược viên là công việc mà nhiều người mơ ước

Trình Dược viên là công việc mà nhiều người mơ ước

Góc khuất không ai thấu của những người làm nghề Trình dược viên

Không phải nghề nào, công việc nào cũng trải đầy hoa hồng, con đường của người làm nghề Trình dược viên cũng vậy. Trên thực tế, đây không phải là công việc ai cũng làm được, tuy mức lương cao nhưng cũng khá vất vả, đồng thời đây cũng là một nghề không có biên chế, ít ổn định, nhiều phiêu lưu….

Ngoài việc cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Dược tại các Trường Cao đẳng Y Dược trở lên, người làm Trình Dược viên cần phải có kiến thức về kinh tế, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…và cũng rất cần sự kiên trì và sự khéo léo. Tâm sự về hành trình 7 năm làm Trình dược viên của mình, bạn An Nhi (Sinh viên tốt nghiệp lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ): “Thời gian đầu, công việc đòi hỏi cần phải có nhiều mối quan hệ cũng như có nhiều mối hàng mà những người mới vào nghề thì lấy đâu ra, nên cũng rất vất vả và khó khăn. Rất nhiều nghĩ người làm Trình dược viên chỉ đến nhà thuốc, hay các quầy thuốc giới thiệu sản phẩm và thuyết phục họ lấy thuốc của mình, nhưng thực chất để tìm kiếm được các hợp đồng bán thuốc chẳng dễ dàng chút nào. Để bán được hàng, phải chấp nhận “ăn hoa hồng” ít đi, thậm chí là hạ giá thành cho nhà thuốc”.

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để trở thành Trình Dược viên

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để trở thành Trình Dược viên

Nhiều người có quan điểm nghề Trình dược viên là “nghề buôn nước bọt” hay nghề nhàn lương cao nhưng thực tế Trình dược viên muốn đạt được công việc và chất lượng thì người làm nghề cũng phải bỏ ra không ít công sức và cũng phải đánh đổi mồ hôi nước mắt và thậm chí phải trả giá đắt hơn rất nhiều.

Bạn Đinh Thị Thu Hà tâm sự “Sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối em và nhiều bạn trong lớp của mình sẽ theo nghề Trình Dược viên vì mức lương cao và để học hỏi kinh nghiệm cũng như rèn luyện kỹ năng mềm. Em dự định sẽ đi làm 2,3 năm khi đã có kinh nghiệm sẽ tìm kiếm một công việc cao hơn như quản lý, dược sĩ… chứ chứ không thể theo nghề này mãi được vì nghề này cũng khá vất vả”.

Đúng là có khá nhiều thách thức nhưng nghề Trình dược viên vẫn là nghề đáng mơ ước và đem đến mức thu nhập cao cho người làm nghề.

Nguồn: Yduochn.com.vn

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913