Góc khuất đắng cay của người làm ngành Y mấy ai thấu được
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Góc khuất đắng cay của người làm ngành Y mấy ai thấu được

Góc khuất đắng cay của người làm ngành Y mấy ai thấu được

Đặc thù của ngành Y là ngành cứu người nhưng để có được thiên chức đó các Bác sĩ, Điều dưỡng viên đã phải trải qua cả gian nan và cực khổ, người chọn ngành Y là người thực sự dũng cảm.

Góc khuất đắng cay của người làm ngành Y mấy ai thấu được

Góc khuất đắng cay của người làm ngành Y mấy ai thấu được

Có ngành nào học nhiều như ngành Y?

Ngành Y Dược là ngành học chuyên biệt, giữ vai trò chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người khác nên thời gian học ngành Y cũng dài hơn, chương trình học cũng nặng gấp đôi thậm chí là gấp ba so với ngành học khác. Riêng đối với thời gian đào tạo Bác sĩ đa khoa là 6 năm cộng với thời gian học chuyên tu học chuyên ngành,…quãng thời gian thực sự để một Bác sĩ có thể làm được việc phải lên đến 10 năm, chương trình học ngành Điều dưỡng là 4 năm, ngành Dược là 5 năm. Số năm học đã dài, thời gian học ngành Y cũng dài hơn so với các ngành khác rất nhiều, chu trình sáng đi học, chiều đi Lâm sàng, tối đi trực đã rút kiệt thời gian cũng như tuổi trẻ của các sinh viên ngành Y.

Ngành nào có mức lương bèo bọt như ngành Y?

Mặc dù thời gian học dài nhưng mức lương mà các Bác sĩ, Điều dưỡng viên,…được trả lại vô cùng bèo bọt và cũng giống bậc lương của các ngành nghề khác. Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương của Bác sĩ mới ra trường ở Bệnh viện công cũng được tính như các ngành nghề khác với mức lương cơ bản (cơ sở) của họ bằng  1.150.000 đồng/tháng, nhân hệ số bậc lương là 2,34. Sau ba năm nếu làm tốt sẽ được nâng lương một lần lên 0,33 thành hệ số 2 (2,67), rồi hệ số 3 (3,00) … Tối đa có 9 bậc lương (hệ số 9 là 4,98). Một Bác sĩ chuyên khoa Nội từng theo học Trung cấp Y Sĩ Đa khoa tâm sự, anh đang  làm việc tại Bệnh viện công, mức thu nhập của anh hiện tại được hơn 5 triệu cộng thêm tiền trực, tiền phụ cấp độc hại,… tổng thu nhập từ bệnh viện khoảng gần 6 triệu đồng thử hỏi làm sao đảm bảo được cuộc sống.

Thời gian học ngành Y dài gấp ba bốn lần sao với ngành học khác

Đối với sinh viên tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược hay Cao đẳng Y Dược thì bậc lương họ được hưởng là 1,80 và Trung cấp Y Dược là 1,55 – tương đương gần 2 triệu/tháng khi làm việc tại các Bệnh viện công lập, thử hỏi với số tiền lương ít ỏi như thế các Bác sĩ, Điều dưỡng viên,…làm sao ổn định được cuộc sống, làm sao lo được cho gia đình?

Có thể bạn nói mức lương các ngành khác cũng vậy nhưng thử hỏi có ngành nào áp lực công việc cao hơn ngành Y, có ngành nào một ngày Bác sĩ phải tiếp xúc với 100 bệnh nhân, Điều dưỡng viên phải chăm sóc cho 100 bệnh nhân ốm đau, bệnh tật, có ngành nào nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm lại lớn như ngành Y? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này thì có lẽ bạn sẽ thấy mức lương mà những nhân viên Y tế nói chung, những Điều dưỡng viên Cao đẳng nói riêng nhận được thấp như thế nào.

Cho dù thế nào ngành Y vẫn luôn là ngành cao quý

Sau khi hoàn thành xong chương trình học LIên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi xin được vào làm Điều dưỡng viên ở một bệnh viện công, hơn ai hết  tôi hiểu được những giá trị cũng như khó khăn của nghề. Chúng tôi cũng là con người, cũng có tham – sân – si cũng có vui – buồn – sợ – hãi, xã hội không thể bắt chúng tôi vui vẻ, niềm nở cả một ngày 24/24 tiếng được. Áp lực công việc cộng với số lượng bệnh nhân lớn, đến thời gian ăn cơm trực cũng không có thử hỏi làm sao mà cười nổi?

Thời gian học ngành Y dài gấp ba bốn lần sao với ngành học khác

Áp lực công việc đối với người làm ngành Y luôn rất lớn

Số lượng nhân viên Y tế bị chứng viêm loét dạ dày tá tràng do ăn uống không đúng bữa, do trực đêm,…luôn cao hơn rất nhiều so với những ngành nghề khác, đã có biết bao nhiêu nhân viên Y tế bị ung thư dạ dày vì biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng, thay vì được nghỉ ngơi do cuộc sống mưu sinh họ lại phải lao đầu vào làm thêm, chỉ đọc qua những dòng này nếu là bạn liệu bạn có chấp nhận theo ngành Y?

Tuy ngành Y có rất nhiều những tiêu cực như thế, nhưng niềm vui được cứu sống người khác được sống với đam mê cứu người của mình có lẽ mới chính là điều mà chúng tôi muốn ở lại với ngành Y. Vì thế, chúng tôi – những người làm trong ngành Y mong muốn Xã hội có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về những gì mà chúng tôi đã bỏ ra, đã cống hiến cho xã hội. Đối với nhân viên Y tế, bấy nhiêu thôi là đủ rồi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913