Điều dưỡng và Y tá có phải là hai ngành học khác biệt hay không?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Điều dưỡng và Y tá có phải là hai ngành học khác biệt hay không?

Điều dưỡng và Y tá có phải là hai ngành học khác biệt hay không?

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy từ Điều dưỡng viên và Y tá, bạn thắc mắc hai từ này có phải chỉ cùng một nghề, Điều dưỡng và Y tá có phải là hai ngành học khác biệt?

Y tá và Điều dưỡng viên có khác nhau không?

Y tá và Điều dưỡng viên có khác nhau không?

Điều dưỡng viên là ai họ thực hiện những công việc gì?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội Lâm Thị Nhung cho biết, ngành Điều dưỡng là ngành nghề chuyên biệt dành cho cả nam và nữ và Điều dưỡng viên là những người có nền tảng khoa học cơ bản về sức khỏe, có kỹ năng tay nghề thành thạo có thể thực hiện được các biện pháp chăm sóc người bệnh một cách hiệu quả. Điều dưỡng viên là một trong những cộng sự quan trọng của Bác sĩ trong quá trình điều trị cho Bệnh nhân. Điều dưỡng viên thực hiện công việc chăm sóc sức khoẻ, kiểm tra tình trạng của người bệnh và các công việc khác để phục vụ cho quá trình từ khi người bệnh bắt đầu điều trị đến khi người bệnh hồi phục.

Ngành Điều dưỡng hiện nay có các bậc học Đại học Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Trung cấp Điều dưỡng,…

Y tá và Điều dưỡng viên có khác nhau không?

Hình ảnh người Y tá đã trở thành hình ảnh đẹp đối với rất nhiều người khi đến khám chữa bệnh tại các Bệnh viện. Những cô Y tá tận tâm luôn gần gũi và chăm sóc chu đáo cho những người bệnh của mình. Nhưng ngày nay chúng ta thấy một ngành nghề dường như khá mới mẻ, mới xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây đó là nghề Điều dưỡng, nhưng thực ra đây có phải là một ngành học mới? Xin khẳng định với bạn là không, đây là tên gọi chuẩn xác hơn bao hàm được học vị, chuyên môn cũng như chức năng của nghề Y tá trước đây.

Nhằm bắt kịp với xu thế của các nước trong khu vực cũng như trên thế giới và phản ánh đúng được vai trò cũng như chức năng của nghề Điều dưỡng, từ năm 1990, Bộ Y tế đã đổi tên ngành từ Y tá thành Điều dưỡng. Nếu như trước kia người Y tá chỉ có mỗi một nhiệm vụ chính đó là phụ giúp Bác sĩ, thực hiện mọi việc theo sự chỉ đạo của các Bác sĩ nhưng thời điểm hiện tại chức năng của họ đã thay đổi họ là người cộng tác cùng Bác sĩ.

Điều dưỡng viên một tên gọi chuẩn xác hơn của nghề Y tá

Điều dưỡng viên một tên gọi chuẩn xác hơn của nghề Y tá

Hơn thế nữa, người Y tá trước kia chỉ được đào tạo ở bậc học Trung cấp và Sơ cấp, còn chương trình đào tạo Điều dưỡng viên ngày nay có các bậc học từ Trung cấp lên Đại học, thậm chí là Thạc sĩ Điều dưỡng và Tiến sĩ Điều dưỡng. Với những sự khác biệt lớn như vậy, việc đổi tên nghề từ Y tá sang nghề Điều dưỡng là điều hoàn toàn đúng đắn và cần thiết.

Đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Vai trò của ngành Điều dưỡng ngày càng được khẳng định trong hệ thống ngành Y tế, đặc biệt khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được tăng cao như hiện nay, việc theo học ngành Điều dưỡng không những giúp bạn biết cách chăm sóc mình và gia đình mà còn giúp bạn có mức thu nhập hấp dẫn trong tương lai.

Nếu bạn đang muốn theo học ngành Điều dưỡng nhưng chưa lựa chọn được địa chỉ học uy tín, chất lượng thì có thể theo học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy hay chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những địa chỉ đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng ở Việt Nam hiện nay.

Với phương châm đào tạo ra những Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, có kỹ năng tay nghề vững vàng cũng như có khả năng ứng xử linh hoạt với mọi tình huống trên Lâm sàng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại với phòng học tiện nghi, mô hình Trường học – Bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực hành tích lũy kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường. Hơn thế nữa, nhà trường còn chú trọng hợp tác với các đơn vị tuyển dụng, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm sau khi ra Trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín để theo học ngành Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín để theo học ngành Điều dưỡng

Nếu bạn có đam mê và muốn trở thành Điều dưỡng viên Cao đẳng thì hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ rồi gửi về Trường, hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2018 gồm những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương)

Sau khi hoàn thiện hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng học tại Hà Nội, thí sinh có thể gửi về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913