Đào tạo nhóm ngành Y Dược cần có quy định riêng
Home / Cao Đẳng Dược Hà Nội / Đào tạo nhóm ngành Y Dược cần có quy định riêng

Đào tạo nhóm ngành Y Dược cần có quy định riêng

Hiệu trưởng các trường Y Dược mới đây đã họp với Bộ Y tế trong đó có nội dung góp ý xây dựng các dự thảo sửa đổi bổ sung Luật giáo dục ĐH nói chung và các trường Y Dược nói riêng.

Đào tạo nhóm ngành Y Dược cần có quy định riêng

Y Dược là ngành nghề đặc thù nên cần có những yêu cầu đặc biệt trong đào tạo, vì thế rất khó để thể hiện một cách cụ thể trong một bộ luật chung.

Cần có quy định riêng cho đào tạo nhóm ngành Y Dược

Theo thông tin được đăng tải trên Báo Thanh niên, ngày 7.12, Hội đồng hiệu trưởng các trường Y Dược Việt Nam đã họp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế tại Trường Đại học Y Hà Nội nhằm thảo luận một số vấn đề, trong đó có nội dung góp ý xây dựng các dự thảo sửa đổi bổ sung luật Giáo dục và luật Giáo dục ĐH.

Tại cuộc họp, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế – ông Nguyễn Minh Lợi đưa ra một số nội dung dự thảo sẽ ảnh hưởng tới hoạt động đào tạo của các trường đào tạo ngành Y Dược. Chẳng hạn như trong dự thảo sửa đổi luật Giáo dục có quy định giáo sư, phó giáo sư là các chức danh của nhà giáo đang giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở cơ sở giáo dục ĐH. Tuy nhiên do đặc thù của ngành Y tế nên hoạt động đào tạo phải đồng thời được triển khai tại các bệnh viện, nhiều giáo sư, phó giáo sư biên chế ở bệnh viện chứ không phải ở trường Đại học.

Nhiều hiệu trưởng bày tỏ quan điểm, do ngành Y Dược là ngành nghề đặc biệt và có những yêu cầu đặc biệt trong đào tạo, vì thế rất khó để thể hiện một cách cụ thể trong một bộ luật chung.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y học cổ truyền, đề nghị đưa vào luật nội dung thể hiện yêu cầu giao cho Chính phủ quy định cụ thể về đào tạo nhân lực đặc thù của ngành y tế. Luật gốc là luật Giáo dục, sau đó nếu gấp quá thì Chính phủ ban hành nghị định, nếu có thời gian thì có một luật riêng về đào tạo nguồn nhân lực cho khối ngành sức khỏe.
Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Viện - Trường

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng theo mô hình Viện – Trường

Đào tạo Y Dược cần gắn liền với thực hành bệnh viện.

Trong xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập với các quốc gia trong khu vực ASEAN, việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành Y Dược ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để có sự thay dổi về chất lượng sản phẩm ngành Y cần có sự bắt đầu từ khâu đào tạo, trong đó việc đảm bảo điều kiện thực hành cho sinh viên Y Dược là yếu tố then chốt. Sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học… cần phải được thực hành, trải nghiệm thực tế thì mới có tay nghề giỏi, khi ra trường mới làm được việc.

Việc thực hành, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh ngay từ khi còn là sinh viên là điều kiện rất tốt cho sinh viên có cơ hội được làm quen với môi trường làm việc thực tế, nâng cao tay nghề và sự nhạy bén trong xử lý các tình huống. Hiện nay có một số trường Đại học Y Dược uy tín có đào tạo theo mô hình trường Y – bệnh viện, trong khối các trường cao đẳng thì có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành sức khỏe, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tự hào là một trong những địa chỉ đào tạo nhân lực ngành Y Dược hệ Cao đẳng chất lượng cao cho ngành Y tế với các chuyên ngành mũi nhọn như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Điều dưỡng. Chương trình đào tạo của trường được cập nhật bám sát thực tiễn theo chuẩn khung chương trình của Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH, cùng với đó là đội ngũ giảng viên ưu tú giàu kinh nghiệm và tận tâm với sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y Dược năm 2018

Đào tạo Y Dược theo mô hình Viện – Trường

Thực hiện chỉ tiêu được giao, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng KT Xét nghiệm Y học, Cao đẳng ngành Hộ sinh, KT Vật lý trị liệu PHCN theo hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2018 thí sinh nộp về địa chỉ của Trường tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913