Cơ hội và thách thức của Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang CHLB Đức làm việc
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Cơ hội và thách thức của Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang CHLB Đức làm việc

Cơ hội và thách thức của Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang CHLB Đức làm việc

Ngoài Nhật Bàn thì CHLB Đức cũng là thị trường tiềm năng để các ứng viên Điều dưỡng phát triển sự nghiệp cũng như có công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn.

Cơ hội và thách thức của Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang CHLB Đức làm việc

Cơ hội và thách thức của Điều dưỡng viên Việt Nam khi sang CHLB Đức làm việc

CHLB Đức – điểm đến hấp dẫn cho Điều dưỡng viên Việt Nam

Trên chuyên trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, do tình trạng già hóa dân số tăng nhanh, kèm theo tỷ lệ sinh ở CHLB Đức thuộc hàng thấp nhất thế giới, khiến cho nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ở quốc gia này tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó nguồn nhân lực Điều dưỡng viên trong nước không đáp ứng được nhu cầu của xã hội, khiến cho CHLB Đức phải tiếp nhận Điều dưỡng viên từ các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Theo đó CHLB Đức hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước Việt Nam – nơi duy nhất hợp pháp đưa Điều dưỡng viên Việt Nam ra nước ngoài làm việc với mong muốn tiếp nhận các ứng viên Điều dưỡng Cao đẳng, Điều dưỡng Đại học của Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Mở ra cơ hội lớn cho Điều dưỡng viên Việt Nam có mong muốn làm việc với mức lương cao, công việc ổn định, môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt.

Tuy nhiên, ứng viên sau khi tốt nghiệp lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng hay Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng,…cần xác định cũng như biết được những cơ hội và thách thức mà mình cần phải trải qua khi làm việc tại CHLB Đức.

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành Điều dưỡng

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành Điều dưỡng

Cơ hội việc làm nhiều hơn cho Điều dưỡng viên Việt Nam

Bạn Linh Nga cựu sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tôi đăng ký thi tuyển chương trình đưa ứng viên Điều dưỡng viên Việt Nam sang CHLB Đức làm việc với mong muốn thoát nghèo, được nâng cao tay nghề cũng như trình độ của mình. Do chi phí chương trình này được CHLB Đức tài trợ 2/3 chi phí, nên chi phí mà chúng tôi phải bỏ ra không nhiều và tôi rất an tâm với chương trình này.

Tiến sĩ Y Khoa Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, chương trình đưa Điều dưỡng viên Việt Nam sang CHLB Đức làm việc đã mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những ứng viên Điều dưỡng có chuyên môn và có kỹ năng tay nghề. Khi đi theo chương trình này, ứng viên sẽ được đào tạo chuyên môn chăm sóc người già tại CHLB Đức trong vòng 3 năm.

Bên cạnh đó, ứng viên Điều dưỡng sẽ nhận được một khoản học bổng để hỗ trợ kinh phí đào tạo cũng như chi phí sinh hoạt, ăn uống, học tập tại Đức. Năm thứ nhất bạn được hỗ trợ khoảng là 800 EUR/tháng( tương đương 23 triệu đồng/tháng, năm thứ hai là 870 EUR/tháng( tương đương 25,3 triệu đồng/tháng), năm thứ ba là 970-1000 EUR/tháng( tương đương 28,5 triệu đồng/tháng).
Bất đồng ngôn ngữ khiến Điều dưỡng viên Việt Nam gặp khó khăn trong công việc

Bất đồng ngôn ngữ khiến Điều dưỡng viên Việt Nam gặp khó khăn trong công việc

Sau 3 năm học tập chuyên ngành Điều dưỡng tại CHLB Đức, các ứng viên sẽ được tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ Điều dưỡng cấp quốc gia tại CHLB Đức. Nếu thi đỗ, các bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại đất nước này với mức lương từ 1.800-2.000 EUR/tháng( tương đương với 51,5 đến 65 triệu đồng/ tháng).

Thách thức cũng không nhỏ cho Điều dưỡng viên Việt Nam

Đi kèm theo với những cơ hội tốt, thì là những thách thức không nhỏ đối với các ứng viên điều dưỡng Việt Nam khi muốn tham gia chương trình này. Cơ hội việc làm rất lớn nhưng để có thể sang CHLB Đức làm việc ứng viên Điều dưỡng cũng phải trải qua những kỳ thi tuyển gắt gao và sự bất đồng về văn hóa cũng như ngôn ngữ.

Thứ nhất, vòng sơ loại căng thẳng: Nếu bạn tham gia chương trình đưa ứng viên Điều dưỡng sang CHLB Đức làm việc do Cục quản lý lao động ngoài nước tổ chức, nếu trúng tuyển bạn sẽ được CHLB Đức tài trợ 2/3 kinh phí đào tạo cũng như học tập, nên khi chương trình thông báo tuyển sinh có rất nhiều ứng viên đăng ký tham gia, trong khi chỉ tiêu rất ít. Bạn cần phải vượt qua số lượng lớn thí sinh để có cơ hội trúng tuyển.

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có cơ hội làm việc tại CHLB Đức

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại để có cơ hội làm việc tại CHLB Đức

Thứ hai, quá trình học tập vất vả: Sau khi trải qua kỳ thi sơ loại, ứng viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức trong vòng 12 tháng tại Việt Nam, sau đó bạn sẽ thi và  bạn phải đạt được trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn do CHLB Đức đề ra để sang nước bạn học tập và làm việc. Việc học tiếng Đức thực sự không dễ dàng gì vì tiếng Đức được đánh giá là một trong những thứ tiếng khó học nhất trên thế giới.

Thứ ba, môi trường làm việc mới: Cường độ làm việc tại CHLB Đức tương đối cao, cộng với sự bất đồng về ngôn ngữ cũng như múi giờ sẽ khiến cho ứng viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Việt Nam gặp đôi chút khó khăn trong thời gian đầu.

Thứ tư, chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Mức học bổng mà ứng viên Điều dưỡng Việt Nam nhận được khoảng 800 EUR/ tháng( tương đương 23 triệu đồng/ tháng) được đánh giá là khá cao so với mức sống ở Việt Nam thì tại Đức số tiền này không phải là lớn, nếu bạn không tiết kiệm thì bạn sẽ không thể đủ để cho trả cho cuộc sống sinh hoạt tại CHLB Đức – Bạn Minh Quân hiện đang học lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ.

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi mong muốn có thể giúp các bạn hiểu rõ phần nào những cơ hội và thách thức của chương trình điều dưỡng viên Việt Nam sang CHLB Đức làm việc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913