Cần phải quản lý chặt Dược sĩ bán thuốc tân dược
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Cần phải quản lý chặt Dược sĩ bán thuốc tân dược

Cần phải quản lý chặt Dược sĩ bán thuốc tân dược

Dược sĩ không có chuyên môn nhưng vẫn tham gia bán thuốc điều này đặt ra yêu cầu bức thiết là cần quản lý chặt chẽ trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp của các Dược sĩ này.

Cần phải quản lý chặt Dược sĩ bán thuốc tân dược

Cần phải quản lý chặt Dược sĩ bán thuốc tân dược

Dược sĩ Đại học Đặng Nam Anh đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh, tuy nhiên chúng cũng là “con dao hai lưỡi” nếu sử dụng không đúng cách hoặc tự ý sử dụng sẽ gây ra những hậu quả không lường, không chỉ kéo dài thời gian điều trị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thậm chí tử vong và còn làm tăng chi phí điều trị, đặc biệt là gia tăng tình trạng kháng kháng sinh.

Việc sử dụng thuốc cần phải có đơn của Bác sĩ chuyên khoa, trong đơn thuốc chỉ định rõ ràng về liều dùng, cách dùng, khoảng thời gian dùng thuốc sao cho hiệu quả điều trị cao nhất và đảm bảo an toàn cho người bệnh, tuy nhiên có một thực trạng là các Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Trung cấp tại các Quầy thuốc kiêm luôn cả nhiệm vụ và chức năng của các Bác sĩ, bán thuốc theo cảm tính không tuân thủ nguyên tắc điều trị.

Mua Thuốc tân dược chưa bao giờ đơn giản đến thế

Bạn Ngọc Hà hiện đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho rằng, thuốc tân dược là loại hàng hóa đặc biệt, có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe nhân dân. Việc mua, bán loại hàng hóa này cần được các cơ quan chức năng quản lý một cách nghiêm ngặt cũng như việc người bán phải có tâm, phải được đào tạo chuyên môn một cách bài bản. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều Dược sĩ Cao đẳng hay Trung cấp Dược học ở những trường không chuyên về Y Dược mở quầy thuốc bán thuốc tại nhà, bán thuốc theo lời kể về triệu chứng của bệnh hoặc theo yêu cầu của khách hàng mà không cần đơn thuốc, điều này vô cùng nguy hiểm và cần phải được quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Dược sĩ cần được đào tạo ở những trường chuyên ngành

Dược sĩ cần được đào tạo ở những trường chuyên ngành

Theo Tiến sĩ Y Khoa Nông Thị Tiến nguyên hiệu trường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, cần quản lý kênh bán lẻ Dược phẩm đặc biệt là tại các quầy thuốc chặt chẽ hơn nữa. Ngoài việc quản lý chất lượng thuốc thì cũng cần quản lý đến giá trị bằng cấp cũng như trình độ của các Dược sĩ. Bà cũng cho rằng, sinh viên ngành Y Dược nói chung hay ngành Dược nói riêng cần phải được đào tạo tại các trường chuyên ngành về Y Dược như trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì mới có thể thực hành bán thuốc tốt được.

“Việc mua bán thuốc không kê đơn không chỉ xảy ra ở những loại thuốc thông thường mà còn xảy ra ở cả những loại thuốc bắt buộc phải bán theo đơn như thuốc gây nghiện, tim mạch, gút…. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh còn dẫn đến nhiều nhầm lẫn, tai hại đáng tiếc. Người bệnh sẽ là người chịu thiệt thòi nhất nếu không được kê đơn từ thầy thuốc” Bạn Tùng Lâm đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược thứ 7, chủ nhật chia sẻ.

Siết chặt quản lý trình độ chuyên môn của các Dược sĩ bán thuốc tân Dược

Để khắc phục tình trạng này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan chức năng với những giải pháp đồng bộ, trong đó coi trọng công tác tuyên truyền để các cơ sở hành nghề tân dược thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời cũng cần nâng cao nhận thức của người dân trong quá trình sử dụng thuốc, chỉ khi người bệnh hiểu được tác hại cũng như mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thuốc không kê đơn thì họ mới có ý thức được việc khám, chữa bệnh đúng cách.

Siết chặt quản lý trình độ chuyên môn của các Dược sĩ bán thuốc tân Dược

Siết chặt quản lý trình độ chuyên môn của các Dược sĩ bán thuốc tân Dược

Bên cạnh đó cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về hành nghề dược, đồng thời xử phạt nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, điều mấu chốt nhất của vấn đề chính là việc nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như ý thức hành nghề của các Dược sĩ. Đối với những thí sinh có ý định theo học Cao đẳng Dược chính quy cần lựa chọn những trường chuyên ngành để đào tạo như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, còn đối với những thí sinh đã có bằng Trung cấp Dược nên học Liên thông Cao đẳng Dược để nâng cao giá trị bằng cấp cũng như được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản để có thể thực hiện được tốt nhất công việc của người Dược sĩ.

Nếu bạn yêu thích và đam mê với ngành Dược thì có thể theo học Cao đẳng Dược chính quy, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có đầy đủ kỹ năng cũng như kiến thức chuyên ngành để hành nghề trong tương lai.

Nếu yêu thích Ngành Dược, bạn có thể nộp hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913