Vì sao Thế giới ngày càng tin dùng Thuốc Đông Y trong điều trị bệnh?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Vì sao Thế giới ngày càng tin dùng Thuốc Đông Y trong điều trị bệnh?

Vì sao Thế giới ngày càng tin dùng Thuốc Đông Y trong điều trị bệnh?

Hiện nay, không chỉ có Việt Nam mà cả các nước phương Tây rất ưa chuộng sử dụng thuốc Đông Y để điều trị bệnh nhờ khả năng chữa dứt bệnh và không gây tác dụng phụ.

Vì sao Thế giới ngày càng tin dùng Thuốc Đông Y?

Vì sao Thế giới ngày càng tin dùng Thuốc Đông Y?

Ưu điểm của thuốc Đông Y so với thuốc Tây Y

Theo Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Đông Y hay Y học cổ truyền là thuật ngữ được sử dụng để chỉ nền Y học với Dược liệu được sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên, cộng với những phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, đây chính là lý do khiến người Việt dần chuyển sang sử dụng thuốc Đông Y trong điều trị bệnh.

Đây mới chỉ là một trong rất nhiều lý do khiến người dân Việt Nam cũng như các nước trong khu vực chuyển dần sang sử dụng thuốc Đông Y. Không ai có thể phủ nhận được tác dụng điều trị nhanh chóng và tương đối hiệu quả đối với thuốc Tây Y nhưng nhược điểm chính của những loại thuốc này theo Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ chính là tác dụng phụ trên gan, thận nếu sử dụng lâu dài hoặc sử dụng không đúng cách. Thuốc Đông Y có thể khắc phục được những nhược điểm này.

Y sĩ Y học cổ truyền Đinh Hoài Nam chia sẻ: “Bản chất của thuốc Đông Y chính là từ cây cỏ thiên nhiên tương đối lành tính, nên thuốc ít gây tác dụng phụ trong điều trị nhiều như khi bệnh nhân sử dụng thuốc Tây Y để điều trị bệnh, tuy tác dụng điều trị không nhanh chóng như thuốc Tây Y nhưng tác dụng này tương đối bền và hiệu quả mang lại cho bệnh nhân là rất thiết thực”.

Ưu điểm của thuốc Đông Y so với thuốc Tây Y

Ưu điểm của thuốc Đông Y so với thuốc Tây Y

“Một ưu điểm nữa của Đông Y so với điều trị bằng Tây Y chính là nguyên lý điều trị của Đông y chú trọng nâng cao sức khỏe một cách toàn diện cho người bệnh. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải nâng cao sức khỏe của người bệnh, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. Mục tiêu chữa bệnh của Đông y là lập lại trạng thái “cân bằng chỉnh thể” hướng cho bệnh nhân một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật một cách hiệu quả. Quá trình điều trị bằng thuốc Đông y có thể lâu, nhưng kết quả bạn đạt được là một cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài” Điều dưỡng viên Cao đẳng Đinh Thị Ngọc Thu chia sẻ thêm.

Mô hình bệnh tật thay đổi từ bệnh ngoại khoa sang bệnh mãn tính

Mô hình bệnh tật thay đổi ( số lượng bệnh nhân mắc bệnh mãn tính tăng cao thay vì mắc các căn bệnh ngoại khoa như trước đây) cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người tìm đến các phương pháp điều trị bằng Đông Y hay điều trị bằng Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng. Đối với điều trị bệnh mãn tính.

Thuốc tân Dược thường mang đến nhiều tác dụng phụ cho người bệnh

Thuốc tân Dược thường mang đến nhiều tác dụng phụ cho người bệnh

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: điều trị bệnh mãn tính cần thời gian dài, bệnh nhân sử dụng thuốc thường xuyên, nếu không có những biện pháp dự phòng tác dụng phụ của thuốc thì rất có thể “bệnh chồng bệnh”. Điều trị bệnh mãn tính bằng Đông Y tỏ ra hiệu quả hơn hẳn, bởi chúng không gây tác dụng phụ trong điều trị và đem đến hiệu quả lâu dài hơn so với điều trị bằng Tây Y.Một điều đáng nói nữa là bệnh nhân mắc bệnh mãn tính thường bị suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể, việc khắc phục sự suy giảm này thì tìm đến Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một sự lựa chọn hợp lý.

Tuy điều trị bằng Đông Y đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh nhưng  bệnh nhân cũng không nên tự ý sử dụng những bài thuốc hay cây thuốc dân gia truyền miệng để điều trị bệnh, tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913