Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành học còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng đây lại là ngành cần nguồn nhân lực lớn nhất trong ngành Y tế.

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng 

Theo chia sẻ của các giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chuyên ngành Vật lý trị liệu ở Việt nam được thành lập từ sau khi hòa bình lặp lại vào năm 1954. Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng vào năm 1975 và nước nhà được thống nhất, ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng mới được hình thành rõ nét nhưng vai trò cũng như vị thế của ngành này không được bằng các ngành học khác như ngành Dược hay ngành Điều dưỡng.

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành học như thế nào?

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong Y học lâm sàng cũng giống với chuyên ngành Dược hay chuyên ngành Điều dưỡng nhưng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có những đặc trưng riêng, đây được coi là bước thứ ba của Y học hiện đại theo thứ tự: Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng.

Những người làm trong ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng được gọi là các Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng có nhiệm vụ là hồi phục, cải thiện, phòng ngừa, điều trị nhằm khôi phục khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị chấn thương hay bệnh tật, suy giảm về chức năng vận động của cơ thể.

Số lượng Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện nay không nhiều

Số lượng Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện nay không nhiều

Tiềm năng phát triển ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong tương lai

Theo đánh giá của giảng viên Lâm Thị Nhung đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì thực tế hiện nay số người bị tàn tật, khuyết tật, do các di chứng sau chấn thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người,… ngày càng nhiều. Những căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, làm suy giảm sức khỏe của bệnh nhân cũng như gây tốn kém đối với kinh tế của gia đình và xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng có vai trò quan trọng giúp các bệnh nhân khôi phục chức năng vận động và khỏe mạnh một cách toàn diện.

Số lượng các trung tâm chuyên sử dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng để điều trị bệnh cho bệnh nhân được mở ra ngày càng nhiều, nhưng số lượng Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện nay còn quá ít, khiến cho các trung tâm này phải tuyển dụng sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng,…để đào tạo và thực hành những công việc chuyên môn của các Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Hơn thế nữa, theo những con số thống kê mà chuyên trang tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cung cấp thì số lượng sinh viên theo học ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng ra trường có việc làm là rất lớn, đây chính là cơ hội rất tốt cho các thí sinh theo học Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Văn bằng 2 vật lý trị liệu phục hồi chức năng,…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2017

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2017

Học ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng ở đâu chất lượng?

Tuy số lượng nguồn nhân lực mà ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng cần là rất lớn, nhưng không phải bạn cứ học ngành này ra là có việc làm, điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức chuyên môn cũng như có kỹ năng tay nghề thực sự. Để làm được điều này thì việc lựa chọn trường uy tín, chất lượng chuyên đào tạo vật lý trị liệu phục hồi chức năng là điều rất quan trọng.

Hiện nay, số lượng trường chuyên ngành đào tạo vật lý trị liệu phục hồi chức năng hệ Cao đẳng hay Đại học là rất ít chính vì vậy để lựa chọn được một ngôi trường học chất lượng lại càng khó khăn hơn. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít những ngôi trường chất lượng như thế. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên đào tạo ngành Y Dược, khi theo học Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Văn bằng 2 vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hay Liên thông Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành cũng như được rèn luyện kỹ năng tay nghề.

Thí sinh có nhu cầu theo học Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Văn bằng 2 vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hay Liên thông Cao đẳng vật lý trị liệu phục hồi chức năng, có thể liên hệ trực tiếp về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Nguồn: Yduochn.com.vn 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913