Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược muốn tìm hiểu thêm quy định để mở quầy thuốc GPP, xin hỏi diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP yêu cầu tối thiểu là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Quầy thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Trả lời.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quy định về diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Căn cứ theo thông tin tại phụ lục I – 1b, Tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc đối với quầy thuốc (ban hành kèm theo thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế), quy định về diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP như sau: Diện tích phù hợp với mô hình kinh doanh nhưng phải đảm bảo tối thiểu là 10m2, quầy thuốc phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán thuốc.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài ra quầy thuốc phải bố trí thêm khu vực cho các hoạt động khác của quầy thuốc như:

  • Khu vực ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh;
  • Quầy thuốc phải có kho bảo quản thuốc riêng (nếu cần);
  • Phải có phòng hoặc khu vực tư vấn riêng cho người mua thuốc/bệnh nhân.

Trường hợp quầy thuốc có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bàn chung với thuốc và không gây ảnh hưởng đến thuốc, đồng thời phải có biển hiệu khu vực ghi rõ “Sản phẩm này không phải là thuốc”.

Trường hợp quầy thuốc có bố trí phòng ra lẻ thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc, yêu cầu:

  • Phòng phải có trần chống bụi, nền và tường nhà bằng vật liệu dễ vệ sinh lau rửa, khi cần thiết có thể thực hiện công việc tẩy trùng;
  • Có chỗ rửa tay, rửa và bảo quản bao bì đựng;

Về vấn đề xây dựng và thiết kế, yêu cầu địa điểm đặt quầy thuốc phải là địa điểm cố định, bố trí ở khu vực cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm; được tách biệt với các hoạt động khác; bên cạnh đó, yêu cầu xây dựng phải chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định

Trên đây là một số thông tin về quy định diện tích quầy thuốc đạt chuẩn GPP. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Phụ lục I – 1b của Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra nếu bạn có ý định mở quầy thuốc bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền?

Những thí sinh có nhu cầu theo học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể liên hệ theo số điện thoại bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường để được hướng dẫn. HOTLINE: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Yduochn.com.vn.

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913