Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì?

Khi mở Nhà thuốc, Dược sĩ cần chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì, cách lập hồ sơ để xin thẩm định cơ sở đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP gồm những giấy tờ gì?

Mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là ước mơ của hầu hết các Dược sĩ nhưng để thực hiện thì các Dược sĩ cần tìm hiểu các quy định về thủ tục và điều kiện cần đảm bảo để mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, GPP (Good Pharmacy Practices) là thuật ngữ “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP là tổng hợp các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại Nhà thuốc (nguyên tắc về quản lý Nhà thuốc và các tiêu chuẩn kỹ thuật khi mở Nhà thuốc) để đảm bảo việc sử dụng thuốc chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Hầu như bất cứ Nhà thuốc nào khi mở ra cũng mong muốn được cấp chứng nhận Nhà thuốc đạt chuẩn GPP nhằm hướng đến lợi ích của bệnh nhân và để giúp cho hoạt động kinh doanh của Nhà thuốc đạt hiệu quả hơn.

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP gồm những gì?

Có sự chuẩn bị tốt và một kế hoạch chi tiết cụ thể sẽ giúp cho việc thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bạn sẽ diễn ra được suôn sẻ và nhanh chóng hơn, đồng thời giảm tối đa chi phí. Dược sĩ cần chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP gồm những giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Bản kê khai danh sách nhân sự
 • Bản kê khai địa điểm
 • Bản kê khai danh sách trang thiết bị
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, với thời gian 1 tháng)
 • Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP)
 • Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (Thời gian làm 1 tuần)
 • Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản (chỉ cần làm 8 S.O.P cơ bản là đủ rồi)
 • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (chuẩn bị 2 bộ). 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên SYT.
 • Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế.

Theo kinh nghiệm của Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời gian thanh tra Sở Y tế tới thẩm định là 2 tháng (có hẹn trước ít nhất là 2 ngày). Sau khi được thẩm định bạn chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và chứng nhận GPP.

Hướng dẫn làm hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Hướng dẫn làm hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP

Bên cạnh những giấy tờ như trên, tại cơ sở kinh doanh Nhà thuốc nên có thêm các giấy tờ văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động Nhà thuốc do Nhà nước ban hành, các tài liệu tham khảo thuốc như: MIMS, VIDAL, Dược thư …

Các giấy tờ Nhà thuốc nên chuẩn bị sẵn hai bộ, sau đó đem cả hai bộ giấy tờ trên lên phòng Y tế quận để bộ phận chức năng kiểm tra xem đã đủ chưa, nếu giấy tờ đã đủ thì sẽ được phê duyệt “chuyển Sở Y tế”. Phòng Y tế sẽ giữ lại một bộ và bộ còn lại bạn mang lên Sở Y tế nộp. Thông thường thời gian để sở y tế thẩm định nhà thuốc của bạn theo lý thuyết là 30 ngày.

Trên đây là hướng dẫn cách lập hồ sơ để xin thẩm định cơ sở đạt tiêu chuẩn GPP, chúc Dược sĩ thành công.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913