Kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu

Mở quầy thuốc, Nhà thuốc tây là ước mơ của nhiều Dược sĩ sau khi ra trường, sau đây là một số kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu.

Kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu 

Nhận thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuốc, dược phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng gia tăng, hiện nay nhiều Dược sĩ mong muốn có thể mở một quầy thuốc, Nhà thuốc cho riêng mình để ổn định công việc cũng như thu nhập. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực tế thì có rất nhiều vấn đề phát sinh cần phải quan tâm như mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền, chọn địa điểm kinh doanh thế nào, các thủ tục pháp lý để mở tiệm thuốc ra sao…, nếu không có sự chuẩn bị trước thì rất khó thành công. Sau đây là một số kinh nghiệm mở Nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu, nếu bạn đang có ý định mở Nhà thuốc hay quầy thuốc có thể tham khảo.

Những công việc cần làm khi mở Nhà thuốc, quầy thuốc:

Chọn địa điểm mở quầy thuốc, Nhà thuốc

Đầu tiên bạn cần phải chọn được một địa điểm kinh doanh, đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định thành công của bạn. Dược sĩ nên chọn địa điểm mở quầy thuốc/nhà thuốc ở những khu vực thuận tiện giao thông đi lại, dân cư đông… điều này sẽ giúp cho việc kinh doanh của tiệm thuốc sẽ thuận lợi hơn. Lưu ý địa điểm đặt nhà thuốc/quầy thuốc thực tế phải trùng với địa điểm đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Sau khi đã lựa chọn được địa điểm kinh doanh ưng ý thì bạn cần hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục pháp lý để mở quầy thuốc/nhà thuốc. Mỗi ngành nghề kinh doanh đều có những yêu cầu về thủ tục pháp lý riêng. Đối với ngành Dược, để mở Nhà thuốc thì yêu cầu người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng Đại học Dược, còn Quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn chỉ cần có bằng Cao đẳng Dược là đảm bảo yêu cầu.

Để cơ sở kinh doanh đi vào hoạt động, Dược sĩ cần chuẩn bị các thủ tục pháp lý sau:

Để có thể đi vào hoạt động kinh doanh, nhà thuốc và dược sĩ cần chuẩn bị một số thủ tục pháp lý như sau:

  • Dược sĩ phải có Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp.
  • Có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp) và đã được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc.
  • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP.

Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng

Tiếp theo bạn cần tiến hành các hoạt động trang trí, sửa sang cửa hàng, mua bán các trang thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết cho cửa hàng.

Sửa sang cửa hàng: Bạn cần sửa sang và trang trí lại địa điểm kinh doanh để cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Trang thiết bị: Một số đồ dùng, trang thiết bị cần thiết cho cơ sở kinh doanh thuốc cần có như: tủ thuốc, quầy, tủ lạnh để bảo quản một số mặt hàng, điều hòa, nhiệt kế, máy tính kết nối mạng internet và cài đặt các phần mềm quản lý cần thiết, biển hiệu, khay đếm, tủ riêng cho một số loại thuốc đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Các tài liệu chuyên môn cần thiết: Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội cho biết, mỗi Nhà thuốc cần có các tài liệu chuyên môn cần thiết để phục vụ cho hoạt động kinh doanh như: danh mục các loại thuốc cấm sử dụng, nội quy và quy trình bán thuốc, quy định quy chế của nghề, tài liệu tra cứu sử dụng thuốc…

Tìm kiếm nguồn hàng và nhập hàng hóa về Nhà thuốc, quầy thuốc

Sau khi đã sửa sang và trang trí cho cửa hàng, bạn cần nhập hàng hóa về cho Nhà thuốc. Bạn nên chọn nguồn hàng chất lượng và có giá cả phải chăng. Bạn có thể nhập hàng từ một số nguồn như: chợ bán thuốc tây, các công ty dược, các địa lý cấp 1…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo dược sĩ chuyên nghiệp

Bắt đầu khai trương và kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể tiến hành khai trương cửa hàng khi nhận được đầy đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết.

Thực hiện các hoạt động Marketing và thu hút khách hàng

Để việc kinh doanh được thuận lợi và đông khách, bạn cần lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động marketing để thu hút khách hàng. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như định hướng kinh doanh của cửa hàng mà bạn lên kế hoạch marketing cho phù hợp, nên chuẩn bị sẵn kế hoạch dài hạn, ngắn hạn để hoạt động kinh doanh được thuận lợi và hiệu quả.

Trên đây là một số kinh nghiệm mở nhà thuốc tây cho người mới bắt đầu, các bạn Dược sĩ nên tham khảo nếu có ý định mở một tiệm thuốc cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Yduochn.com.vn.

 

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913