Điều kiện và thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Điều kiện và thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ

Điều kiện và thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ

Mở được một quầy thuốc đạt chuẩn GPP là ước mơ của rất nhiều các Dược sĩ, nhưng để thực hiện được điều này các Dược sĩ cần nắm được thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Điều kiện và thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ

Điều kiện và thủ tục mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP cho Dược sĩ

Để giúp các Dược sĩ nắm được những thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cụ thể như sau:

Thủ tục cần thiết để mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Để mở được quầy thuốc đạt chuẩn GPP, các Dược sĩ cần chuẩn bị được đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau:

 1. Bản kê khai danh sách nhân sự
 2. Bản kê khai danh sách trang thiết bị
 3. Bản kê khai địa điểm
 4. Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, với thời gian 1 tháng)
 5. Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (Thời gian làm 1 tuần)
 6. Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự
 7. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP) 8. Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản (chỉ cần làm S.O.P cơ bản là đủ rồi)
 8. Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế.
 9. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (chuẩn bị 2 bộ). 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên SYT.
 10. Thời gian thanh tra SYT tới thẩm định là 2 tháng (có hẹn trước ít nhất là 2 ngày). Sau khi được thẩm định bạn chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp GCĐĐKHN và CN GPP.

Các Dược sĩ cần nắm được những thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Các Dược sĩ cần nắm được những thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tiêu chuẩn chung của người hành nghề Dược

 1. Có bằng cấp chuyên môn về dược và thời gian thực hành phù hợp với từng loại hình hành nghề.
 2. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khoẻ để hành nghề dược.
 3. Không đang trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.
 4. Hiểu biết và cam kết thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các luật, quy chế dược và các quy chế chuyên môn khác có liên quan đến lĩnh vực hành nghề dược.

Tiêu chuẩn chung của người hành nghề Dược

Tiêu chuẩn chung của người hành nghề Dược

Điều kiện về nơi bán thuốc và trang thiết bị mở Nhà thuốc GPP

Nơi bán thuốc

Diện tích: Phải có diện tích đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=10m2. Lưu ý 10m2 là tính toàn bộ khu vực nhà thuốc kể cả khu vực giao dịch mua bán và nơi bệnh nhân chờ. Nhiệt độ, độ ẩm của nơi bán thuốc có đảm bảo luôn <= 30 độ C và <=75%, nếu không bạn phải trang bị máy lạnh và thiết kế lại nhà thuốc để đảm bảo các điều kiện trên. Đoàn thẩm định sẽ kiểm tra các thông số nhiệt độ, độ ẩm tại khu vực có điều kiện môi trường xấu nhất trong nhà thuốc. Nên bạn phải bố trí nhiệt ẩm kế không quá gần máy lạnh.

Phải ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua, bán, bảo quản và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành.

Trần nhà phải được bê tông hóa hoặc ít nhất phải có lớp trần chắc chắn để tránh mưa, nắng, bụi từ mái nhà đồng thời tạo khoảng không chống nóng.

Trang thiết bị

Có đủ tủ, quầy chắc chắn, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc được bán..

Phải có tủ hoặc ngăn tủ riêng để bảo quản các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, theo quy định của các quy chế liên quan.( riêng quy chế thuốc độc giờ đã bỏ)

Thuốc sắp xếp trong tủ, quầy phải đảm bảo yêu cầu dễ thấy, dễ lấy, tránh nhầm lẫn, thực hiện các nguyên tắc nhập trước – xuất trước và nguyên tắc hạn dùng trước – xuất trước.

Thuốc phải được bảo quản nơi khô, mát, tránh sáng sáng mặt trời.

Phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Nếu bán các thuốc cần bảo quản lạnh thì cần trang bị tủ lạnh Làm bảng tên cho nhân viên (gồm có tên và chức danh), nhãn khu vực để hàng hóa, bảng “Dược sĩ tư vấn”: Bộ nhãn khu vực hàng hóa gồm có: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, dụng cụ y tế, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Nhiệt kế và ẩm kế: Mua tại các cửa hàng dụng cụ y khoa sau đó phải được dán tem kiểm định. Bình chữa cháy CO2, bán tại các cửa hàng bảo hộ lao động (lưu ý đừng mua loại bình trang bị cho xe hơi, vì quá nhỏ)

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các Dược sĩ đã nắm được những điều kiện và thủ tục để có thể mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913