Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ trong quá trình hành nghề
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ trong quá trình hành nghề

Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ trong quá trình hành nghề

Để có thể trở thành một nhân viên Y tế giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng tay nghề cần thực hiện theo đúng nguyên tắc trong quá trình điều trị.

Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ

Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ 

Những nguyên tắc kinh điển mà sinh viên Y Dược cần phải nhớ

 • Nguyên tắc 1: Đừng gây hại cho bệnh nhân

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với Bác sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ nếu chưa điều trị khỏi cho bệnh nhân thì đừng khuyến mãi thêm cho bệnh nhân các tai biến do nhân viên y tế gây ra, các tai nạn ngoài ý muốn.

 • Nguyên tắc 2: Đừng hành động nếu không biết mình nên làm gì

Nguyên tắc thứ 2 mà sinh viên ngành Y Dược hay sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần phải nhớ đó là khi đứng trước một bệnh nhân mà mình không biết nên xử trí như thế nào thì hãy hãy tìm sự trợ giúp từ đồng nghiệp qua hội chẩn, từ sách vở…Đừng xử trí đại theo thói quen, theo cảm tính vì có thể gây hại thêm cho bệnh nhân. Coi chừng vi phạm nguyên tắc số 1.

Đừng gây hại cho bệnh nhân

Đừng gây hại cho bệnh nhân

 • Nguyên tắc 3: Chẩn đoán trong điều trị phải nghĩ đến bệnh nguy hiểm trước

Một bệnh nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ có cơ may chữa trị khỏi được. Ví dụ: nhìn 1 ổ loét dạ dày phức tạp, phải nghĩ đến bệnh K dạ dày dạng loét trước bệnh loét dạ dày.

 • Nguyên tắc 4: Phải nghĩ đến một bệnh chữa được trước khi nghĩ đến một bệnh không chữa được

Nhiều Bác sĩ cứ nghĩ đến bệnh không còn chữa được rồi buông xuôi luôn, không còn cố gắng chữa trị nữa. Thân nhân khi nghe giải thích như thế cũng buông, đưa bệnh nhân về nhà chờ chết. Trong thực tế nhiều bệnh nhân được 1 bệnh viện này cho về chờ chết nhưng rồi được cứu sống ở 1 bệnh viện khác.

 • Nguyên tắc 5: Phải nghĩ đến một bệnh thường gặp trước sau đó nghĩ đến một bệnh ít gặp hơn.

Ví dụ: Khi gặp 1 bệnh nhân đau hố chậu phải thì hãy nghĩ đến viêm ruột thừa trước khi nghĩ đến các bệnh như bệnh Crohn, lao hồi manh tràng.

 • Nguyên tắc 6: Nếu tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến thuận lợi thì đừng thay đổi điều trị.

Trong thực tế vẫn có những trường hợp bệnh đang diễn tiến tốt nhưng vì những lý do vô hình, hữu hình hay tế nhị gì đó, Bác sĩ lại đổi thuốc, thêm 1 thuốc khác, cuối cùng lại sinh chuyện.

Ví dụ: bệnh nhân viêm phổi đang đáp ứng tốt với điều trị kháng sinh, kết quả kháng sinh đồ về dù ko ủng hộ cho kháng sinh đang dùng thì bác sĩ vẫn phải tiếp tục dùng kháng sinh cũ, đừng đổi kháng sinh.

Học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Nguyên tắc 7: Khi điều trị bất lợi cần thay đổi phác đồ điều trị ngay

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với việc điều trị có diễn biến bất thường thì các Bác sĩ cần tìm ra nguyên nhân nhân và xử trí ngay. Không thể vẫn giữ nguyên điều trị như cũ và chờ đợi nó sẽ tự diễn tiến tốt lại.

 • Nguyên tắc 8: Chú ý đến một số đối tượng đặc biệt trong quá trình khám chữa bệnh

Người cao tuổi: người cao tuổi mắc bệnh thường mơ hồ, ít có triệu chứng và thường mắc các bệnh lý đi kèm như tiểu đường, viêm phổi,…sức chịu đựng kém, sức đề kháng kém….dễ mắc tác dụng phụ của thuốc.

Trẻ em: Triệu chứng cũng thường mơ mồ, trẻ nhỏ thường không nói được, thông tin khai không chính xác gây khó khăn trong chẩn đoán.

Đối với mỗi đối tượng điều quan trọng nhất trong quá trình khám chữa bệnh là các nhân viên y tế cần cẩn thận, tỷ mỷ trong từng phương pháp khám và điều trị cho người bệnh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Công việc và môi trường làm việc hàng ngày của Điều dưỡng viên

Sau khi hoàn thành chương trình học Đại học/Cao đẳng Điều dưỡng, các Điều dưỡng viên có thể ứng tuyển vào các đơn vị tuyển dụng để làm việc cũng như thực hiện mong muốn của bản thân.