Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển

Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển

Khan hiếm Điều dưỡng viên là thực trạng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có những nước phát triển, đây là cơ hội cho Điều dưỡng viên Việt Nam được làm việc tại các nước này với thu nhập hấp dẫn.

Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển

Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển

Theo thống kê về nhân lực ngành Y tế tại Việt Nam, hiện nay nhân lực ngành Y tế nước ta còn rất mỏng. Ước tính cả nước có khoảng hơn 81.200 Điều dưỡng viên, tỉ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi đó chuẩn của Bộ Y tế là cứ 1 bác sĩ phải có 3 – 3,5 Điều dưỡng viên. Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống Khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đang rất lớn. Những con số trên cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng còn rất lớn trong những năm tới.

Khan hiếm Điều dưỡng viên tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển.

Tình trạng thiếu Điều dưỡng viên không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Có thể nhận thấy rõ nhất thực trạng này tại Nhật Bản, đây là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng đòi hỏi một lượng lớn nhân lực Điều dưỡng viên chăm sóc người già làm việc tại các Trung tâm chăm sóc sức khỏe, viện dưỡng lão. Theo Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản ước tính, đến năm 2025 đất nước mặt trời mọc cần khoảng 2,53 triệu Điều dưỡng viên, trong khi thực tế đội ngũ nhân lực ngành Y tế tại quốc gia này không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Để gia tăng lực lượng Điều dưỡng viên, Nhật Bản đã thực hiện các chính sách như cải thiện mức lương, môi trường làm việc, đồng thời tuyển dụng thêm Điều dưỡng viên từ các quốc gia khác như Việt Nam, Indonesia, Philippines thông qua các chương trình hợp tác kinh tế.

Cũng tương tự như Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số cũng xảy ra ở CHLB Đức, người dân Đức cần đến các dịch vụ chăm sóc đặc biệt trong những năm tháng cuối đời. Trong khi đó nước này cũng trong tình trạng thiếu nhân lực Điều dưỡng viên, ước tính đến năm 2030 nước này cần khoảng hơn 1 triệu Điều dưỡng viên chăm sóc người già.

Mới đây Cơ quan hợp tác Quốc tế – Bộ năng lượng CHLB Đức đã ký hợp tác với Cục quản lý Lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Điều này đang mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn đối với những sinh viên theo học Cao đẳng Điều dưỡng.

Đào tạo Điều dưỡng viên có tay nghề cao đi xuất khẩu lao động.

Đào tạo Điều dưỡng viên có tay nghề cao đi xuất khẩu lao động.

Đào tạo Điều dưỡng viên có tay nghề cao đi xuất khẩu lao động.

Nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, nhiều quốc gia trên thế giới đã lựa chọn Việt Nam là nơi cung cấp Điều dưỡng viên có tay nghề cao thông qua các chương trình hợp tác kinh tế. Có thể kể đến như Chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa Điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản, CHLB Đức làm việc với sự hợp tác của Bộ LĐTB&XH cùng với Chính phủ Nhật Bản và CHLB Đức.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe với các chuyên ngành chính như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Hộ sinh, Kỹ thuật Vật lý trị liệu – PHCN… Năm 2017 – 2018 Trường tiếp tục được Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực Điều dưỡng viên trình độ cao đẳng nhằm thực hiện chủ trương chuẩn hóa trình độ cán bộ ngành Y tế đồng thời bù đắp sự thiếu hụt Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế hiện nay. Ngoài ra Nhà trường còn có liên kết với Bộ LĐTB&XH và các doanh nghiệp có chức năng đưa xuất khẩu lao động Điều dưỡng đi Nhật Bản và CHLB Đức., sinh viên theo học tại trường sẽ có cơ hội được đi làm việc tại các quốc gia có nền y học phát triển này.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, liên thông trung cấp lên Cao đẳng Điều dưỡng.

Thí sinh có nguyện vọng theo học vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển bao gồm: 02 bản sao công chứng bảng điểm + bằng tốt nghiệp bằng cấp cao nhất của thí sinh + 04 ảnh 3×4, nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913