Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ra làm gì?
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ra làm gì?

Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ra làm gì?

Vật lý trị liệu là chuyên ngành mới trong Y học đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, vì là ngành học mới nên nhiều thí sinh chưa biết học ngành này ra trường làm những gì, cơ hội việc làm ra sao?

Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ra làm gì?

Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ra làm gì?

Vật lý trị liệu PHCN là một chuyên ngành Kỹ thuật lâm sàng trong Y học, đây là chuyên ngành Y học phục hồi sử dụng các liệu pháp vận động và liệu pháp vật lý (sử dụng các tác nhân vật lý như nhiệt độ độ bằng cách xông hơi, dùng đèn điện chiếu lên chỗ tổn thương.. để điều trị) nhằm giúp cho người bệnh có thể khôi phục và duy trì khả năng vận động như người bình thường hoặc để tránh các biến chứng có thể phát sinh.

Học ngành Vật lý trị liệu PHCN ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng có đặc thù là sử dụng các kỹ thuật Vật lý để điều trị giúp người bệnh phục hồi các chấn thương cũng như sử dụng các liệu pháp trị liệu giúp người bệnh mau chóng trở lại bình thường.

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Vật lý trị liệu cụ thể như:

 • Hướng dẫn người bệnh điều trị bằng Vật lý trị liệu có thể biết cách tự điều trị theo đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn khi điều trị, thực hiện đúng quy chế của bệnh viện.
 • Thực hiện các kỹ thuật khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý trị liệu thông thường và chuyên sâu cho bệnh nhân của mình.
 • Lập kế hoạch, phác thảo điều trị chuyên sâu bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng và tiên lượng khả năng phục hồi trên từng trường hợp người bệnh cụ thể.
 • Phối hợp với các Kỹ thuật viên khác tham gia vào quá trình nghiên cứu và đề xuất những giải pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng phù hợp cho người bệnh, tiến hành công việc theo nhóm để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Kiểm tra các thiết bị chuyên dùng trước khi đưa vào sử dụng cho người bệnh, đồng thời theo dõi, ghi chép tình trạng tiến triển của bệnh nhân khi điều trị bằng các liệu pháp vật lý trị liệu khác nhau.
 • Thực hiện bảo quản máy móc và báo cáo tình trạng hoạt động của máy móc, bàn giao công tác mỗi khi hoàn thành ca trực.

Học Kỹ thuật vật lý trị liệu ra trường làm những công việc gì

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Tiềm năng phát triển của ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.

Ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng phát triển bởi chức năng của ngành này là phòng và điều trị cho mọi lứa tuổi. Những năm gần đây do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao, đời sống vật chất đầy đủ khiến cho con người ngày càng kéo dài tuổi thọ,  mà thực tế khi con người qua tuổi 40 thì nhu cầu chăm sóc và điều trị bằng Vật lý trị liệu ngày càng nhiều trong khi các cơ sở Y tế công lập thì chưa đủ đáp ứng được, chính vì thế các Trung tâm Y tế, các Bệnh viện, Phòng khám tư nhân… cũng đòi hỏi một lượng lớn Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị của người dân. Do đó sinh viên theo học Cao đẳng Vật lý trị liệu PHCN sau khi ra trường không khó có thể tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn, thậm chí có thể tự tạo việc làm cho chính mình cũng như khi học văn bằng 2 Cao đẳng Dược.

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu PHCN

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu PHCN

Học ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng ở đâu?

Học Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu là thắc mắc của nhiều thí sinh muốn theo học ngành này. Tại Hà Nội hiện nay có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH giao chỉ tiêu đào tạo ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu PHCN với các hệ Cao đẳng chính quy, liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng và hệ văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu PHCN.

Hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Vật lý trị liệu PHCN bao gồm: 02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp + bảng điểm tương ứng (bằng cấp cao nhất) + 04 ảnh 3×4 mới chụp trong vòng 6 tháng + 02 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh.

Nhà trường nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913