Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc sẽ bị tước giấy phép hoạt động
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc sẽ bị tước giấy phép hoạt động

Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc sẽ bị tước giấy phép hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay có tình trạng nhiều dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc, thậm chí một bằng Dược sĩ nhưng được cho thuê ở nhiều nhà thuốc khác nhau.

Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc sẽ bị tước giấy phép hoạt động

Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc sẽ bị tước giấy phép hoạt động

Thực trạng cho thấy tình trạng cho thuê bằng dược sĩ để mở nhà thuốc tràn lan tại nhiều nơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn bởi kinh doanh thuốc là loại hình liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng con người.

Thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, nhà thuốc bị xử phạt như thế nào?

Theo thông tin trang tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp, trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 31/10/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay đã có Luật Dược, các nghị định, thông tư quy định khá chi tiết về việc mở kinh doanh các nhà thuốc, quầy thuốc.

Đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, trong đó, muốn mở nhà thuốc, quầy thuốc thì bắt buộc phải có dược sĩ đứng tên, chịu trách nhiệm chuyên môn. Một bằng dược sĩ chỉ được đứng tên để mở quầy thuốc, nhà thuốc ở một nơi và dược sĩ đứng tên phải chịu trách nhiệm về hoạt động của quầy thuốc, nhà thuốc đó.

“Tuy nhiên, trong thực tiễn có tình trạng nhiều dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc, cá nhân dược sĩ không có mặt, không đứng ở nhà thuốc đó. Thậm chí, có dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc ở nhiều nơi khác nhau trong một tỉnh.

Vấn đề này đã được quy định mức xử phạt tại Nghị định 116 về xử phạt hành chính, mức xử phạt khá nặng, ngoài ra còn có biện pháp phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động của nhà thuốc, quầy thuốc đó” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y tế địa phương, UBND các cấp đều có lực lượng thanh tra, kiểm tra để kiểm tra, phát hiện các vi phạm này.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nên chủ trương là chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng cường hậu kiểm là chính. Vì thế, ngành y tế, các địa phương cũng tăng cường các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc.

Bằng Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?

Căn cứ theo Luật Dược hiện hành, Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn đủ điều kiện để mở quầy thuốc, được liên thông lên Đại học Dược theo quy định.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay đang đào tạo Dược sĩ Cao đẳng với các loại hình đào tạo: Cao đẳng Dược chính quy, liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Dược đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng khác nhau.

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược học ngoài giờ hành chính

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược học ngoài giờ hành chính

Thí sinh có nhu cầu theo học tại trường vui lòng liên hệ đến địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được tư vấn:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Hậu quả của bệnh sỏi thận và phương pháp điều trị khoa học

Bệnh sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Những hậu quả ấy là gì và điều trị bệnh sỏi thận như thế nào?