Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết

Dự trữ thuốc trong nhà dịp Tết là rất cần thiết để có một cái Tết an toàn, khỏe mạnh. Dưới đây là những loại thuốc cần thiết các gia đình nên dự trữ trong nhà dịp Tết.

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết

Ngoài thực phẩm, đồ dùng, bạn cũng đừng quên chuẩn bị thuốc men cho tủ thuốc gia đình đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các gia đình nên chuẩn bị một số loại thuốc trong tủ thuốc gia đình dịp Tết như sau.

Thuốc trị khó tiêu đầy bụng:

Ngày Tết, thói quen ăn uống thường ngày bị thay đổi rất dễ xảy ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu. Có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi thuốc làm tăng nhu động dạ dày. Nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc dùng cho trẻ em.

Thuốc cảm sốt:

Khi bị nhức đầu, sổ mũi mà không có thuốc uống bạn sẽ rất khó chịu. Vì thế hãy chuẩn bị một ít thuốc cảm để uống ngay khi có triệu chứng.

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết - 2

Dự trữ thuốc trong nhà dịp Tết để có cái Tết an toàn khỏe mạnh

Thuốc dùng cho bệnh mạn tính:

Những loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn và đã được dùng hằng ngày, ví dụ bệnh tăng huyết áp, hen suyễn, bệnh đái tháo đường, bệnh xương khớp, bệnh gút… Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, trong những ngày Tết, với các bệnh mạn tính có liên quan đến chế độ ăn uống, càng cần có thuốc để uống một cách đều đặn, chính vì thế tuyệt đối không được bỏ hoặc dùng không thường xuyên do thiếu thuốc.

Thuốc trị táo bón:

Dự trữ thuốc dạng bơm vào hậu môn hoặc thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc nhuận tràng… nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc cho trẻ em.

Thuốc trị tiêu chảy:

Cần dự phòng oresol để đề phòng trong nhà có người bị tiêu chảy cần được bù lượng nước đã mất. Khi pha oresol phải theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc, tránh tình trạng pha đặc hay loãng đều làm mất tác dụng của thuốc.

Thuốc giảm đau, hạ sốt:

Nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ em. Nếu dùng aspirin thì chỉ dành cho người lớn và không dùng cho người có tiền sử bệnh lý đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, nhiều người chúc rượu, vì vậy cần lưu ý, việc uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan. Khi phải dùng đến thuốc hạ nhiệt giảm đau paracetamol thì không được uống rượu.

Thuốc ho – dị ứng:

Nên mua thuốc dạng siro chứa thuốc kháng sinh histamin làm dịu ho cho trẻ. Nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein thì chỉ dành cho người lớn.

Thuốc chống say tàu xe:

Nếu như bạn có ý định đi chơi xa thì nên chuẩn bị vài viên thuốc chống say hoặc một số cao dán… vào dịp Tết để ngăn ngừa tình trạng say xe khi di chuyển.

Ngoài những thuốc kể trên, bạn cũng nên dự trữ một vài miếng urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; bông băng, dung dịch muối loãng, povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước oxy già, cồn 70 độ, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, trà gừng…

Thuốc kháng sinh thì không được mua dự phòng khi không có đơn của bác sĩ. Thuốc kháng sinh chỉ dùng để điều trị khi có bệnh nhiễm khuẩn và tùy theo mức độ của bệnh cũng như bệnh thuộc cơ quan nào thì dùng loại kháng sinh gì chứ không thể dùng tự do được. Dùng kháng sinh bừa bãi, không những không khỏi bệnh mà nhiều trường hợp bệnh nặng thêm, đôi khi gây nguy hiểm.

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc cần dự trữ trong nhà dịp Tết - 3

Không dự trữ thuốc kháng sinh

Những người bị bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh đái tháo đường, hen suyễn… ngoài việc có thuốc dùng đủ thì nên ăn uống kiêng khem đúng mực. Mọi người nên hạn chế rượu bia, ăn uống an toàn tránh tình trạng ngộ độc.

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913