Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc chuẩn nhất cho Dược sĩ
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc chuẩn nhất cho Dược sĩ

Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc chuẩn nhất cho Dược sĩ

Tôi đã có bằng Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tôi muốn mở quầy thuốc thì cần có những giấy tờ gì và quy trình tiến hành như thế nào?

Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc chuẩn nhất cho Dược sĩ

Hồ sơ và thủ tục mở quầy thuốc chuẩn nhất cho Dược sĩ

Với câu hỏi về điều kiện cũng như quy trình mở nhà thuốc như thế nào, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin được giải đáp như sau:

Điều kiện để Dược sĩ có thể mở quầy thuốc

Để có thể mở được quầy thuốc, Dược sĩ cần phải có trình độ chuyên môn và bằng cấp chuyên ngành Dược có thể là Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội,…có thời gian thực hành theo Chứng chỉ hành nghề Dược tư nhân. Điều kiện để Dược sĩ mở quầy thuốc cần các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc do Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và quy trình mở quầy thuốc

Theo chia sẻ của thầy Đặng Nam Anh giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2018 chia sẻ, một bộ hồ sơ đăng ký mở quầy thuốc gồm những giấy tờ cần thiết sau:

 1. Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Dược.
 2. Bản sao chứng chỉ hành nghề dược của người phụ trách cơ sở gồm: Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn; phiếu khám sức khoẻ; sơ yếu lý lịch; giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở Dược hợp pháp.
 3. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm.
 4. Hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức bộ máy làm việc của cơ sở hành nghề Dược bao gồm đầy đủ các nội dung:

Giới thiệu Tổ chức, bộ máy Quầy thuốc (kèm sơ đồ, trong đó mô tả chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, người phụ trách các bộ phận (ghi rõ bằng cấp chuyên môn).

Bản mô tả hệ thống cơ sở bán hàng, cơ sở sản xuất, kho thuốc, bộ phận kiểm nghiệm theo quy định điều kiện tương ứng (kèm sơ đồ).

Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn, thiết bị và phương án đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cho quầy thuốc.

Dược sĩ cần có chứng chỉ hành nghề

Dược sĩ cần có chứng chỉ hành nghề

Những điều Dược sĩ cần lưu ý khi mở quầy thuốc tư nhân

Ngoài việc đáp ứng và chuẩn bị được đầy đủ những giấy tờ cần thiết như hướng dẫn, Dược sĩ Cao đẳng, Trung cấp muốn mở được quầy thuốc và kinh doanh quầy thuốc có hiệu quả cần chuẩn bị thật kỹ những điều dưới đây:

 1. Thủ tục pháp lý

Đây là yếu tố đầu tiên mà các Dược sĩ cần lưu tâm đến trước khi mở quầy thuốc nếu không muốn có bất cứ vấn đề gì rắc rối xảy ra. Dược sĩ muốn mở nhà thuốc tư nhân phải có Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp) và đã được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc. Dược sĩ phải có Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp.

 1. Điều kiện về mặt bằng của tiệm thuốc

Việc lựa chọn được một mặt bằng cũng như một vị trí phù hợp để mở tiệm thuốc Tây chính là điều vô cùng quan trọng giúp các Dược sĩ có thể thành công trong con đường kinh doanh của mình. Các hiệu thuốc nếu có thể nên tìm những địa điểm hợp lý, gần khu đông dân cư, mặt phố hoặc mặt ngõ đông đúc. Ngoài ra, có những quy định chung về mặt bằng mà bạn cần tuân thủ:

 • Phải có diện tích đủ rộng để phù hợp với mô hình kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=10 m2.
 • Cửa hàng nên được xây dựng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đáp ứng điều kiện bảo quản theo đúng quy chế dược.
 • Không gian phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh

Học Cao đẳng Dược để có thể mở quầy thuốc

Học Cao đẳng Dược để có thể mở quầy thuốc

 1. Trang thiết bị cho nhà thuốc

Dược sĩ Hà Minh sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, mỗi loại Dược phẩm sẽ có cách bảo quản cũng như hạn sử dụng khác nhau nên quầy thuốc cũng cần trang bị những trang thiết bị cần thiết để bảo quản thuốc. Một số trang thiết bị cần thiết mà quầy thuốc cần trang bị bao gồm: tủ quầy, túi đựng thuốc, ngăn mát đựng thuốc… là hết sức cần thiết,…

 • Tìm kiếm nguồn hàng thuốc chất lượng

Các Dược sĩ sẽ phải tích cực tìm kiếm nguồn hàng để bổ sung cho hiệu thuốc và tìm kiếm được một nguồn giá hợp lý. Để tìm kiếm nguồn hàng giá cả hợp lý, chất lượng tốt tại các chợ thuốc lớn, tìm hiểu thông tin trên mạng internet. Nếu ít vốn, trong vài lần nhập hàng đầu tiên, bạn chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các Dược sĩ có thêm thông tin để có thể mở được một quầy thuốc theo đúng trình tự và quy định của Pháp luật.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913