Hướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid
Home / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Hướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid

Hướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid

Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng… nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid như thế nào?

Hướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc có chứa CorticoidHướng dẫn cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid 

Corticoid là thuốc gì?

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, thuốc được sử dụng trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như:

 • Chàm, vảy nến, các bệnh viêm da dị ứng;
 • Điều trị sốc phản vệ, mề đay…;
 • Điều trị hen phế quản và tắc phổi nghẽn mạn tính;
 • Điều trị hội chứng thận hư nguyên phát…;
 • Điều trị viêm đa khớp và thấp khớp.
 • Ngoài ra Corticoid còn được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh lý về tiêu hóa, mắt, huyết học, bệnh ác tính…

Các chuyên gia y tế cho biết, việc sử dụng loại thuốc Corticoid đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng, lạm dụng thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid?

Cách nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid

Cách tốt nhất để nhận biết loại thuốc bạn đang dùng có chứa Corticoid không thì bạn hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc, xem mục thành phần của thuốc có Corticoid hay không, hoặc bạn cũng có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Cụ thể, nếu thuốc bạn đang sử dụng có những thành phần sau đây thì đó là thuốc có chứa Corticoid:  prednisone, hydrocortisone, prednisolone,  methylprednisolone, triamcinolone, fluticasone; beclomethasone, fluocinolone,betamethasone, dexamethasone…

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thông thường các corticoid thường có đuôi “sone” (“son”) hoặc “olone” (“olon”). Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ: budesonide.

Nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid để có hướng sử dụng hợp lý

Nhận biết các loại thuốc có chứa Corticoid để có hướng sử dụng hợp lý

Theo các dược sĩ tư vấn, trên thị trường có một số loại thuốc thường gặp có chứa thành phần là corticoid như: Thuốc medrol chứa thành phần methylprednisolone, thuốc điều trị hen symbicort chứa thành phần budesonide, thuốc fucicort chứa thành phần betamethasone, thuốc nhỏ mắt polydexa chứa thành phần dexamethasone, thuốc flucinar chứa thành phần fluocinolone,…

Việc nhận biết được các loại thuốc có chứa corticoid sẽ giúp bạn cẩn trong hơn khi sử dụng các loại thuốc này để điều trị, từ đó có hướng sử dụng an toàn và hiệu quả, phòng tránh được các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Để sử dụng thuốc an toàn và hợp lý, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, tuân thủ theo chỉ định ghi trên thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913