Định hướng nghề nghiệp: Nên học ngành nào trong khối ngành Y Dược?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Định hướng nghề nghiệp: Nên học ngành nào trong khối ngành Y Dược?

Định hướng nghề nghiệp: Nên học ngành nào trong khối ngành Y Dược?

Hiện em đang là học sinh lớp 12, em muốn thi khối ngành Y Dược nhưng không biết có những ngành nào và em nên lựa chọn ngành nào để theo học?

Định hướng nghề nghiệp: Nên học ngành nào trong khối ngành Y Dược?

Nên học ngành nào trong khối ngành Y Dược?

Theo đánh giá được đăng tải trên chuyên trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khối ngành Y Dược là một trong những khối ngành thu hút được sự quan tâm rất lớn của các thí sinh, số lượng hồ sơ đăng ký Xét tuyển lớn, mức điểm đầu vào luôn nằm trong top những ngành học có điểm Xét tuyển cao nhất, đặc biệt ở một số chuyên ngành như Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt,…

Để các học sinh THPT cũng như các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Y Dược trước khi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra, chuyên trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp những ngành trong khối ngành Y Dược có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Một số chuyên ngành nổi bật trong khối ngành Y Dược

Bác sĩ đa khoa: Bác sĩ Đa Khoa là một trong những ngành lấy điểm Xét tuyển cao nhất trong khối ngành Y Dược cũng như các ngành trong hệ thống Giáo dục quốc dân Việt Nam. Chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa được đào tạo trong vòng 6 năm, tuy nhiên, do mức điểm Xét tuyển cao nên thí sinh cần hết sức cân nhắc lựa chọn và có thể học từ Trung cấp Y sĩ Đa khoa sau đó học chuyên tu lên Bác sĩ Đa khoa.

Bác sĩ y học cổ truyền: Tương tự như với chương trình học Bác sĩ Đa khoa, sinh viên cũng phải trải qua chương trình đào tạo 6 năm và được đào tạo chuyên sâu về sử dụng thuốc Bắc, thuốc Nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và được học thêm kiến thức về chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để điều trị kết hợp cho người bệnh.

Tuy mức điểm trúng tuyển của ngành Bác sĩ Y học cổ truyền không cao như ngành Bác sĩ Đa khoa nhưng thí sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với lực học của mình. Hoặc có thể đăng ký Xét tuyển Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau đó học Liên thông để có cơ hội sở hữu tấm bằng Bác sĩ Y học cổ truyền.

Ngành Bác sĩ đa khoa là ngành có điểm Xét tuyển rất cao

Ngành Bác sĩ đa khoa là ngành có điểm Xét tuyển rất cao

Bác sĩ Răng Hàm Mặt và Bác sĩ Y học dự phòng:

Bác sĩ Y học hay Bác sĩ Y học dự phòng đều có thời gian đào tạo là 6 năm, nhưng mỗi chuyên ngành sẽ có khối lượng kiến thức khác nhau. Đối với chương trình học của Bác sĩ Răng Hàm Mặt đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt như: Nha khoa cơ sở, Phẫu thuật hàm mặt, Mô phỏng nha khoa…Đây cũng là những môn mà sinh viên Kỹ thuật Phục hình răng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được học.

Ngành Điều dưỡng: Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thời gian học sẽ khác nhau, thời gian học cụ thể như sau:

 • Đối với hệ Đại học: Thời gian học là 4 năm.
 • Đối với hệ Cao đẳng Điều dưỡng: Thời gian học là 03 năm.
 • Đối với hệ chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 18 đến 20 tháng tùy từng đối tượng cụ thể.
 • Đối với hệ chuyển đổi Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 1,3 năm.

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, sinh viên ngành Điều dưỡng có thể làm việc tại các Bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân hay các trung tâm Y tế. Theo đánh giá của giảng viên Lâm Thị Nhung hiện đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngành Điều dưỡng hiện nay đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực, sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội việc làm rất lớn trong tương lai.

Học ngành Điều dưỡng mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên

Học ngành Điều dưỡng mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên

Ngành Dược: Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thời gian học ngành Dược cũng sẽ khác nhau, thời gian học cụ thể như sau:

 • Đối với hệ Đại học: Thời gian học là 5 năm.
 • Đối với hệ Cao đẳng Dược: Thời gian học là 03 năm.
 • Đối với hệ chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 18 đến 20 tháng tùy từng đối tượng cụ thể.
 • Đối với hệ Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 1,3 năm.

Sinh viên sau khi ngành Dược sau khi ra trường có thể công tác được trong các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất, kinh doanh, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có yêu cầu sử dụng dược sỹ trình độ đại học.

Ngành Xét nghiệm: Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thời gian học ngành Xét nghiệm cũng sẽ khác nhau, thời gian học cụ thể như sau:

 • Đối với hệ Đại học: Thời gian học là 5 năm.
 • Đối với hệ Cao đẳng Xét nghiệm Y học hệ chính quy: Thời gian học là 03 năm.
 • Đối với hệ chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 18 đến 20 tháng tùy từng đối tượng cụ thể.
 • Đối với hệ Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Thời gian học là 1,3 năm.

Ngoài những ngành học này, khối ngành Y Dược có thêm một số ngành học mới, có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai như ngành Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng,….Đây cũng đều là những ngành học mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay đang đào tạo và nhận được sự quan tâm rất lớn của các thí sinh.

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2018.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2018 với các ngành: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, KT Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Hộ sinh.

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến

Hình thức: Xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh có nguyện vọng học vui lòng nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913