Điểm mặt những thiên tài Y học của Việt Nam được cả thế giới biết đến
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Điểm mặt những thiên tài Y học của Việt Nam được cả thế giới biết đến

Điểm mặt những thiên tài Y học của Việt Nam được cả thế giới biết đến

Họ được mệnh danh là những thiên tài Y học và là những người góp công rất lớn đưa nền Y học Việt Nam phát triển và được cả thế giới biết đến, họ là ai?

GS Bác sĩ Nguyễn Tài Thu châm cứu chữa bệnh bằng Đông Y

GS Bác sĩ Nguyễn Tài Thu châm cứu chữa bệnh bằng Đông Y

GS Bác sĩ Nguyễn Tài Thu châm cứu chữa bệnh bằng Đông Y

Người đặt những nền móng đầu tiên cho nền Y học cổ truyền nước nhà cũng như đóng góp rất lớn cho ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đó là GS Bác sĩ Nguyễn Tài Thu. GS Nguyễn Tài Thu là một vị giáo sư đầu ngành của Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực Đông y đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Bác sỹ Nguyễn Tài Thu sinh ngày 06/04/1931. Quê ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ông xuất thân trong một gia đình gia giáo tại vùng giao giữa Xứ Nam và Xứ Đoài. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, chứng kiến biết bao nhiêu con người  phải chịu đau đớn của bệnh tật, cái chết của đồng đội khiến ông nuôi ý chí quyết tu nghiệp để chữa trị và cải thiện cho đồng đội cho đồng chí cũng như nhân dân của mình.

Với những cống hiến cũng như tài năng của mình, GS Nguyễn Tài Thu được phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân và Anh hùng lao động của Việt Nam. Hiện tại, Giáo sư đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Ông còn được cả thế giới biết đến với tài châm cứu bằng Đông Y nổi tiếng khiến giới y học Thế giới ngả mũ thừa nhận.

PGS.TS Trần Ngọc Lương với phương pháp nội soi tuyến giáp

PGS.TS Trần Ngọc Lương với phương pháp nội soi tuyến giáp

PGS.TS Trần Ngọc Lương với phương pháp nội soi tuyến giáp

PGS.TS Trần Ngọc Lương hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Bệnh Viện Nội tiết Trung ương, ông nổi tiếng với phương pháp điều trị nội soi tuyến giáp điều trị khỏi nhanh, không để lại sẹo xấu với chi phí chỉ khoảng 400 USD.

Hiện tại ông được mời giảng dạy tại các Bệnh viện, các Trường Cao đẳng Y Dược, Đại học Y Dược lớn trong nước và quốc tế như  Singapore, Hongkong, Australia, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan…

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm

Bạn Minh Hà cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội hiện đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: nhắc đến người đàn ông giúp nhiều đứa trẻ ra đời nhất thì phải nhắc đến GS.TS Nguyễn Viết Tiến hiện Giáo Sư đang giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ông là người đặt nền móng cho quá trình thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam, ca thụ tinh ống nghiệm đầu tiên được thực hiện từ năm 2000 và tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công ngày càng tăng lên, 50 – 60%, cao hơn Singapore, Thái Lan và một số nước trong khu vực.

Không chỉ thành công với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mà nhiều kỹ thuật điều trị vô sinh khác như phẫu thuật tạo hình tử cung, phẫu thuật nối vòi tử cung đều được Giáo sự thực hiện rất thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nổi tiếng với phẫu thuật Nhi khoa

Theo nhận định của Bác sĩ chuyên khoa Mai Mạnh Tuấn đang công tác và giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phẫu thuật cho trẻ em là một trong những công việc yêu cầu chuyên môn rất cao so với phẫu thuật cho một bệnh nhân trưởng thành. Một loạt các phương pháp phẫu thuật Nhi khoa được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công. Điều này giúp rút ngắn thời gian điều trị cũng như chi phí phẫu thuật cho các em nhỏ rất nhiều.

Nói đến những đóng góp của ông cho nền Y học nước nhà và Y Khoa thế giới, không thể không không kể đến phương pháp phẫu thuật nội soi trẻ em được Bệnh viện Nhi Trung Ương áp dụng từ năm 1997, cộng với thành công trong kỹ thuật mổ phình đại tràng bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Phương pháp điều trị thoát vị cơ hoành bằng nội soi đã được ông áp dụng thành công với trẻ lớn và bắt đầu thực hiện dần ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sau 2 – 3 ngày sinh thay vì đường mổ ngang bụng, cắt cơ với sang chấn, nguy cơ tử vong cao như phương pháp mổ trước đây.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội nhận định, đây là một trong những ca phẫu yêu cầu kĩ thuật rất cao và vô cùng phức tạp. Các Bác sĩ chuyên khoa Nhi vô cùng bất ngờ với tỷ lệ 70% trường hợp nội soi chữa bệnh này là những trẻ sơ sinh, tỉ lệ thành công lên đến 90% của Việt Nam. Điều này đã đưa nền Y học cũng như tiếng tăm của nội soi Việt Nam trên toàn thế giới và BV Nhi Trung ương trở thành trung tâm điều trị nội soi cho trẻ Nhi đầu ngành ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913