Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y
Home / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y

Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y

Để ghi nhớ được hết tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Dược là rất khó nếu học không đúng cách, bạn có thể áp dụng mẹo nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y thông qua câu chuyện như sau.

Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y

Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y

Trong Đông Y có rất nhiều vị thuốc phải nhớ, mỗi bạn sinh viên nên tự tìm hiểu cách ghi nhớ nhanh tên các vị thuốc mà không bị nhầm lẫn.

Để ghi nhớ tên các vị thuốc Đông Y, nhiều bạn sinh viên đã áp dụng mẹo sắp xếp các vị thuốc thành những câu chuyện. Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin tổng hợp một số câu chuyện giúp các bạn ghi nhớ được tên các nhóm thuốc Đông y như sau.

1.Nhóm thuốc bổ khí:

Nhóm thuốc bổ khí gồm có các vị thuốc: đẳng sâm, thổ cao ly sâm, hoài sơn (củ mài), bạch truột, nhân sâm, hoàng kỳ, cam thảo, đại táo

Câu chuyện: một chiếc khinh khí cầu (thuốc bổ khí) có gắn một chiếc lá cờ màu vàng (hoàng kỳ) chở rất nhiều cam và táo (cam thảo, đại táo) lên vùng cao (thổ cao ly sâm) để đổi lấy nhân sâmđẳng sâm. Khi về người dân ở đây còn mang biếu họ rất nhiều củ mài (hoài sơn) để ăn dọc đường và một chú chuột bạch (bạch truột) để làm cảnh.

2.Nhóm thuốc bổ dương:

Bác sĩ YHCT Bùi Thị Huỳnh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhóm thuốc bổ dương gồm có các vị thuốc: lộc nhung, cẩu tích, ba kích thiên, cốt toái bổ, tục đoạn, phá cổ chỉ, thỏ ty tử (dây tơ hồng), ích chí nhân, cáp giới (tắc kè), nhục thung dung, đỗ trọng

Câu chuyện: một chàng trai (thuốc bổ dương) dắt theo một con chó (cẩu tích) đi săn hươu (lộc nhung) làm thuốc bổ xương(cốt toái bổ). Chàng đi ba ngày trời (ba kích thiên) chưa săn được hươu thì lại bị lạc vào một thung lũng (nhục thung dung), ở đây dăng chằng chịt dây tơ hồng (thỏ ty tử), sở dĩ chàng sống sót được là nhờ tìm được những cây đỗ to (đỗ trọng), vốn là người có chí (ích chí nhân), chàng đã vượt qua (phá cổ chỉ) rất nhiều khó khăn để tiếp tục (tục đoạn) cuộc hành trình của mình, nhưng qua nhiều ngày đi săn, chàng không săn được con hươu nào mà chỉ bắt được vài con tắc kè (cáp giới) về ngâm rượu.

3.Nhóm thuốc bổ âm:

Nhóm thuốc bổ âm gồm có các vị thuốc: sa sâm, mạch môn đông, thiên môn đông, câu kỷ tử, quy bản (yếm rùa), miết giáp (mai ba ba), thạch hộc, ngọc trúc, bách hợp, bạch thược

Câu chuyện: một cô gái (thuốc bổ âm) không may bị rơi (sa sâm) xuống biển đông (mạch môn đông, thiên môn đông), tưởng rằng mình sẽ chết (câu kỷ tử) nhưng may sao cô gặp một chú rùa (quy bản) và một chú ba ba (miết giáp), hai con vật đưa cô đến một bãi đá (thạch hộc), trên đó mọc rất nhiều trúc (ngọc trúc) và ở đây cô đã gặp hàng trăm (bách hợp) người da trắng(bạch thược). Từ đó cô sống rất hạnh phúc và không có ý định trở về nhà nữa.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur trong giờ thực hành

Sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur trong giờ thực hành

4.Nhóm thuốc bổ huyết

Gồm có các vị thuốc: thục địa, a giao, hà thủ ô (đỏ), tử hà xa (rau thai), tang thẩm (quả dâu), đương quy, bạch thược, kỳ tử, long nhãn.

Câu chuyện: ngày xửa ngày xưa, ở huyện mù cang chải, có một cậu bé tên là a giao, do dinh dưỡng kém nên cậu bị thiếu máu trầm trọng (thuốc bổ máu), da dẻ cậu ngày một nhợt nhạt (bạch thược). Thấy vậy, mẹ cậu cho tiền cậu đi mua rau thai (tử hà xa) về ăn nhưng cậu không dám ăn nên lấy tiền đi mua dâu và nhãn (tang thầm, long nhãn). Da dẻ cậu trở nên hồng hào hơn (hà thủ ô đỏ). Thế là cậu đã khoẻ mạnh trở lại, không phải đương đầu (đương quy) với tử thần (kỳ tử). Từ đó cậu quyết tâm cuốc đất (thục địa) để trồng dâu và nhãn.

5.Nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp:

Gồm có các vị thuốc: hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, khổ sâm, nhân trần, long đởm thảo, rau sam, cỏ sữa.

Câu chuyện: ở một vùng ẩm ướt nọ (thuốc táo thấp) có ba anh em họ hoàng(hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá) sống một cuộc sống rất cơ cực (khổ sâm) đến mức họ không có áo để mặc (nhân trần). Tài sản duy nhất của họ là một con rồng ăn cỏ(long đởm thảo). Hàng ngày nó ăn rau samcỏ sữa.

Trên đây là một số mẹo ghi nhớ nhanh tên các vị thuốc Đông Y thông qua các câu chuyện. Chúc các bạn học tập tốt.

Nguồn: Y học tổng hợp.

Yduochn.com.vn.

 

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913