Bảng xếp hạng 49 trường ĐH liệu đã phản ánh đúng thực trạng nền Giáo dục?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Bảng xếp hạng 49 trường ĐH liệu đã phản ánh đúng thực trạng nền Giáo dục?

Bảng xếp hạng 49 trường ĐH liệu đã phản ánh đúng thực trạng nền Giáo dục?

Bảng danh sách 49 trường ĐH chất lượng tại Việt Nam gây nhiều ý kiến trái chiều, các chuyên gia giáo dục cho rằng bảng xếp hạng chưa phản ánh đúng đúng thực trạng nền Giáo dục ở Việt Nam.

Bảng xếp hạng 49 trường ĐH chưa phản ánh đúng thực trạng nền Giáo dục?

Bảng xếp hạng 49 trường ĐH chưa phản ánh đúng thực trạng nền Giáo dục?

Cần có những chương trình đánh giá quy mô và bài bản hơn

Với bảng xếp hạng vừa công bố, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM hoan nghênh tinh thần của nhóm tác giả nhưng ông chỉ coi bảng đánh giá như một kênh tham khảo vì bảng xếp hạng chưa mang tính khách quan và chưa phản ánh đúng đúng thực trạng nền Giáo dục ở Việt Nam.

Còn theo quan điểm của Tiến sĩ Y khoa Nông Thị Tiến người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu về giáo dục, hiện bà đang giữ chức vụ hiệu trường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cho rằng, để có một bảng đánh giá mang tính chất khách quan và đúng đắn nhất về chất lượng giáo dục của một trường ĐH nào đó, nhà nghiên cứu cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố bao gồm: năng lực của chủ thể xếp hạng, bộ tiêu chuẩn/tiêu chí xếp hạng, trọng số của các tiêu chuẩn/tiêu chí, công tác thu thập dữ liệu (tính đầy đủ, tính chính xác, độ tin cậy, …). Chính vì vậy, việc chỉ dựa vào một vài tiêu chí để đánh giá chất lượng giáo dục của một trường nào đó là thiếu tính khách quan và công bằng.

Cần có những chương trình đánh giá quy mô và bài bản hơn

Cần có những chương trình đánh giá quy mô và bài bản hơn

Tiêu chí đánh giá thiếu đi tính thời đại

Theo quan điểm của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng, đây là lần đầu tiên bảng đánh giá được công bố thì không thể không có những sai sót nhưng không thể đánh đồng giữa các ĐH vùng, ĐH quốc gia với các trường ĐH địa phương và cần phải tách thành hai nhóm trường bao gồm: các trường ĐH thành viên để so với các trường ĐH đơn lẻ đánh giá mới có sự công bằng.

Mỗi trường Đại học lại có định hướng đào tạo khác nhau, có trường theo định hướng nghiên cứu, có trường theo định hướng công nghệ, vì vậy việc đánh đồng các tiêu chí là điều không thoải đáng. Ngoài ra, những tiêu chí mà nhóm tác giả đưa ra mới chỉ là tạm đủ mà quên đi những tiêu chí mang tính chất thời đại như độ sáng tạo và mức độ hài lòng của sinh viên sau khi ra trường.

Bảng xếp hạng được nhiều chuyên gia đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo

Bảng xếp hạng được nhiều chuyên gia đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo

Bảng xếp hạng được nhiều chuyên gia đánh giá chỉ mang tính chất tham khảo

Còn PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ thì cho biết, cần có một bảng đánh giá khách quan về chất lượng các trường Đại học, nhưng không nhằm mục đích trường nào hơn trường nào. Mà căn cứ vào đó, trong tất cả các quy trình đào tạo nhà trường làm sao để phát huy tối đa những tiềm năng phát triển của trường đó như cơ sở vật chất kỹ thuật và con người.

Theo ông Xê đây cũng chính là những tiêu chí mà trường Đại học Cần Thơ thực hiện trong những năm qua. Ông Xê cho rằng theo bảng xếp hạng này, trường ĐH Cần Thơ được xếp thứ 6, trong đó tiêu chí “cơ sở vật chất và quản trị” xếp thứ 3, cá nhân ông cũng thấy hài lòng với đánh giá này”.

Thầy Xê cũng nhìn nhận, bảng xếp hạng chất lượng của các trường Đại học Việt Nam vừa được công bố, việc so sánh chung giữa các ĐH Quốc gia, ĐH vùng gồm nhiều trường thành viên với các trường Đại học đơn lẻ cũng có phần chưa công bằng.

Tuy nhiên theo ông, bảng sắp xếp chỉ mang tính chất tham khảo và không thể đòi hỏi sự chính xác 100% được vì thế chúng ta không nên tranh cãi nhiều về kết quả xếp hạng này.

Nguồn: Tổng hợp từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913