Pin It
Trang chủ / Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 / Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia năm 2019 môn Ngữ Văn

Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia năm 2019 môn Ngữ Văn

5 (100%) 1 vote

Ngữ văn là bài thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia, các chuyên gia hướng dẫn thí sinh ôn thi THPT quốc gia năm 2019 môn Ngữ văn căn cứ vào đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT đã công bố.

Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia năm 2019 môn Ngữ Văn

Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia năm 2019 môn Ngữ Văn

Nhằm giúp thí sinh có cơ sở để ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia. Theo nhận định của các giáo viên, so với đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 thì đề tham khảo năm 2019 không có sự thay đổi về cấu trúc đề thi mà thay vào đó là những thay đổi trong việc ra câu hỏi và nội dung của các câu hỏi.

Đánh giá chung về đề thi và hướng dẫn ôn tập môn Ngữ văn.

Giảng viên Hồng Mơ, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2019 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đề thi tham khảo môn Ngữ văn năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên việc sử dụng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa, sự thay đổi lớn nhất ở đề thi lần này trong phần Đọc hiểu nằm ở cách ra câu hỏi.

Cụ thể, câu đầu tiên trong phần này không còn kiểm tra thí sinh về các kiến thức Tiếng Việt căn bản như: phong cách ngôn ngữ, thể thơ, phương thức biểu đạt… nữa, các câu hỏi không yêu cầu học sinh có sự học thuộc kiến thức sách giáo khoa.

Thay vào đó, ở phần Đọc hiểu, học sinh cần thực hiện chính xác hai thao tác là đọc và hiểu ngữ liệu, đây được xem là một sự thay đổi rất lớn, học sinh không cần phải quá tập trung vào việc học các kiến thức tiếng Việt.

Cũng như phần Đọc hiểu, câu nghị luận văn học cũng có sự thay đổi lớn, cụ thể nếu như năm 2018 câu này yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức ở lớp 11 và lớp 12, thì trong đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ hỏi duy nhất kiến thức nằm trong chương trình lớp 12.

Đánh giá về độ khó của đề thi: Câu nghị luận trong đề tham khảo năm 2019 có độ khó gần tương đương so với đề chính thức năm 2018. Nội dung chỉ hỏi kiến thức lớp 12, không liên hệ kiến thức lớp 11, nhưng câu hỏi này lại đi sâu vào việc yêu cầu học sinh phân tích sự thay đổi hình ảnh  của nhân vật qua hai lần miêu tả.

Như vậy, dù đề bài không yêu cầu nhưng khi làm bài thí sinh vẫn cần thực hiện thao tác so sánh để làm rõ sự thay đổi của nhân vật.

Hướng dẫn thí sinh ôn thi THPT quốc gia 2019 môn Ngữ văn hiệu quả

Hướng dẫn thí sinh ôn thi THPT quốc gia 2019 môn Ngữ văn hiệu quả

Thí sinh cần biết cách đưa ra quan điểm cá nhân

Các chuyên gia giáo dục cho biết, thí sinh cần đặc biệt lưu ý phần làm văn. Câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội với dung lượng 200 chữ (không quá mặt giấy A4).

Thí sinh cần học chắc kiến thức, có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ, thành thạo kỹ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học, ngoài ra cần có tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Cô Thảo, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh cần phân bố thời gian làm bài hợp lý để làm bài. Thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Học sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu nghị luận văn học. Phân bố thời gian hợp lí cũng là một trong những bí quyết để có một bài làm tốt.

Tổng hợp Tin giáo dục về kỳ thi THPT quốc gia.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Tổng hợp thủ thuật tính nhanh quan trọng nhất trong môn Toán

Nắm được và áp dụng thành công những thuật tính nhanh quan trọng nhất trong môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ giúp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.