Pin It
Trang chủ / Tin Tức Ngành Y Dược / Bác sĩ cảnh báo những món ăn ngày Tết bà bầu cần tránh

Bác sĩ cảnh báo những món ăn ngày Tết bà bầu cần tránh

5 (100%) 1 vote

Những ngày Tết có rất nhiều món ngon, lạ nhưng có những món bà bầu cần kiêng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và em bé trong bụng.

Bác sĩ cảnh báo những món ăn ngày Tết bà bầu cần tránh

Bác sĩ cảnh báo những món ăn ngày Tết bà bầu cần tránh

Canh mướp đắng

Theo quan niệm của người Việt Nam, món canh mướp đắng giúp xua đi mọi xui xẻo, khổ ải của năm cũ để đón một năm mới nhiều may mắn hơn nên món canh mướp đắng (khổ qua) thường không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên, bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, trong mướp đắng có chất dễ gây kích thích tử cung co bóp, động thai, nguy hiểm nhất là gây sẩy thai. Vì thế nếu gia đình có bà bầu thì người nhà cần nhắc nhở không cho bà bầu ăn.

Bà bầu không nên ăn mướp đắng

Bà bầu không nên ăn mướp đắng

Dưa hành, các thực phẩm muối chua

Để đỡ ngán do ăn nhiều thịt, nhiều gia đình sẽ làm dưa hành, cải muối. Không chỉ trong những ngày Tết mà thực phẩm này vốn không lành mạnh đối với bà bầu, các chất phèn chua có chứa nhiều muối nitrat vừa không tốt cho dạ dày của mẹ vừa có ảnh hưởng đến trí não của thai nhi. Vì thế nên bà bầu không nên ăn món này.

Nem chua

Nem chua là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, nó có vị ngọt của thịt, vị chua của men thêm vị thơm nồng của tỏi ớt, kích thích vị giác. Tuy nhiên, nem chua cũng được làm từ đồ sống (thịt), phải trải qua quá trình lên men mới ăn được. Cũng vì là thực phẩm nên men nên bà bầu cũng cần kiêng món này bởi ăn vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy,… gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mứt Tết.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đó là mứt với rất nhiều loại khác nhau. Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mứt cũng không phải là thực phẩm lành mạnh cho bà bầu bởi vì hàm lượng đường trong mứt khá cao, còn chưa kể nhiều loại mứt bị tẩm phẩm màu. Nếu ăn đường quá nhiều có thể tạo cảm giác no nhưng hoàn toàn không cung cấp năng lượng, ngoài ra các loại hóa chất được thêm vào ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thai nhi, các loại mứt sấy khô cũng không còn giữ lại các loại vitamin, khoáng chất cần thiết lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thực phẩm bẩn và dùng quá nhiều phẩm màu để gây kích thích thị giác.

Chính vì thế tốt hơn hết bà bầu nên hạn chế ăn mứt, nếu muốn ăn hãy tự mình làm một vài món mứt cho đúng khẩu vị và đảm bảo vệ sinh.

Bà bầu cần thận trọng khi ăn mứt tết

Bà bầu cần thận trọng khi ăn mứt tết

Lạp xưởng

Lạp xưởng trong thành phần của nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Cụ thể trong 100 gr lạp xưởng có chứa 52 g canxi, 20.8g protid, 55g lipid cùng nhiều chất khác. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn mà bà bầu cần kiêng trong những ngày tết. Sở dĩ không nên ăn bởi vì để tạo độ tươi ngon cho lạp xưởng, trong quá trình sản xuất, nhiều người sẽ cho thêm nhiều phẩm màu. Bên cạnh đó, để bảo quản lạp xưởng lâu hơn, người ta sẽ cho thêm chất sôdium-nitrat. Chất sôdium-nitrat kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt sẽ tạo ra chất độc gây hại cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Không những vậy, khi lạp xưởng được phơi khô ngoài trời dễ bị ruồi, bụi bám vào nên khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế để tốt cho bé, mẹ bầu cũng không nên chạm đũa vào món lạp xưởng. Nếu thích ăn thì bạn nên tự tay làm thay vì mua ngoài và không nên ăn nhiều.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc nên dự trữ trong nhà dịp Tết

Mỗi gia đình nên dự trữ sẵn một số loại thuốc và dụng cụ y tế thông thường trong dịp Tết để phòng ngừa những trường hợp cấp bách cần dùng đến.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.