Pin It
Trang chủ / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oresol an toàn và hiệu quả

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oresol an toàn và hiệu quả

5 (100%) 1 vote

Oresol được xem là một sản phẩm giúp bù nước bù muối khoáng và điện giải hiệu quả, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng Oresol đúng cách.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oresol an toàn và hiệu quả

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oresol an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oresol

Cơ thể con người bị mất nước ngay từ khi bắt đầu đi phân lỏng. Một trong những biểu hiện cơ bản khi bị mất nước dưới 5% trọng lượng của cơ thể là: cảm thấy khát, mắt trũng, da nhăn, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, dễ bị kích thích, trạng thái mơ hồ và có thể là bị hôn mê. Theo Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người bệnh có thể bị sốc hoặc tử vong nếu mất nước khoảng 10% trọng lượng của cơ thể. Điều quan trọng cần phải làm ngay lúc này chính là bù nước và chất điện giải ngay đối với những người mắc bệnh tiêu chảy. Trong đó, Oresol chính là loại thuốc có thể bổ sung được nước và chất điện giải trong những trường hợp bị tiêu chảy từ nhẹ đến vừa.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh sởi có một số biểu hiện như sốt, phát ban… Biến chứng điển hình nhất của bệnh sởi là bệnh tiêu chảy, mà một khi bị tiêu chảy thì cơ thể sẽ bị mất nước. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh sởi, các bác sĩ sẽ sử dụng một phương pháp điều trị hỗ trợ là cho bệnh nhân sử dụng thuốc để bù nước và bù chất điện giải bằng đường uống. Trong trường hợp người bệnh có nguy cơ mất nước cao và nôn mửa nhiều, các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp truyền dịch để duy trì.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Oresol hiện nay được bào chế ở hai dạng là viên nén sủi bọt và thuốc uống. Khi uống Oresol, bạn cần phải hòa tan thuốc viên hoặc gói thuốc với một lượng nước phù hợp. Lưu ý, không pha thuốc Oresol theo cảm tính vì thuốc sẽ không có tác dụng hoặc gây bất lợi cho cơ thể nếu pha dung dịch quá đặc hoặc quá loãng.

Sử dụng Oserol không đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Sử dụng Oserol không đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trường hợp không nên sử dụng Oresol

Bên cạnh trường hợp nên sử dụng Oresol thì cũng có những trường hợp không nên sử dụng, cụ thể:

  • Trường hợp người bệnh bị mất nước quá nặng và bị sốc: Theo Dược sĩ Đặng Thị Dương giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đối với những trường hợp này thì việc bù nước bằng đường uống Oresol sẽ mang lại hiệu quả quá chậm so với tình trạng của bệnh nhân. Theo đó đối tượng nà nên lựa chọn cách điều trị tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để mang lại hiệu quả nhanh chóng.
  • Người bệnh bị vô niệu hoặc giảm niệu: Do khi sử dụng Oresol, cơ thể phải có chức năng thận bình thường để có thể đào thải hết lượng nước tiểu và các chất điện giải còn thừa lại. Tuy nhiên, khi bị mất nước do tiêu chảy sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng giảm niệu tạm thời, do đó bạn không nên dùng thuốc Oresol bằng đường uống.
  • Người bệnh bị tiêu chảy quá nặng: Trường hợp này dù bạn uống thuốc Oresol cũng rất khó để bù được lượng nước đã mất.
  • Bên cạnh đó, người tắc ruột, thủng ruột, liệt ruột, nôn nhiều và kéo dài,… cũng không nên bù nước và chất điện giải bằng Oresol.

Việc sử dụng thuốc Oresol có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như cách dùng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến cũng như lắng nghe tư vấn của dược sĩ/bác sĩ để sử dụng thuốc Oresol đúng cách nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 - 0996.212.212

Check Also

Thuốc acetaminophen là thuốc gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc acetaminophen là loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau, hạ sốt và một số bệnh khác. Công dụng và liều dùng của thuốc acetaminophen như thế nào?

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.