Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?

Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?

Ngành Y Dược luôn thuộc TOP những ngành học có mức học phí cao nhất trong tất cả các ngành, điều này là một trở ngại rất lớn đối với những thí sinh theo học ngành Y Dược.

Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?

Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?

Vì sao học phí ngành Y luôn là đắt nhất so với các ngành học khác?

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định học phí đào tạo ngành Y Dược ở tất cả các nước đều đắt nhất, cao nhất. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Năm 2018, một số trường Y Dược trên cả nước dự kiến sẽ tăng mức học phí lên tương đối cao so với năm 2017, cụ thể như sau:

Theo đề án tuyển sinh 2018 của Trường Đại học Y dược TP HCM, học phí dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2018-2019 là 11,7 triệu đồng mỗi năm – tăng một triệu đồng so với năm 2017.

Cũng theo nghị định này, một số trường Đại học đào tạo ngành Y Dược như Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Hà Nội và các trường Đại học đào tạo chương trình đại trà cũng có mức học phí tăng đáng kể. Cụ thể, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ sẽ tăng mức học phí theo từng năm, mỗi năm sẽ tăng hơn 1 triệu đồng/sinh viên/năm. Đối với các ngành đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ và cử nhân trường sẽ được quyết định mức học phí tuy nhiên không vượt quá khung học phí đối với giáo dục Đại học tại điều 5 mà Nghị định quy định mức trần học phí.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mức tăng học phí chênh lệch nhất mức thu học phí của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được quy định theo từng ngành từng giai đoạn. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu tiên, các sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM sẽ đóng mức học phí là 1.070.000 đ/sinh viên/tháng. Các sinh viên ở tỉnh khác sẽ có mức học phí 2.000.000đ/sinh viên/tháng. Trong giai đoạn 2, học phí của Trường sẽ tăng theo từng ngành đào tạo, cao nhất có 4 ngành: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ ĐH và Cử nhân khúc xạ. Mỗi sinh viên theo học tại Trường sẽ đóng mức học phí từ 25-44 triệu đồng trên năm học.

Lý giải nguyên nhân khiến mức học phí của các trường Y Dược luôn ở mức cao và thường có xu hướng tăng theo từng năm, Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngành Y Dược là một trong những ngành đặc thù, sinh viên ngành Y Dược cần sử dụng nhiều máy móc cũng như trang thiết bị và hóa chất để cho sinh viên học thực hành, thực tập. Điều này làm mức học phí ngành Y Dược luôn là cao hơn rất nhiều so với các ngành học khác. Đây là điều hoàn toàn bình thường và dễ hiểu nhưng lại là trở ngại rất lớn cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học ngành Y Dược.

Học ngành Y Dược để có được mức thu nhập cao sau khi ra Trường

Học ngành Y Dược để có được mức thu nhập cao sau khi ra Trường

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với mức học phí thấp

Thấu hiểu được những khó khăn mà sinh viên gặp phải khi theo học ngành Dược, ngành Điều dưỡng hay ngành Xét nghiệm,… Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngoài là một trường đi đầu trong công tác đào tạo Cao đẳng Y Dược trên cả nước thì nhà trường cũng luôn đi đầu trong việc có hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi theo học tại trường bằng những chính sách An Sinh – Giáo dục thiết thực.

Năm 2018, thí sinh khi đăng ký theo học Cao đẳng Dược hệ chính quy học tại Hà Nội hay Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Điều Dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có cơ hội được miễn 100% học phí năm 2018 nếu đáp ứng được điều kiện như sau: Điểm học bạ THPT (Xét điểm trung bình các môn học 03 năm khối A Toán – Lý – Hoá hoặc Toán – Hoá – Sinh từ 8,0 trở lên và hạnh kiểm khá trở lên sẽ được miễn giảm 100% học phí năm 2018).

Hơn thế nữa, mức học phí đối với hệ Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở Hà Nội chỉ là 750 nghìn đồng/ tháng – đây được xem là mức học phí vô cùng thấp so với các trường đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng trên địa bàn.

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với mức học phí thấp

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với mức học phí thấp

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy gồm những giấy tờ gì?

Nếu thí sinh có mong muốn theo học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện là đã tốt nghiệp THPT, với điều kiện này các thí sinh có thể theo học tại Trường mà không cần lo lắng đến mức điểm Xét tuyển đầu vào.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2018, Cao đẳng Điều dưỡng,…tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gồm những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thí sinh có thể gửi hồ sơ trực tiếp về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913