“Thuốc generic” bước đệm vững chắc để phát triển ngành Dược Việt Nam
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / “Thuốc generic” mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Dược sĩ Cao đẳng

“Thuốc generic” mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Dược sĩ Cao đẳng

Thuốc generic được các chuyên gia đánh giá là bước tiến vượt bậc thúc đẩy sự phát triển ngành Dược cũng như tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho Dược sĩ.

  “Thuốc generic” bước đệm vững chắc để phát triển ngành Dược Việt Nam

“Thuốc generic” bước đệm vững chắc để phát triển ngành Dược Việt Nam

Thuốc generic drug là loại thuốc như thế nào?

Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trên thị trường xuất hiện một loại thuốc có bản quyền và được đăng ký và được bảo vệ theo luật lệ của U.S. Patent and Trademark Office (Cơ quan Bản quyền và Thương hiệu Hoa Kỳ) được gọi là thuốc Brand name.

Tuy nhiên, một loại thuốc thường chỉ được bảo hộ trong khoảng 17 năm, khi hết hạn bảo hộ các Công ty Dược phẩm được quyền sao chép công thức và tạo ra một loại thuốc có cấu trúc cũng như thành phần tương tự như thuốc Brand name. Đây được các Dược sĩ Cao đẳng gọi là loại thuốc “ăn theo” và có tên là thuốc generic drug (GD). Ví dụ: Tylenol (thuốc brand-name) và Acetaminophen cũng có thành phần và cấu tạo gần tương tự với thuốc paracetamol.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa thuốc brand name và thuốc generic là giá tiền. Thuốc generic luôn luôn có giá rẻ hơn thuốc brand name nhiều lần do chúng phải chịu thuế cũng như chi trả có tiền bản quyền. Điều này không đồng nghĩa với việc thuốc generic không tốt bằng thuốc brand name bởi vì mỗi loại thuốc trước khi đưa ra thị trường đều phải được sự kiểm định của FDA (US Food and Drug Administration – Viện Kiểm nghiệm Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) mới có thể sản xuất và bày bán trên thị trường.

“Thuốc generic” mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Dược sĩ

“Thuốc generic” mang đến nhiều cơ hội việc làm cho Dược sĩ

Việc sử dụng thuốc generic giúp bệnh nhân tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong điều trị và đây cũng được coi là vị cứu tinh cho những bệnh nhân không có bảo hiểm Y tế. Sự phát triển mạnh mẽ của thuốc generic trong những năm gần đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp Dược phẩm phát triển dòng sản phẩm này.

“Thuốc generic” bước đệm vững chắc để phát triển ngành Dược Việt Nam

Sự phát triển nhanh chóng của dòng thuốc generic tác động không nhỏ đến sự phát triển của các công ty Dược phẩm Việt Nam, đây được nhiều chuyên gia đánh giá là bước đệm quan trọng thúc đẩy sự phát triển ngành Dược trong tương lai. Ngành Dược phát triển, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này cũng tăng cao từng ngày, theo học ngành Dược cũng chính là sự lựa chọn đúng đắn mà thí sinh nên lựa chọn để có được tương lai tươi sáng cho mình.

Những thông tin mới đây nhất được đăng tải trên chuyên trang tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành học có sức hút thí sinh rất lớn đây cũng được đánh giá là một trong 10 ngành học có cơ hội phát triển nhất trong tương lai. Vì vậy việc học Cao đẳng Dược, Đại học Dược,…là điều nên làm ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn đang có nhu cầu theo học Cao đẳng Dược chính quy để trở thành Dược sĩ giỏi thì có thể lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được đánh giá là địa chỉ uy tín đào tạo Dược sĩ trình độ Cao đẳng cho ngành Y tế. Khi theo học Cao đẳng Dược chính quy tại Trường, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, chương trình đào tạo tiên tiến bám sát với thực tế cũng như được học tập với đội ngũ giảng viên ưu tú.

Học Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy, với tấm bằng này ứng viên có thể làm việc tại các công ty dược phẩm, hoặc theo học Liên thông Đại học nếu có nhu cầu. Thí sinh có nhu cầu học Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương)

Sau khi hoàn thiện hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy, thí sinh có thể gửi hồ sơ về Trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913