Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa

Mới đây sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản khẩn đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố về việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn.

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa - 1

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa

Theo đó, văn bản đặc biệt nhấn mạnh việc các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc, nếu không thực hiện quy định trên sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Nhà thuốc bán thuốc không theo toa sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh

Theo Dược sĩ Nam Anh, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, quy định trên của Sở Y tế TPHCM nhằm kiểm soát tình trạng mua bán và sử dụng kháng sinh vô tội vạ trong điều trị khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng báo động, đồng thời kiểm soát việc thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn.

Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa đưa ra khuyến cáo, tỷ lệ sử dụng kháng sinh ở Việt Nam hiện nay luôn ở mức cao, tiền thuốc kháng sinh chiếm 33% tổng chi phí điều trị bệnh, thuốc kháng sinh được mua bán một cách dễ dàng, nhiều chủng vi khuẩn, vi rút đã kháng thuốc.

Sở Y tế quy định, đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, chỉ được bán thuốc kê đơn cho người bệnh có đơn thuốc và thực hiện tư vấn khi bán thuốc không kê đơn; lưu giữ thông tin về đơn thuốc và dữ liệu bệnh nhân để truy xuất khi cần thiết. Những cơ sở kinh doanh thuốc không thực hiện đúng các quy định về chuyên môn dược, Sở Y tế sẽ thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh Nhà thuốc nếu bán thuốc không theo toa

Quy định về việc bán thuốc theo đơn

Hiểm họa từ việc mua thuốc không theo đơn

Khảo sát gần đây của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, cứ 10 người dân thì có tới 9 người mua thuốc kháng sinh mà không hề có đơn bác sĩ. Điều đặc biệt, lượng thuốc kháng sinh chiếm tới 1/4 số thuốc được bán ra mỗi ngày.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 ngành Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kháng sinh là một loại thuốc chỉ có tác dụng với vi khuẩn còn do vi rút thì không có tác dụng. Các loại thuốc này phải dùng đúng liều, đúng bệnh và chỉ được sử dụng khi nào có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu ta sử dụng thuốc kháng sinh không đúng thì các bệnh nhiễm khuẩn không những không hết mà bệnh nặng hơn và khó điều trị. Thậm chí, kháng kháng sinh này sẽ chống lại nhiều kháng sinh khác

Không có toa thuốc song người dân vẫn dễ dàng mua nhiều loại thuốc kháng sinh hoặc những loại thuốc bắt buộc kê toa. Thực trạng này gây khó khăn trong điều trị bệnh, khiến VN trở thành một trong những nước có tỷ lệ kháng thuốc cao nhất trên thế giới.

Nguồn: Yduochn.com.vn Tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913