Những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng Paracetamol
Home / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng Paracetamol

Những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng Paracetamol

Paracetamol là loại thuốc phổ biến và dễ tìm nên việc người bệnh tự ý sử dụng không theo chỉ định của bác sỹ là rất nhiều mà không biết những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng.

Những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng Paracetamol

Những tác hại nguy hiểm khi tự ý sử dụng Paracetamol

Thuốc paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt rất phổ biến được nhiều người biết đến.

Công dụng chữa bệnh của Paracetamol.

Trao đổi với Dược sỹ Nguyễn Thị Thương giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về tác dụng của thuốc Paracetamol.

Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng giảm đau mức độ nhẹ và mức độ trung bình như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt, cảm lạnh, đau họng, đau đầu, đau mỏi cơ và đau bụng kinh …v.v. Trên thực tế có nhiều bệnh nhân sử dụng paracetamol làm thuốc hạ sốt. Paracetamol đang được sử dụng phổ biến trên thị trường có hàm lượng paracetamol 500mg.

Paracetamol không có tác dụng giảm sưng và viêm nhưng nó vẫn ngăn chặn sự giải phóng một số chất hóa học tạo ra các tín hiệu của cảm giác đau ở não. Bên cạnh những tác dụng điều trị của thuốc thì người dùng cũng nên biết về một vài tác dụng phụ của thuốc. Thực tế, chúng ta  có thể gặp một số người bệnh bị dị ứng thuốc, tất nhiên theo số liệu thống kê thì con số này rất ít. Tuy nhiên, khi là người tiêu dùng chúng ta cần biết các tác dụng phụ của thuốc để tránh. Paracetamol có tác dụng phụ được quan tâm nhất đó chính là tổn thương gan nặng thường chỉ xảy ra ở những người sử dụng quá liều.

Một số tác dụng phụ của thuốc Paracetamol 500mg

Theo chia sẻ của dược sỹ Trần Thị Dương giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về những lưu ý khi dùng paracetamol. Vì lý do paracetamol là loại thuốc phổ biến và dễ tìm trên thị trường nên việc người bệnh tự ý mua thuốc và sử dụng không theo hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ là rất nhiều. Đa phần chúng ta thường gặp những bệnh nhân chịu tác dụng phụ của thuốc trong những trường hợp tự ý sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn hay kê đơn của các bác sỹ. Do đó, người sử dụng có thể có nguy cơ ngộ độc hoặc thậm chí có thể dẫn  tử vong là rất cao nếu dùng sai cách.

Dưới đây là một số trường hợp chúng ta có thể thấy được tác dụng phụ của thuốc:

Gây ngộ độc gan: Khi vào cơ thể, paracetamol sẽ đi vào máu và chuyển hóa ở gan. Trong quá trình chuyển hóa đó, nó sản sinh ra nhiều chất, trong đó có chất gây bất lợi cho gan (là N-acetylbenzoquinonimin). Khi paracetamol đi vào cơ thể, gan phải tiết ra chất glutathion đến để trung hòa thuốc này. Khi dùng quá liều, gan không thể huy động đủ lượng glutathion để trung hòa lượng thuốc, chất N-acetylbenzoquinonimin có hại cho gan sẽ tăng vượt ngưỡng chịu đựng và gây ngộ độc… Đó là lý do khi dùng paracetamol liều cao hoặc khi chức năng gan suy giảm thì có thể dẫn đến nhiễm độc gan, hoại tử tế bào gan.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, có thể gây tử vong: Paracetamol có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Thuốc gây ức chế khả năng hoạt động hệ thần kinh, có thể cản trở khả năng nhanh nhạy của bộ não. Khi sử dụng thuốc với liều cao và dài ngày có thể dẫn tới hiện tượng tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion hoặc đôi khi chúng ta gặp một vài bệnh nhân bị nhiễm độc paracetamol. Khi bị ngộ độc thuốc paracetamol nặng, ban đầu có thể có kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Người bệnh thường hôn mê trước khi tử vong đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Paracetamol có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách

Paracetamol có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách

Những đối tượng không được sử dụng Paracetamol

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không phải đối tượng nào cũng có thể dùng paracetamol, cụ thể những đối tượng sau không nên dùng paracetamol:

  • người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc – thường gặp ở người bệnh hen nhiều hơn ở người không hen;
  • những người bị bệnh thiếu máu cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc paracetamol;
  • đối với phụ nữ mang thai, nếu dùng quá liều paracetamol có thể gây độc cho thai nhi vì thuốc này dễ dàng truyền qua rau thai;
  • đối với người cao tuổi, thuốc có thể gây mệt mỏi;
  • không đau, không sốt trên 38,5 độ C, không dùng thuốc có paracetamol.

Tốt nhất, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần thiết.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913