Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người

Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người

Mức lương hấp dẫn, có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản chính là những điểm thu hút rất nhiều Điều dưỡng viên Việt Nam sang đất nước xinh đẹp này để làm việc.

Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người

Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người 

(ảnh minh họa)

Mức lương hấp dẫn, có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản và rất nhiều những ưu đãi khác mà Điều dưỡng viên Việt Nam nhận được khi học tập và làm việc tại Nhật Bản khiến cho quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn của rất nhiều sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng,…Tuy chế độ đãi ngộ tốt, mức thu nhập hấp dẫn nhưng những Điều dưỡng viên Việt Nam cũng không khỏi chạnh lòng khi nhớ về quê nhà, nhớ về quê hương bản xứ.

Dưới đây là một tâm sự của một Điều dưỡng viên được đăng tải trên báo đại đoàn kết, câu chuyện kể về cuộc sống cũng như công việc mà các Điều dưỡng viên Việt Nam đang thực hiện.

Tâm thư xúc động của cô Điều dưỡng trẻ ba năm làm việc nơi xứ người

Những ngày qua tuyết rơi trắng xóa trên đường phố Tokyo mẹ ạ, 3 năm ở Nhật, đây là lần đầu tiên con thấy tuyết rơi. Trên đường phố những chiếc xe ô tô ngập trong tuyết và bị bỏ lại giữa đường, những chuyến tàu dừng chạy và mọi người mắc kẹt ở sân bay vì hơn 250 chuyến bay quốc tế bị hủy… nhưng mẹ biết không, người Nhật không bị những rắc rối đó làm phiền lòng.

Làm việc tại Nhật Bản giúp Điều dưỡng viên có mức thu nhập cao

Làm việc tại Nhật Bản giúp Điều dưỡng viên có mức thu nhập cao (ảnh minh họa)

Đặc biệt, nhiều người còn lạc quan bảo, nhờ hiện tượng thiên nhiên này mà chúng tôi được trở về tuổi thơ với những người tuyết vô cùng sinh động và đẹp mắt. Nhật Bản vốn là xứ xở của các loài động vật đáng yêu nên dịp này, nhiều người có cơ hội tạo ra những tác phẩm vô cùng tuyệt vời. Mẹ biết không, mùa đông ở Nhật Bản kéo dài từ đầu tháng 12 cho tới hết tháng 2 dương lịch. Đây là mùa lạnh nhất trong năm ở xứ xở mặt trời mọc, tuyết rơi trắng đường, tuy nhiên khí hậu lại tương đối nhẹ và khô nên cũng rất dễ chịu. Tranh thủ tuyết rơi, hôm qua  sau giờ làm con đã kịp ghi lại những bức hình để gửi về cho gia đình.

Hôm qua, phòng con có thêm một người bạn, bạn cũng sang đây để làm điều dưỡng tại một bệnh viện ở vùng Miyakonojo, Miyazaki. Ở đây, cứ có thêm bạn là thấy ấm áp mẹ ạ. Những ngày này ở quê, chắc mẹ đã chuẩn bị Tết được nhiều rồi nhỉ? Thú thật con dám gọi điện về vì sợ nghe mẹ tả không khí chuẩn bị Tết, con lại khóc vì nhớ…

Hôm trước, mẹ có hỏi con có hai chị muốn xin sang đây làm điều dưỡng, thì con phải chia sẻ thế này, làm việc ở Nhật Bản không dễ dàng như tại các nước sử dụng tiếng Anh. Với mức lương của một điều dưỡng viên gần 60 triệu đồng/tháng, con  đã phải sống rất tiết kiệm, hạn chế những chuyến du lịch, vui chơi, thậm chí ở chung phòng trọ mới dành ra được mỗi tháng 20 triệu đồng gửi về quê để mẹ trả nợ và lo cho các em.

Học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhưng mẹ biết không để đạt được mức lương đó không hề đơn giản, đặc biệt là kỳ sát hạch tiếng Nhật. Ứng viên phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tại Nhật Bản. Sau đó, phải trải qua các kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý, và có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 (chưa kể chi phí, thời gian xét hồ sơ và đào tạo ở Việt Nam).

Khó khăn là vậy nhưng nếu bắt nhịp được với cuộc sống mới thì nhiều người lại cảm thấy học hỏi được rất nhiều từ tác phong làm việc của người Nhật, đặc biệt là lớp trẻ. Chả thế mà con gái mẹ đã trưởng thành rất nhiều. Giờ thì con tự hào có thể sống, làm việc độc lập cũng như có rất nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho những người đồng hương mới sang. Nhớ mẹ rất nhiều!

Hy vọng với những tâm sự xúc động của cô gái sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học Điều dưỡng,…vững chí, bền chân để có thể học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nguồn: Báo Đại đoàn kết

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913