Báo động tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress tại Việt Nam là rất cao
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Báo động tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress tại Việt Nam là rất cao

Báo động tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress tại Việt Nam là rất cao

Sức ép lớn của công việc cũng như cuộc sống, khiến cho tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress cao, tuy nhiên ngành này vẫn là ngành học HOT mà các thí sinh nên theo đuổi.

Báo động tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress tại Việt Nam là rất cao

Báo động tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress tại Việt Nam là rất cao (ảnh minh họa)

Chính sức ép quá lớn của công việc khiến cho tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress rất cao, theo những con số thống kê mà Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì số Điều dưỡng viên tại một khoa hồi sức cấp cứu bị stress lên có tới 42%. Các Điều dưỡng viên đang rất cần có sự hỗ trợ để công việc bớt căng thẳng và hoàn thành tốt công việc chăm sóc của mình.

Tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress là rất cao

Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những nghề dễ gây stress nhất thường có yếu tố mạo hiểm hoặc những nghề có liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhân viên Y tế luôn là những người thường xuyên bị stress.

Trong khối ngành Y Dược thì nghề Điều dưỡng là nghề đứng đầu trong danh sách các nghề thường xuyên bị stress. Tại Việt Nam, tổng mức thu nhập của Điều dưỡng viên không thấp nhưng đứng trước những sức ép quá lớn của công việc khiến tỉ lệ Điều dưỡng viên bị stress. Theo khảo sát của Viện Y học lao động & Vệ sinh môi trường tại một khoa hồi sức cấp cứu, gần 23% số nhân viên có điểm stress ở mức cao, 42% có điểm stress ở mức trung bình. Hơn 20% số điều dưỡng than phiền rằng họ thường xuyên có các biểu hiện: cảm thấy nhức đầu, có cảm giác lo âu và căng thẳng tinh thần, giấc ngủ bất thường… Đây là một con số đáng báo động về tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress cao ở Việt Nam.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Điều dưỡng viên bị stress

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Điều dưỡng viên bị stress 

(ảnh minh họa)

Những yếu tố gây stress cho Điều dưỡng viên

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, hiện nay có sự khác biệt về tỉ lệ stress giữa các bệnh viện thuộc 3 tuyến TƯ, tỉnh và huyện, tỷ lệ này phụ thuộc rất lớn và khối lượng công việc cũng như số lượng bệnh nhân. Theo đó, số điều dưỡng bị stress ở tuyến TƯ cao nhất, tiếp đến là tuyến tỉnh và thấp nhất là tuyến huyện.

Các yếu tố gây stress cho Điều dưỡng viên bao gồm: phản ứng thường gặp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, trình độ chuyên môn của bản thân, làm việc quá nhiều giờ, công việc nhiều áp lực, làm việc trong điều kiện thiếu thốn máy móc, trang thiết bị, đông người, ồn ào, tiếp xúc nhiều mầm bệnh, dễ bị thương tích, thu nhập chưa thỏa đáng và công việc ít có cơ hội thăng tiến… Có đến 72% Điều dưỡng viên nghĩ đến khối lượng công việc quá nhiều. Hơn 50% Điều dưỡng viên nghĩ đến thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, không được huấn luyện chuyên môn đầy đủ, áp lực đến hạn cuối phải hoàn thành công việc. Hơn 30% Điều dưỡng viên nghĩ đến đặc điểm công việc phải giải thích với nhiều đối tượng, thiếu trang thiết bị, quá nóng…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Có nên học ngành Điều dưỡng trong thời điểm hiện tại?

Tỷ lệ Điều dưỡng viên bị stress nhiều như vậy khiến cho rất nhiều bạn trẻ e ngại khi theo học ngành Điều dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận vào thực tế, ngành Y tế Việt Nam đang ngày càng đổi mới chương trình đào tạo cũng như quy mô và hoạt động của các Bệnh viện. Theo đó, việc tăng cường số lượng nhân viên Y tế nói chung và đội ngũ Điều dưỡng viên nói riêng là điều vô cùng cần thiết.

Cộng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, nhu cầu được sử dụng các dịch vụ y tế tại nhà cũng tăng cao, khiến cho số lượng Điều dưỡng viên gần như không bao giờ là đủ. Đây chính là tiền đề để các sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng,…phát triển được sự nghiệp của mình. Hơn thế nữa, mức thu nhập của Điều dưỡng viên cũng ở mức cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của xã hội. Vì vậy việc học ngành Điều dưỡng trong thời điểm hiện tại là một quyết định đúng đắn mà bạn nên thực hiện.

Thí sinh có nhu cầu học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy có thể theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – một trong những trường chuyên ngành đào tạo Cao đẳng Y Dược danh tiếng trên cả nước. Thí sinh có nhu cầu học tập tại Trường có thể gửi hồ sơ về Trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913