Phương thức tuyển sinh của các trường ĐH Y khoa hàng đầu thế giới như thế nào?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Phương thức tuyển sinh của các trường ĐH Y khoa hàng đầu thế giới như thế nào?

Phương thức tuyển sinh của các trường ĐH Y khoa hàng đầu thế giới như thế nào?

Nhắc đến những “lò” đào tạo Y khoa hàng đầu thế giới không thể không nhắc đến những cái tên như ĐH Y Oxford (Anh), Havard (Mỹ)… với phương thức tuyển sinh vô cùng khắt khe.

 Phương thức tuyển sinh của các trường ĐH Y khoa hàng đầu thế giới như thế nào?

Phương thức tuyển sinh của các trường ĐH Y khoa hàng đầu thế giới như thế nào?

Những trường Đại học Y khoa hàng đầu thế giới có thể kể đến như Trường Đai học Y Harvard (Mỹ), Đại học Y Oxford (Anh), Đại học Johns Hopkins (Mỹ) , Đại học Cambridge (Anh)… Đây đều là những trường có đóng góp nhiều thành tựu cho nền Y khoa thế giới và đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá, như Đại học Y Harvard kể từ khi thành lập năm 1782 đến nay đã từng nhận được 9 giải Nobel được trao cho 15 nhà nghiên cứu. Trong khi đó Đại học Y Oxford cũng dành được 16 giải, Đại học Johns Hopkins giành tổng cộng 19 giải.

Đây cũng là nơi xuất thân của nhiều bác sĩ và nhà khoa học nổi tiếng thế giới như GS Adrian Harris – người đi tiên phong trong phương pháp điều trị thuốc dựa vào việc ngăn chặn cung cấp máu đến các khối u, GS Herman Waldmann nghiên cứu sự phát triển của một liệu pháp kháng thể cho điều trị bệnh bạch cầu mãn tính, GS Peter Donnelly với công việc xác định các yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh ung thư vú. Đồng thời các trường này cũng là nơi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa mang tính ứng dụng cao. Tiêu biểu có thể kể đến như, khoa Y của Đại học Cambridge đã nghiên cứu việc sản xuất mô hình 3 chiều đầy đủ về cấu trúc của gói tín hiệu RNA virus HIV, cơ sở để thiết kế các loại thuốc mới chống HIV.

Để duy trì được những thành tích này, các trường này đã đưa ra phương thức tuyển sinh vô cùng khắt khe nhằm lựa chọn được những ứng viên ưu tú nhất. Để trở thành sinh viên của những trường này, ứng viên phải chứng minh được mình là một trong những người giỏi nhất.

Thí sinh chỉ có 2 cơ hội đăng ký, không chấp nhận sinh viên chuyển trường.

Một trong những quốc gia đào tạo bác sĩ lâu nhất thế giới phải kể đến Mỹ với thời gian ít nhất 11 năm. Hành trình để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề tại quốc gia này vô cùng gian nan vất vả, đặc biệt để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề tốt nghiệp từ các trường như Đại học Y Harvard và Đại học Johns Hopkins  còn gian nan gấp bội.

Bên cạnh những yêu cầu cơ bản như hoàn thành chương trình dự bị y khoa, đạt kết quả tốt trong kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test), có thư giới thiệu cũng như đáp ứng yêu cầu về tiếng, ứng viên muốn học tại Đại học Y Harvard hoặc Đại học Johns Hopkins còn phải chứng minh mình có khả năng phân tích, là người nhân văn và sẽ trở thành bác sĩ có y đức.

Đối với sinh viên quốc tế, trường thêm yêu cầu có bằng đại học do Mỹ hoặc Canada cấp. Sau khi ứng viên đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như trên, các nhà tuyển dụng mới xét đến bài luận và mời ứng viên tham gia phỏng vấn. Bên cạnh đó, trường Harvard chỉ cho mỗi ứng viên 2 cơ hội nộp đơn đăng ký và không chấp nhận những sinh viên chuyển trường.

Để trở thành sinh viên của những trường này, ứng viên phải chứng minh được mình là một trong những người giỏi nhất.

Ứng viên phải chứng minh được mình là một trong những người giỏi nhất.

Ứng viên phải tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Thời gian để trở thành bác sĩ tại Anh ngắn hơn tại Mỹ, chỉ 6 năm học. Tuy nhiên, phương thức xét tuyển đầu vào tại các trường y của quốc gia này lại ngặt nghèo hơn rất nhiều.

Bên cạnh những điều kiện bất thành văn như khả năng về tiếng, kết quả học tập và bài luận, các ứng viên muốn trở thành sinh viên của các trường hàng đầu tại Anh như Đại học Y Oxford và Đại học Cambridge phải là những thí sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi BMAT (Biomedical Admissions Test) vào đúng thời gian quy định.

Đối với trường Đại học Y Oxford, mỗi năm, sau khi xét hồ sơ, trường chỉ mời 425 thí sinh đến phỏng vấn. 150 người xuất sắc sẽ trở thành tân sinh viên của trường. Trường không chấp nhận bất cứ sinh viên nào mà không qua phỏng vấn. Bên cạnh đó, mọi sinh viên đều phải đủ 18 tuổi trước khi khóa học bắt đầu.

Nguồn: Newszing.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913